Xương Lồi Sau Đầu Trẻ Sơ Sinh

Hình vẽ minc hoạ cho thấy hộp sọ bé nhỏ bình thường nghỉ ngơi nhì tư cầm (1) A1 quan sát bên với (2) A2 nhìn trên, hình vẽ tật khớp dính sọ nhanh chóng dạng đầu hình thuyền (Scaphocephaly) vì đóng góp sớm con đường khớp dọc (B1, B2) cùng hình chụp em bé xíu bị tật tương ứng (C1, C2).

Dị tật dính khớp sọ sớm sống trẻ em (tốt còn được gọi là tật hẹp sọ – Craniosynostosis) là một trong dị dạng bđộ ẩm sinch xảy ra khi các đường khớp sọ dính cùng nhau nhanh chóng (đóng sớm). Việc bám nhanh chóng này có tác dụng em nhỏ xíu gồm hình trạng hộp sọ bất thường vày xương ko không ngừng mở rộng thông thường theo sự cách tân và phát triển của não bộ. Dị tật hay biểu thị vào quy trình bào thai đặc thù vì bề ngoài đầu phi lý với làm việc một trong những bệnh nhân có khuôn mặt không bình thường. Trong một số trong những ngôi trường đúng theo, sự lớn mạnh của xương sọ bị giảm bớt gây ra tăng áp lực đè nén nội sọ và có thể dẫn đến nhức đầu, vụ việc mắt, hoặc chậm cải tiến và phát triển.

Bạn đang xem: Xương lồi sau đầu trẻ sơ sinh

Mức độ cực kỳ nghiêm trọng với các loại dị hình phụ thuộc vào đường khớp sọ như thế nào dính lại cùng kết dính thời điểm làm sao trong quá trình trở nên tân tiến, những đường khớp không giống có thể được cho phép không ngừng mở rộng khối óc tuyệt không? Dính một con đường khớp đặc trưng làm cho chuyển đổi hình trạng hộp sọ và dễ nhận ra được. Một vỏ hộp sọ bao gồm bản thiết kế không bình thường sau thời điểm sinch chưa hẳn luôn luôn luôn là dính khớp sọ mau chóng làm việc trẻ em, với hoàn toàn có thể tương quan mang đến tứ núm đầu của tnhị nhi hoặc chấn thương kmất mát. Khác biệt là hầu như bất thường này thường vẫn trường đoản cú kiểm soát và điều chỉnh được, trong lúc khớp dính sọ mau chóng ngơi nghỉ trẻ nhỏ sẽ xấu đi nếu không được khám chữa.

Giải phẫu vỏ hộp sọ

Hộp sọ bạn là chiếc form bảo vệ óc bộ. Bao bao gồm gồm 6 xương chính: sàng, trán, chẩm, đỉnh, bướm, cùng thái dương. Trong quy trình cải tiến và phát triển bình thường, xương sọ vẫn tách đơn nhất cho tới khoảng chừng 2 tuổi. Sau kia, bình thường, những xương sọ đã tải sát vào nhau vào lúc 2 – 4 tuổi và chỉ dính thật sự sau đôi mươi tuổi.

*
*

Xương sàng làm cho phần trước của nền sọ, một trong những phần của thành hốc đôi mắt với khoang mũi.

Xương trán tạo cho phần trước của vòm sọ, thành bên trên của hốc đôi mắt cùng lồng mũi.

Xương chẩm ở thấp hơn, tạo nên phần sau của vòm sọ với nền sọ. Đây là điểm của khớp với cổ.

Xương đỉnh làm cho phần giữa của vòm sọ, bao hàm đa số đầu, 2 bên với phía sau đầu.

Các xương bướm tạo cho nền sọ cùng 1 phần của hốc mắt.

Các xương thái dương khiến cho phần phía 2 bên của vòm sọ, trên tai và kéo dãn dài xuống phía sau tai nối cùng với hàm.

*

Những xương sọ này được cài với nhau bởi các tế bào xơ được Hotline là đường khớp sọ. Ở fan Khủng, những con đường khớp dính với nhau với tạo nên vỏ hộp sọ cứng rắn để đảm bảo khối óc. Nhưng ngơi nghỉ tthấp sơ sinh, các đường khớp còn thong dong.

Đường khớp vành nằm tại phía hai bên của đầu kéo dãn dài trường đoản cú thóp trước mang đến vùng sống vùng phía đằng trước của tai (thóp bướm).

Đường khớp lăm-đa nằm tại vị trí mặt sau của đầu giữa chẩm và xương đỉnh.

Đường khớp Metopic nằm giữa thóp trước cùng nơi bắt đầu mũi, có thể chấp nhận được trán cải tiến và phát triển bình thường cùng mắt tách bóc ra một phương pháp đúng mực.

Đường khớp dọc nằm tại đỉnh đầu, kéo dãn trường đoản cú thóp trước đến phương diện sau của đầu (thóp sau).

Khoảng giữa những xương trong những mô xơ được Điện thoại tư vấn là thóp. Các thóp trước, thóp sau, thóp bướm, và thóp nuốm là rất nhiều lỗ hsinh sống đang đóng lại trong quy trình cải tiến và phát triển bình thường. Thóp thông dụng tốt nhất của em bé xíu là thóp trước trên đỉnh đầu.

Các các loại biến dạng khớp dính sọ sớm

*

Dính đường khớp vành một mặt (Coronal synostosis)

Bắt đầu tự tai với bước vào khớp dọc. Đóng sớm mặt đường khớp này dẫn cho một chứng trạng điện thoại tư vấn là tật đầu méo trước. Vấn đề này rất có thể tạo ra trán của bé bỏng dẹt tại một mặt. Hốc đôi mắt bên khớp dính bị vuốt lên bên trên, sọ cùng mũi bị lệch qua 1 bên. Nếu không được điều trị có thể dẫn mang lại giảm thị giác, mù đôi mắt ở thuộc mặt.

Dính đường khớp lăm–nhiều (Lamboidal synostosis)

Là loại hi hữu tuyệt nhất của tật khớp dính sọ mau chóng. Đóng sớm của con đường khớp này dẫn mang lại một tình trạng Call là tật đầu méo sau. Như vậy có thể gây nên méo vùng sau của đầu một mặt, xương chủm bị nhô ra cùng tai bị lệch ra sau. Nó cũng hoàn toàn có thể gây ra vỏ hộp sọ méo sang một mặt. Tình trạng này rất có thể được chẩn đoán nhầm là tật đầu méo do tư vắt.

Xem thêm:

Dính đường khớp vành phía 2 bên (Bicoronal synostosis)

Xảy ra Khi cả phía 2 bên trái với mặt cần của con đường khớp vành đa số dính. Đóng mau chóng của nhị khớp này dẫn cho một triệu chứng Điện thoại tư vấn là tật đầu nđính thêm và rộng (brachycephaly). Tật này khiến cho phần trán cùng cung ngươi bị dẹt, nâng lên rất cao và hõm vào vào.

Dính mặt đường khớp trán (Metopic synostosis)

Bắt đầu từ bỏ mũi cùng đến khớp dọc. Đóng sớm của khớp này dẫn cho một chứng trạng Điện thoại tư vấn là tật đầu hình tam giác (trigonocephaly). Vấn đề này hoàn toàn có thể khiến cho em bé bao gồm trán nhọn, gồm gờ xương nhô cao giữa trán, vỏ hộp sọ hình tam giác, với hai mắt quá ngay gần nhau.

Dính mặt đường khớp dọc (Sagittal synostosis) 

Là các loại thịnh hành duy nhất của tật khớp dính sọ sớm, tác động cho 3-5 /1.000 ca trẻ sơ sinch sinh sống và là phổ cập rộng ở nam giới. Đóng nhanh chóng của khớp này dẫn mang đến một triệu chứng Call là tật đầu hình thuyền (scaphocephaly). Bởi bởi hộp sọ cần thiết mở rộng sang phía hai bên, nó buộc phải trở nên tân tiến về phía đằng trước và vùng phía đằng sau. Như vậy hoàn toàn có thể tạo nên em bé xíu bao gồm chiếc trán nhô ra, đầu lâu năm ra chiều trước sau và nhỏ 2 lần bán kính ngang.

Chẩn đoán biến dạng dính khớp sọ sớm

*

Hình CT tái tạo nên vỏ hộp sọ 3 chiều của một nhỏ bé bị dán khớp sọ mau chóng cho biết thêm (A, B) Góc trên của nhì hốc mắt cao giống mặt nạ Harlequin, (B) Đường khớp dọc (mũi thương hiệu trắng) với (C) mặt đường khớp lăm-nhiều (mũi thương hiệu Black ngắn) không ngừng mở rộng, đường khớp vành (mũi thương hiệu đen dài) dính mau chóng.

Chẩn đân oán khẳng định là chụp giảm lớp vi tính nhiều lát cắt cùng tái sinh sản vỏ hộp sọ 3 chiều (CT Multislice 3D) đang thấy các đường khớp sọ dính kèm với các biến tấu hộp sọ. Thông thường đề xuất chụp thêm CT scan hoặc MRI nhằm đánh giá óc cỗ. Hình CT tái sinh sản 3 chiều rất có thể cung ứng thêm đọc tin để giải đáp điều trị ngoại khoa.

Phẫu thuật dị tật dính khớp sọ sớm

Tiến cỗ đáng kể đã được thực hiện trong khám chữa phẫu thuật mổ xoang dị dạng sọ. Trong nhiều ngôi trường vừa lòng phức tạp, tất cả một sự phối hợp những chuyên khoa phẫu thuật mổ xoang thần khiếp nhi khoa và chưng sĩ phẫu thuật sọ phương diện.

Những trường thích hợp mổ trễ sau 12 mon, mổ xoang đang cực nhọc rộng với hay phải lập hình cục bộ vỏ hộp sọ khôn xiết phức tạp. Đây là mổ xoang to và thường xuyên đề xuất truyền ngày tiết trong phẫu thuật.

Cổ điển thì phẫu thuật được tiến hành bằng cách rạch domain authority đầu từ bỏ tai bên đây cho tai bên đó, bóc domain authority đầu, biểu lộ vỏ hộp sọ, gặm vứt hoặc tạo ra hình lại phần xương sọ bị ảnh hưởng. Một số trường thích hợp buộc phải sử dụng những nẹp nhỏ dại và ốc vkhông nhiều nhằm cố định xương sọ. Nên thực hiện rất nhiều vật tư từ tiêu theo thời gian tốt hơn là bởi sắt kẽm kim loại. Phẫu thuật thường xuyên mất trường đoản cú ​​3-7 giờ đồng hồ tùy ở trong vào trường phù hợp, hoàn toàn có thể đòi hỏi truyền tiết, và nằm viện 3-7 ngày.

Một nhiều loại phẫu thuật mổ xoang ít xâm lấn mới rộng là phẫu thuật nội soi, tuy thế chỉ là 1 trong những gạn lọc vào trường thích hợp rõ ràng của tật dính khớp sọ mau chóng. Tuổi thích thú giành cho phẫu thuật này là 3 mon, nhưng mà những tphải chăng sơ sinch tránh việc quá 6 tháng, để sở hữu được kết quả tối ưu. Sử dụng sự giúp đỡ của nội soi, mổ xoang kiểm soát và điều chỉnh được triển khai thông qua một hoặc nhị lốt rạch domain authority đầu nhỏ khoảng một inch. Điểm của lốt rạch dựa vào vào khớp bị ảnh hưởng. Các khớp bị ảnh hưởng được lộ diện cùng óc được phép cải tiến và phát triển thông thường.

Với phương pháp phẫu thuật mổ xoang này, người mắc bệnh ít bị sưng với ít bị mất tiết. Bệnh nhân rất cần phải đội mũ bảo đảm liên tục, kéo dài sau mổ. Thời gian của phẫu thuật thường là khoảng tầm một giờ đồng hồ, và phần nhiều các người bị bệnh hoàn toàn có thể xuất viện vào ngày lắp thêm nhị sau khoản thời gian phẫu thuật mổ xoang.

Các dị dạng sọ khác

Tật đầu méo vị tứ vậy (Positional plagiocephaly)

*
*

Là một Một trong những lý do phổ biến duy nhất gây tật đầu méo, và thường bị lầm lẫn cùng với dính khớp lăm-đa. Tại trẻ sơ sinch cùng với tật đầu méo, đầu bị dẹt sinh hoạt vùng phía đằng sau do tphải chăng sơ sinch ở liên tục bên trên nệm với hay là hầu hết sang 1 mặt. Hình như, tai bên này thường được đẩy về vùng phía đằng trước và thậm chí là cả trán có thể nhô một chút ít đối với phía bên kia. Làm cho đầu gồm làm nên bình hành. Tật đầu méo vày tứ cố gắng chưa hẳn là do tật khớp dính sọ mau chóng với thường xuyên không buộc phải khám chữa bởi phẫu thuật. Nó hoàn toàn có thể được điều trị bởi một loại mũ giúp đầu của em nhỏ nhắn trở về vào khuôn thông thường.

Hội hội chứng Apert

*
*

Hội triệu chứng Apert là tật thi thoảng gặp, tác động mang lại chỉ 1/100.000 – 160.000 trẻ sơ sinch sống. Bệnh nhân bị hội chứng Apert xuất hiện cực kỳ riêng biệt, bao hàm một hộp sọ hình không bình thường tự tật dính khớp sọ mau chóng. Như vậy có thể vì chưng hộp sọ ngắn thêm, quá cao hoặc rộng lớn bất thường. Khuôn mặt dường như hõm vào, mũi lớn hoặc nhọn cùng hai mắt lồi ra. Xương hàm trên thường hay bị thon, miệng ko khxay kín được cùng có nhiều răng. Vấn đề lâm sàng không giống có thể bao hàm óc úng tbỏ, mất thính lực, nói khó khăn, và nhọt mụn nhọt. Có thể gồm tàn tật trở nên tân tiến, tuy nhiên một số trong những người bệnh mắc hội triệu chứng Apert có trí sáng ý bình thường.

Tất cả người bị bệnh mắc hội chứng Apert đều có dị dạng bàn tay giống nhau. Như vậy được đặc thù vày một sự bám tinh vi của domain authority, tế bào mượt và xương của các ngón tay. Cả nhì bàn tay bị tác động như nhau, tương tự như là cẳng bàn chân. Điều này hữu dụng trong vấn đề riêng biệt hội hội chứng Apert cùng với các tật không giống.

Điều trị đông đảo người bị bệnh bị hội triệu chứng Apert tùy ở trong vào quái dị vùng khía cạnh, tuổi, và các mổ xoang sẽ thực hiện trước kia. Trước hết là đề nghị giải pđợi sự chèn ép não bộ, sự việc con đường thlàm việc, tật lồi mắt với tphát âm sản vùng mặt. Phẫu thuật tạo ra hình hộp sọ thường tiến hành từ bỏ 3 – 8 mon tuổi. Tuy nhiên đang còn nên thêm gần như phẫu thuật tạo ra hình tiếp theo sau tiếp nối nữa.

Hội bệnh Crouzon

*

Hội bệnh này ảnh hưởng mang đến khoảng 1/ 25,000 ttốt. Đây là một trong hội chứng DT, tuy nhiên 25 % các trường vừa lòng báo cáo xác minh không có tiểu sử từ trước gia đình. Bệnh nhân bị hội bệnh Crouzon có khuôn phương diện tựa như nhỏng hội bệnh Apert, tuy nhiên tàn tật cách tân và phát triển ít phổ cập. Dính mau chóng của tất cả hai tuyến phố khớp vành dẫn đến tật dính khớp sọ mau chóng trong phần lớn những người bao gồm chứng trạng này. Bên cạnh biến dạng vùng mặt, những vấn đề lâm sàng không giống có thể bao gồm điếc, những răng, tắc nghẽn mặt đường thnghỉ ngơi, khẩu chiếc hình chữ V, cùng viêm màng mắt.

Tạo hình vỏ hộp sọ thường tiến hành tự 4 – 6 tháng tuổi. Sẽ yêu cầu liên tục chỉnh hình vùng phương diện và răng sau đó, thường xuyên cơ hội 4 – 6 tuổi.