Trung quốc xây đập trên sông mekong

Nuozhadu, con đập béo nhất trong các 11 nhỏ đập của trung quốc ở thượng mối cung cấp sông Mekong. Report mới của MRC cho thấy thêm các con đập này góp phần làm ảnh hưởng dòng chảy của dòng sông dưới hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.

Bạn đang xem: Trung quốc xây đập trên sông mekong


Dòng rã sông Mekong đã xuống tới tầm thấp kỷ lục do lượng mưa sút và các con đập sinh sống thượng nguồn do china xây dựng, doạ doạ cuộc sống còn của cái sông, khu vực hàng chục triệu người dân Đông phái nam Á, trong số đó có Việt Nam, đang phụ thuộc để kiếm kế sinh nhai

Mekong là trong những dòng sông đặc biệt quan trọng nhất nghỉ ngơi châu Á và là nguồn sống của 60 triệu con người dân, với trung hoa ở thượng nguồn và nước ta ở cuối nguồn. Nhưng đây là năm thứ hai liên tiếp khoanh vùng hạ lưu sông Mekong tất cả lưu lượng nước xuống tới mức thấp kỷ lục, làm ảnh hưởng đến thuỷ lợi, sản lượng lúa và đánh bắt cá – tất cả đều trọng yếu đối với bình an lương thực của khu vực.

Một report mới của Uỷ hội sông Mekong (MRC) cho biết thêm lượng mưa giảm đã phần nào tạo ra sự thiếu hụt nước trên loại sông chảy chiếu thẳng qua 6 non sông trong quần thể vực. Nhưng báo cáo vừa được chào làng vào mon 8 cũng đã cho thấy rằng các đập thuỷ điện trên thượng nguồn – đa số là ở trung quốc – đã chặn đứng một lượng to nước tung xuống hạ nguồn, với các phân lưu sau cuối chảy qua những tỉnh phái mạnh bộ nước ta trước khi đổ ra đại dương Đông. Sông Mekong xuất phát từ cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc.

Hiện có 11 con đập phệ hiện đang chuyển động trên thượng nguồn sông Mekong trước lúc ra ngoài biên giới trung quốc và tan vào Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia với Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Stimson của Mỹ gồm trụ sở làm việc Washington, DC. Report của dự án công trình Mekong của Stimson ra hồi tháng 4 cho thấy thêm rằng trung quốc đã xây dựng các đập trên thượng giữ sông Mekong trong 3 thập kỷ qua, làm cho các quốc gia ở hạ lưu run sợ rằng china một ngày nào này sẽ “tắt mối cung cấp nước.” các dữ liệu của Stimson cho biết thêm trong 6 tháng của năm 2019, trung hoa nhận được một lượng mưa trên trung bình và những con đập của họ đã lưu giữ một lượng nước khủng hơn lúc nào hết – trong khi các tổ quốc ở hạ lưu mặt khác bị hạn hán nặng chưa từng có. Report của Stimson chỉ ra rằng china tích trữ lượng nước nhiều hơn khi nào hết cùng đang gây nên những chuyển đổi thất thường cùng tàn khốc so với mực nước ở hạ lưu lại sông Mekong.


*

Các con đập trên sông Mekong, bao gồm 11 đập của china đang vận động trên thượng nguồn. (Ảnh của Trung trọng tâm Stimson)

Tháng 4 vừa qua, một report qua chương trình sáng kiến Hạ vùng sông Mekong (LMI) của cục Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhận định rằng có sự tương quan giữa mực nước thấp kỷ lục của sông Mekong vào một nửa cầm cố kỷ qua vào năm ngoái, với các hoạt động vui chơi của đập thuỷ điện.

Trích dẫn report này, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell hôm 4/9 cáo buộc china “thao túng” loại chảy sông Mekong vị “lợi ích riêng” vào khi những nước hạ mối cung cấp “phải trả giá đắt,” gây nên “một thách thức cấp bách” trong khu vực vực. Ông Stilwell nói rằng vấn đề “thao túng dòng tung dọc sông Mekong” của china xảy ra trong 25 năm qua, trong số ấy “sự cách trở dòng chảy thoải mái và tự nhiên nghiêm trọng nhất xẩy ra đồng thời với việc xây dựng và quản lý các con đập lớn.”

Trung Quốc che nhận công dụng của báo cáo này với nói rằng khu vực thượng lưu giữ cũng ghi nhận lượng mưa thấp.

Tác rượu cồn nghiêm trọng cho tới Việt Nam

Sông Mekong rã qua Campuchia trước khi đổ vào nước ta và theo report mới của MRC, lưu lại lượng nước thấp hoàn toàn có thể gây ra những tác động nghiêm trọng bởi mất đi tiềm năng về thuỷ sản cùng thuỷ lợi.

“Việt Nam có thể bị bớt năng suất trên vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long,” báo cáo của MRC thừa nhận định. Hiện có khoảng 17 triệu con người dân vn đang sinh sống tại lưu vực của khối hệ thống sông Cửu Long.

Xem thêm: Cách Lấy Lại Tình Cảm Của Nàng Sau Khi Chia Tay, Cách Để Khiến Nàng Đáp Lại Tình Yêu Của Bạn

Báo cáo nghiên cứu tác động của các công trình thuỷ điện trên dòng thiết yếu sông Mekong của cục Tài nguyên và môi trường xung quanh Việt Nam công bố năm năm nhâm thìn cũng mang đến rằng những bậc thang thuỷ điện loại chính sẽ gây nhiều tác động vô ích ở mức mập nghiêm trọng cho tới nhiều lĩnh vực và môi trường xung quanh ở Việt Nam, bao hàm nguy cơ mất đi hoặc thậm chí còn tuyệt chủng của tới 10% những loài cá và thu nhập fan dân hoàn toàn có thể giảm tới 50%. Theo reviews này, sinh hoạt Việt Nam, tổn thất thường niên trong thuỷ sản và nông nghiệp & trồng trọt do những đập thuỷ năng lượng điện trên dòng bao gồm gây ra hoàn toàn có thể tới 15.800 tỷ việt nam đồng (khoảng 760 triệu USD).

Những tín đồ chỉ trích việc xây dựng đập trên sông Mekong đến rằng các đập này sẽ liên tục là nguồn xung bỗng dưng trừ phi trung hoa chuyển lịch sự các cách thức sản xuất năng lượng điện khác và sự bắt tay hợp tác giữa các tổ quốc được tăng cường.

Theo MRC, chứng trạng thiếu thông tin về những tác động trước mắt và dài lâu của phát triển thủy năng lượng điện thượng nguồn và đổi khác khí hậu sẽ khiến cho người dân sống làm việc vùng đồng bằng sông Mekong rất có thể bị tổn thương bởi vì những tác động như tăng thêm xâm nhập mặn, bớt phù sa bùn mèo và chăm sóc chất, ảnh hưởng nguồn cá thiên cư và biến đổi chế độ mẫu chảy.

Một trong những khuyến nghị nêu trong report mới của MRC là sự minh bạch về tài liệu và chia sẻ thông tin. Với để bức tốc sự rõ ràng về các buổi giao lưu của các bé đập ở thượng nguồn sông Mekong cũng như chứng minh sự hợp tác và ký kết có tính thiện chí, MRC đến rằng china cần để ý việc cung ứng dữ liệu cho các nước sinh sống hạ lưu giữ sông Mekong.

Trước áp lực này, Thủ tướng trung hoa Lý tương khắc Cường cuối tháng trước khi phát biểu tại diễn bọn Lan Thương-Mekong, trong đó có Việt Nam, nói rằng Bắc ghê sẽ bước đầu chia sẻ tài liệu thủy văn xung quanh năm của con sông này.

Bắc gớm khởi hễ sáng kiên bắt tay hợp tác nguồn nước Mekong, với tên gọi Khung hợp tác và ký kết Lan Thương-Mekong, vào năm năm 2016 với 5 đất nước thành viên sinh hoạt hạ lưu dòng sông này. Các nhà phê bình hoan nghênh tiềm năng hợp tác nhưng cũng cho rằng Trung Quốc rất có thể dùng sáng kiến này nhằm “vũ khí hoá” mối cung cấp nước mang lại các công dụng kinh tế cùng địa bao gồm trị.

Vấn đề sông Mekong được gửi ra trao đổi tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vào tuần qua, trong số ấy Thứ trưởng nước ngoài giao Hoa Kỳ Stephen Biegun cùng Ngoại trưởng nước ta Phạm bình minh đồng nhà tọa họp báo hội nghị Bộ trưởng Đối tác Mekong-Hoa Kỳ (MUSP) đầu tiên tiên, với kim chỉ nam nâng tầm ý tưởng Hạ nguồn Mekong (LMI), nhằm ứng phó với các tác đụng từ thượng mối cung cấp do trung quốc gây ra. Họp báo hội nghị MUSP khẳng định cam đoan của Washington đối với tương lai của LMI “như một trong những phần của tầm nhìn bao quát cho một quanh vùng Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương tự bởi vì và dỡ mở”.

Thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc từng lên tiếng kêu gọi những nước “cùng đoàn kết, hợp tác và ký kết để sông Mekong mãi được coi là dòng chảy của hoà bình, là kết nối sống sót bền vững, thịnh vượng đến muôn đời của những quốc gia, người dân trong khu vực vực.”