Việt nam xuất khẩu gạo sang philippin

Theo thống kê lại của Tổng viên Hải quan, vào 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của việt nam sang Philippines đạt rộng 715.000 tấn, trị giá chỉ hơn 380 triệu USD, chiếm 36,27% tổng lượng xuất khẩu của cả nước.
*
Thu hoạch lúa vào vùng nguyên vật liệu tại làng mạc Định Thành, Thoại Sơn, An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Bộ Công Thương mang đến biết, bài toán Philippines giảm thuế đối với gạo nhập khẩu sẽ mở thêm thời cơ để vn tiếp tục cung ứng gạo bất biến cho Philippines.

Điều này góp phần hỗ trợ Philippines ổn định thị trường trong nước trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang tình tiết hết sức phức tạp.

Bạn đang xem: Việt nam xuất khẩu gạo sang philippin

Tuy nhiên, trong bối cảnh gạo Việt Nam đã bị cạnh tranh gay gắt về giá bán từ những nước xuất khẩu gạo truyền thống như Thái Lan, Ấn Độ, để nắm bắt được cơ hội này, cỗ Công Thương xem xét các doanh nghiệp lớn cần bức tốc hợp tác, link với những hợp tác xã cùng hộ nông dân sản xuất phệ tại những vùng phân phối lúa gạo trọng điểm, giảm tối đa những khâu trung gian ngơi nghỉ cả nguồn vào và cổng đầu ra để hỗ trợ ưu đãi giảm giá thành, tự đó cải thiện sức đối đầu cho gạo xuất khẩu.

Cùng với đó, doanh nghiệp đề xuất chủ động tò mò và tuân thủ tráng lệ và trang nghiêm các lý lẽ của Philippines về nhập vào gạo; trong đó, có các quy định về khai báo hải quan trung thực. Đồng thời, chỉ thảo luận và ký phối hợp đồng với đều thương nhân Philippines đã làm được Bộ nông nghiệp & trồng trọt Philippines cấp chứng từ chứng nhận dọn dẹp và kiểm dịch thực đồ gia dụng (SPS-IC).

Theo bộ Công Thương, bài toán giảm thuế nhập vào gạo của Philippines là theo sắc lệnh của Tổng thống nước này và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Bởi vậy, đề xuất theo dõi ngay cạnh tình hình, review đầy đủ các rủi ro chính sách để xây dựng cách thực hiện giao dịch, ký kết và triển khai hợp đồng phù hợp. Đặc biệt, doanh nghiệp cần có phương án phòng ngừa rủi ro trong khiếp doanh.

Ngoài ra, bộ Công yêu đương cũng đề xuất doanh nghiệp nên có biện pháp tăng tốc kiểm tra, giám sát quality gạo xuất khẩu để bảo đảm tuyệt đối uy tín mang lại gạo vn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện tại nay.

Xem thêm:

Mặt khác, kịp thời phát hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, những hành vi có thể gây mất uy tín đến gạo xuất khẩu của vn để thông tin tới cơ quan công dụng xử lý theo thẩm quyền.

Hiện tại, cỗ Công thương đã, đang và sẽ tiếp tục kết hợp cùng những bộ, ngành, hiệp hội Lương thực vn triển khai tiến hành các phương án thúc đẩy tiêu thụ hết lúa gạo sản phẩm hóa cho những người nông dân trên cơ sở bảo đảm an toàn lương thực trong nước.

Trước đó, theo thông báo của văn phòng công sở Tổng thống Philippines, Tổng thống Duterte đã đưa ra quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 35% (trước đây là 40% so với gạo nhập khẩu theo hạn ngạch và 50% đối với gạo nhập khẩu bên cạnh hạn ngạch) trong vòng một năm để tăng nguồn cung cấp gạo, duy trì giá gạo phải chăng và sút sức ép lạm phát.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu xuân năm mới 2021 xuất khẩu gạo của việt nam sang Philippines đạt rộng 715.000 tấn, trị giá hơn 380 triệu USD, chỉ chiếm 36,27% tổng lượng xuất khẩu của toàn quốc cho thấy Philippines vẫn là thị phần nhập khẩu truyền thống lâu đời và quan trọng đặc biệt của Việt Nam./.