Vụ tham nhũng tại tập đoàn vinashin

*
từ năm 2013, tập đoàn lớn Vinashin đã gửi xuống tổng doanh nghiệp và đổi tên thành SBIC. Tuy vậy, chỉ “bình mới, rượu cũ” lúc mớ láo độn thời Vinashin vẫn còn đó đó Ảnh: Phạm Thanh

Mớ hỗn độn còn nguyên

Quyền tổng giám đốc SBIC Cao Thành Đồng đến biết, theo những Đề án Tái cơ cấu, SBIC sút quy tế bào chỉ duy trì lại doanh nghiệp mẹ với 8 đơn vị chức năng thành viên. Đơn vị tiến hành tái tổ chức cơ cấu 236 đơn vị theo các hiệ tượng bán, đưa giao, cổ phần hóa, sáp nhập, giải thể, phá sản... Những doanh nghiệp thuộc diện tái cơ cấu, SBIC vẫn cắt sút lao động, chỉ giữ bạn trông coi, đảm bảo tài sản và hoàn thiện hồ sơ tái cơ cấu tổ chức (tức chỉ bao gồm bảo vệ, người thay mặt đại diện theo điều khoản và kế toán).

Bạn đang xem: Vụ tham nhũng tại tập đoàn vinashin

Với 8 đơn vị SBIC giữ lại, với hơn 4.000 lao động, theo ông Đồng, hiện thị phần vận tải biển trái đất vẫn chưa phục hồi, năng lượng tài chính những đơn vị không đủ nhằm tham gia đấu thầu đóng góp tàu có mức giá trị lớn. Do đó, những DN đã đưa sang thị trường nội địa, sang trọng lĩnh vực gia công cơ khí, đóng mới toa tàu để có việc làm. Cho dù vậy, lợi nhuận của các DN này vẫn bớt qua từng năm. Thực tế đó thuộc với những khoản giá cả lãi vay, chênh lệch tỷ giá, khấu hao tài sản lớn, hầu hết tác dụng sản xuất sale hàng năm của các đơn vị ở trong SBIC gần như lỗ, âm vốn chủ thiết lập (cả 8 doanh nghiệp giữ lại và không giữ lại).

Xem thêm:

Theo cỗ GTVT, năm 2014, SBIC lỗ luỹ kế 60.275 tỷ đồng, đỉnh điểm là năm 2017 lên đến 77.088 tỷ đồng, năm 2018 dù cho có giảm nhưng vẫn ở tại mức 65.600 tỷ đồng. Riêng biệt Cty chị em - SBIC lỗ lũy kế năm năm trước là 65.588 tỷ đồng, năm 2018 rộng 72.190 tỷ đồng.

Các đơn vị vang bóng một thời của Vinashin hiện khó khăn tới mức nợ lương, bảo hiểm Xã hội (BHXH), có đơn vị thiếu tiền nên bị giảm điện, nước, không có tiền thuê bảo đảm trông coi gia tài còn lại. Theo BHXH Việt Nam, hết tháng 6/2019, đang làm chủ thu các chính sách BHXH, bh Y tế, bh Thất nghiệp của 46 doanh nghiệp thuộc SBIC (trong đó 44 đơn vị đã được khoanh nợ). Với tổng thể lao cồn hơn 4.200 người. Toàn bô nợ BHXH hơn 415,6 tỷ đồng. Vào đó, 44 đơn vị được khoanh vẫn còn đó nợ rộng 392,5 tỷ đồng, các đơn vị không khoanh sẽ nợ rộng 23 tỷ đồng.


*
đồ đạc tàu thuỷ được các đơn vị thành viên Vinashin nhập new nguyên chiếc từ năm 2009 về những cảng làm việc Hải Phòng, và quăng quật đó tới nay không có bất kì ai tới mang vì các đơn vị bên bờ vực vỡ nợ Ảnh: Phạm Thanh

Theo SBIC, quá trình 2014-2018, do các đơn vị của SBIC những lỗ, theo pháp luật lương trả cho người lao rượu cồn theo thích hợp đồng. Tuy nhiên, để lưu lại chân lao động, SBIC bắt buộc tạm tính để trả lương. Cố kỉnh thể, trên Cty bà bầu - SBIC trả lương cho lao đụng từ 9 - 10 triệu đồng/người/tháng, lãnh đạo từ 26 - 27 triệu đồng/tháng; những đơn vị member trả lương theo trung bình tại địa phương, với lao đụng từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng, người cai quản từ 12 - 16,5 triệu đồng/người/tháng. Với các đơn vị ngừng hoạt động, tiền lương của fan lao đụng từ 3 - 4,5 triệu đồng/người/tháng, người làm chủ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.