Vôi ăn trầu có tác dụng gì

Trầu cau vừa là nét xin xắn văn hóa ngày Tết, vừa mang chân thành và ý nghĩa về dược lý, hóa học, tạo nên nhiều bài thuốc trị liệu.

"Miếng trầu là đầu câu chuyện", tục nạp năng lượng trầu cau từ xa xưa là một nét đẹp văn hóa truyền thống cuội nguồn người Việt, đổi thay một nếp sống đẹp. Tết mang đến xuân về, trầu cau còn được sử dụng làm quà tặng.

Bạn đang xem: Vôi ăn trầu có tác dụng gì

Bạn đã xem: Vôi ăn trầu là vôi gì

Miếng trầu chỉ là một trong món nhai nghịch nhưng lại các ý nghĩa.

Cây trầu, trái cau

Cây trầu họ Hồ tiêu, lá gồm vị cay nồng, mùi hương thơm gắt, tính ấm, công dụng hoạt khí, tiêu đờm, trừ phong thấp, tiêu viêm và liền kề trùng. Vào cuốn "Món ăn bài thuốc" của bác bỏ sĩ Nguyễn Minh Ngọc, bạn ta cần sử dụng lá trầu nhằm trị nhức bụng, đầy hơi, ợ hơi. Giải pháp dùng như sau: hơ nóng lá trầu rồi đắp lên rốn hoặc vào những huyệt khí rồi dùng nhang hơ rét phía trên. Câu hỏi hơ rét có mục tiêu làm thuốc hóa học ngấm qua da vào phía bên trong để hành khí hoạt huyết.

Có người dùng lá trầu để tấn công gió, trị cảm mạo. Bí quyết dùng như sau: vò nát lá trầu, quấn vào vào miếng vải, nhúng nước sôi, tiến công gió ở phía 2 bên sống lưng (bàng quang kinh) với mục đích thông khí, xua đuổi tà khí. Bí quyết này vận dụng cho trẻ em cực tốt vì domain authority trẻ còn mỏng, tránh việc cạo gió.

Người ta còn cần sử dụng lá vò nát đắp quanh nhọt nhọt, hoặc thổi nấu nước tắm trị rôm sảy, ghẻ ngứa. Ngậm nước lá trầu vào miệng để trị căn bệnh viêm nha chu. Lá có những chất polyphenol chống khuẩn, diệt được các khuẩn tụ cầu, trực trùng coli...

Xem thêm:


*

Trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống người Việt. Ảnh: Flickr

Vôi nạp năng lượng trầu

Vôi nạp năng lượng trầu là vôi tôi để lâu. Calci hydronxyd hút CO2 nhằm thành CaCO3 - vôi ăn trầu là hỗn hợp Ca(OH)2 cùng CaCO3, do đó người rành nạp năng lượng trầu không ăn vôi mới. Khi ăn uống trầu, dùng các vôi hoàn toàn có thể bị bỏng niêm mạc.

Phối hợp tía loại "trầu, cau, vôi" tạo ra thành một bài thuốc nhiều đặc điểm trị liệu, cũng như tạo ra nhiều hiện tượng lạ hóa học với dược lý. Nhai nát lá trầu với cau rồi đến thêm một chút vôi tôi khiến cho miếng trầu có màu đỏ máu. Arecolin của hạt cau bao gồm tính kích thích đường nước bọt. Chính vì như thế khi nạp năng lượng trầu, phải luôn luôn có ống nhổ bên cạnh để nhổ nước trầu, giả dụ khạc nhổ bừa bãi sẽ gây nên mất vệ sinh.

Arecolin của phân tử có tính năng làm chậm rì rì nhịp tim, tuy nhiên tính hóa học này bị triệt tiêu khi bao gồm muối vôi (Calci), cho nên vì vậy ăn trầu không sợ bị đảo lộn về nhịp tim. Đây cũng là 1 trong những điều đáng quá bất ngờ khi ngày xưa, chưa ai biết làm thí nghiệm dược lý, chưa ai biết chất vôi ức chế chức năng Arecolin nỗ lực nào.

Ăn trầu rất có thể ngừa những bệnh, tuy vậy cần lưu ý một số vấn đề. Buồn bực trầu với miếng trầu dính kẽ răng làm mất thẩm mỹ. Nước trầu nồng và chát, tạo cho vị giác không còn tinh vi, không nhận ra được các vị khác, môi khô. Vày vậy, sau thời điểm ăn trầu nên đánh răng súc miệng.