Trước Vụ Nổ Big Bang Là Gì

Từng được hiểu thiết yếu giải thích, tuy nhiên hầu như gì xảy ra trước lúc ngoài trái đất có mặt luôn là đề tài thú vị của những công ty khoa học.

Bạn đang xem: Trước vụ nổ big bang là gì


Trong nhiều năm vừa qua, những đơn vị kỹ thuật nói về sự việc hiện ra thiên hà như sau: tất cả bên trong một "trái bóng" thiết bị hóa học nhỏ dại nhỏ bé cùng um tùm, một vụ nổ phệ xẩy ra có tác dụng tạo ra những nguyên tử, phân tử, ngôi sao sáng với thiên hà giống như những gì chúng ta biết ngày nay.

Tất nhiên, vẫn có những vướng mắc về sự việc đúng chuẩn của kim chỉ nan này. Một số fan cho rằng vũ trụ đang hiện hữu ngay từ đầu, trong lúc chủ ý khác đánh giá và nhận định có rất nhiều thiên hà đang trường thọ, bọn họ chỉ nên một phần hết sức nhỏ dại.

Lịch sử dải ngân hà luôn là chủ đề đề xuất những công sức của con người nghiên cứu và phân tích, ở bên cạnh những mang ttiết bao gồm phần kỳ quái và chẳng thể giải thích. Những nghiên cứu vật dụng lý gần đây đã đưa ra thêm phần đông thông báo về sự việc xuất hiện của thiên hà.

*

Sự ra đời của ngoài trái đất là vấn đề nghiên cứu và phân tích yêu dấu của những bên kỹ thuật trong không ít năm vừa qua. Ảnh: Shutterstock.

Vũ trụ khởi đầu như thế nào?

Trong trong thời điểm qua, các nhà khoa học luôn nhận định rằng vũ trụ được hiện ra sau đó 1 sự khiếu nại call là vụ nổ béo (Big Bang). Theo ttiết này, thiên hà trong quá khứ đọng có kích cỡ cực kỳ bé dại, rét với cất lượng trang bị chất xum xê. Đến khoảng tầm 13,8 tỷ năm trước, một vụ nổ xẩy ra xuất hiện buộc phải không khí, tích điện và đồ gia dụng chất để tạo ra vũ trụ như hiện giờ.

Ngay sau vụ nổ, những phân tử nguyên tử cơ bạn dạng của ngoài trái đất được xuất hiện tất cả neutron, proton, electron, photon... lúc dải ngân hà nguội đi, các neutron phân tan thành electron hoặc proton, hoặc kết phù hợp với proton nhằm tạo thành đơteri (một đồng vị của hydro).

Vũ trụ nguội thêm dẫn mang lại những sự phối kết hợp hơn: electron hòa hợp duy nhất cùng với phân tử nhân tạo cho các nguyên ổn tử trung tính, photon tạo thành nền vi sóng thiên hà (cosmic microwave sầu background). Tóm lại, đông đảo nguyên ổn tố cơ bạn dạng độc nhất vô nhị của ngoài trái đất được ra đời chỉ vài ba phút ít sau vụ nổ Big Bang.

Từ kia đến thời điểm này, hầu hết quan cạnh bên, nghiên cứu và phân tích về dải ngân hà số đông dựa vào tmáu Big Bang. Các bên thiên văn học tập sẽ phân tích sự phản xạ còn còn sót lại tự thời kỳ đầu của vũ trụ đến tính toán các nguyên ổn tố nhẹ độc nhất vô nhị, tất cả chúng đông đảo trùng khớp cùng với dự đân oán của tngày tiết Big Bang. Nói phương pháp không giống, Big Bang chính là bức ảnh đúng chuẩn về sự việc xuất hiện của ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, bức tranh ấy vẫn thiếu hụt một mhình họa ghnghiền quan liêu trọng: khohình họa tự khắc thứ nhất của ngoài trái đất sau thời điểm hiện ra. Đó là sản phẩm công nghệ nhưng mà những chuyên gia đã search tìm trong veo nhiều năm qua.

*

Bức Ảnh mô phỏng gần như gì xảy ra sau vụ nổ Big Bang theo thời hạn. Ảnh: Universe Today.

Xem thêm: Việt Nam Mua Vua Tàu Ngầm Động Cơ Diesel Của Nga? Sức Mạnh Lữ Đoàn Tàu Ngầm Việt Nam

Chuyện gì xảy ra trước vụ nổ Big Bang?

Vấn đề nằm tại vị trí thuyết thứ lý chúng ta áp dụng nhằm đọc về vũ trụ sơ khai (sự kết hợp tinh vi của tngày tiết tương đối rộng với đồ dùng lý hạt tích điện cao) rồi cũng sẽ bị phá vỡ vạc. Ngày càng đi sâu vào sự xuất hiện của thiên hà, bài xích toán càng khó khăn trả lời.

Điểm cốt lõi nhưng mà họ chưa thể phân tích sâu chính là sự vĩnh cửu của "điểm kỳ dị" (singularity) - là vấn đề có mật độ vô cùng xum xuê, rét với đầy năng lượng thời điểm ban đầu Big Bang. Điều này cho thấy thêm tất cả thời điểm thiên hà chỉ bên trong một phân tử rất là nhỏ với xum xê. Rõ ràng đó là mang tngày tiết vô lý, hoặc trình độ chuyên môn đồ dùng lý bây giờ chưa thể lý giải.

Rất khó khăn xác định đúng mực điều gì xẩy ra ngay sau Big Bang, khohình họa khắc phần lớn vật dụng hóa học vào điểm kỳ dị "đường ai nấy đi". Các đơn vị khoa học đang biết đúng mực đông đảo gì xảy ra vào 10^-43 giây sau Big Bang, tuy vậy vẫn chưa thể tóm lại điều gì xảy ra nghỉ ngơi thời hạn trước đó vị hầu như máy vẫn tồn tại cực kỳ nóng.

Điều kia đồng nghĩa chúng ta đề nghị một mô hình vật lý new tập trung vào trọng tải cùng các lực không giống, phối kết hợp bọn chúng lại dưới mức tích điện cực cao. Nếu tìm kiếm được chuỗi kim chỉ nan này, nó có thể giải thích về các khohình ảnh xung khắc đầu tiên của ngoài trái đất.

trong số những tư tưởng chuỗi triết lý thứ nhất nói đến thiên hà ekpyrotic, tiếng Hy Lạp của conflagration (lửa). Trong ttiết này, Big Bang xảy ra sau khi bị tác động ảnh hưởng do một sự khiếu nại khác, tức là Big Bang chưa hẳn mở đầu của vũ trụ, nhưng chỉ là một trong những phần của quy trình.

Msinh hoạt rộng lớn kim chỉ nan về thiên hà ekpyrotic lại dẫn cho một chuỗi triết lý không giống call là ngoài hành tinh học tuần trả (cyclic cosmology), nghĩa là sự sinh ra của ngoài hành tinh là một trong vòng lặp cùng với chu kỳ luân hồi vô hạn, sự vô hạn theo thời hạn được xem bởi các điểm kỳ cục Big Bang tiếp sau.

*

Bức Ảnh mô bỏng vụ nổ Big Bang. Ảnh: Scott Wiessinger.

Một chủ thể thụ vị

Nhà đồ dùng lý học danh tiếng Stephen Hawking từng bông nghịch rằng dải ngân hà gồm lịch sử vẻ vang không giống ai bởi vì không tồn tại điểm mở màn với kết thúc, nói rằng trước vụ nổ Big Bang là giai đoạn không có rỡ giới. Cũng có lý thuyết cho rằng vụ nổ Big Bang chưa hẳn khởi đầu của những thứ, cơ mà chỉ là khoảnh khắc dải ngân hà gửi trường đoản cú thời kỳ co lại thanh lịch thời kỳ giãn nở.

Nhiều chủ ý trái chiều luân chuyển xung quanh sự hiện ra vũ trụ khiến đây là vấn đề thú vị của những đơn vị khoa học. Tuy nhiên, bài toán phân tích cùng quan tiền tiếp giáp mô hình gặp gỡ không ít khó khăn. Rào cản lớn nhất đó là phân tích và lý giải chúng làm thế nào để cho phù hợp cùng với tmáu nền vi sóng ngoài hành tinh, phản xạ năng lượng điện từ bỏ được xuất hiện tự thời kỳ sơ khai của ngoài trái đất khoảng 380.000 năm sau Big Bang.

Tuy thế, dải ngân hà ekpyrotic vẫn chính là vấn đề phân tích độc đáo trong không ít năm. Một nghiên cứu đăng bên trên arXiv trong thời điểm tháng 1 vẫn đưa ra hầu hết biết tin về vũ trụ này. Trong lúc đó, 2 nhà kỹ thuật Robert Brandenberger với Ziwei Wang trực thuộc Đại học tập McGill (Canada) cho rằng trên thời khắc "nảy", Khi ngoài trái đất co hẹp thành một điểm cực kỳ bé dại với quay về trạng thái Big Bang đó là điều cơ mà chúng ta mong muốn tò mò.

Nói giải pháp khác, một quy mô đồ dùng lý phức hợp đang là "chìa khóa" mở ra tầm nhìn new về kiểu cách ngoài hành tinh sinh ra cùng phát triển, mặc dù để thực hiện điều ấy, bé người đang đề nghị đợi một mô hình nghiên cứu ngoài trái đất học tập bắt đầu nhằm giải thích về dải ngân hà ekpyrotic.