THIÊN THẠCH RƠI XUỐNG TRÁI ĐẤT 2020

Mới đây, NASA công bố tấm bản đồ cho biết thêm vị trí các thiên thạch với vào Trái Đất nhìn trong suốt 33 năm qua, nhưng họ không hề cảm thấy được điều đó.

Bạn đang xem: Thiên thạch rơi xuống trái đất 2020


Mới đây, phòng phân tích Sức đẩy phản bội lực trực thuộc Trung tâm nghiên cứu và phân tích Vật thể sát Trái đất (CNEOS) của NASA đã công bố bản đồ thu thập dữ liệu các tiểu hành tinh, thiên thạch va vào Trái Đất trong veo 33 năm qua (từ năm 1988 mang đến năm 2021).

Cụ thể, tấm bạn dạng đồ trái đất hiển thị những chấm theo 4 size và color khác nhau, khớp ứng với đụng năng của từng tiểu hành tinh, thiên thạch va vào thai khí quyển tiếp nối bị đốt cháy do lực ma sát. Các nhà khoa học đã sử dụng cảm ứng động năng vày quả ước lửa chế tạo ra ra, sóng music và năng lượng ở các bước sóng không giống để xác minh kích thước ban đầu trước khi nó bước vào bầu khí quyển của Trái Đất.Bản đồ thống kê giám sát động năng của những quả ước lửa


Quả ước lửa này đã tiếng nổ ngay trên dãy núi Ural, gây ra một làn sóng xung kích làm vỡ cửa sổ, lỗi hại những tòa nhà và làm cho khoảng 1.600 tín đồ bị thương. Thiên thạch vỡ vạc ra thành nhiều mảnh khi đi vào bầu khí quyển, có tác dụng phân tán các mảnh tan vỡ và tạo thành một làn sóng xung kích ước tính dạn dĩ bằng 20 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima năm 1945. Team quả ước lửa to thứ nhì được hiển thị trên phiên bản đồ đa phần rơi quanh Thái bình dương và biên giới những quốc gia, ví dụ như Fiji và các đảo khác bao quanh châu Á.
Mỹ đã trở nên tấn công bởi các thiên thạch tất cả kích thước nhỏ hơn, tuy nhiên không những như các quanh vùng khác trên rứa giới. Tuy nhiên, phần nhiều các thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất tính từ lúc năm 1988 rất nhiều bị tan vỡ ra cùng rơi xuống đại dương. Chính vì thế, con tín đồ không cảm thấy được chúng.

Paul Chodas, người có quyền lực cao CNEOS, từng tuyên bố: "Nhiều người từng được tận mắt chứng kiến mưa sao băng, sẽ là do có không ít thiên thạch rơi xuống Trái Đất tại thuộc 1 quỹ đạo. Mỗi giờ, mưa sao băng có thể mang mang đến Trái Đất ít nhất 100 viên thiên thạch mập nhỏ. Phương diện khác, các sự khiếu nại quả mong lửa như sinh sống Chelyabinsk khá hãn hữu và có thể tỏa nắng trên bầu trời vào ngẫu nhiên thời điểm như thế nào trong năm."Thiên thạch vỡ lẽ ra thành những mảnh khi lấn sân vào bầu khí quyển, có tác dụng phân tán những mảnh vỡ và tạo ra một làn sóng xung kích ước tính mạnh mẽ bằng 20 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima. Ảnh là trong những mảnh thiên thạch được con fan tìm thấy


Trận mưa sao băng lớn nhất là Perseids, xảy ra vào thời điểm đầu tháng 8, khi có tín đồ được tận mắt chứng kiến mỗi giờ bao gồm 40 mang lại 100 quả ước lửa xuất hiện thêm trên bầu trời từ thời điểm ngày 11 đến ngày 13.

Nhiếp hình ảnh gia Bill Ingalls của NASA đã chụp được một bức hình ảnh tuyệt đẹp mắt về một thiên thạch rơi vào trong ngày 11/8, trường đoản cú đỉnh núi Spruce sinh hoạt Tây Virginia, Mỹ. Một vài ba đám mây lững lờ, phản bội chiếu ánh nắng từ số đông khu thành phố xa xôi.Bức hình ảnh chụp lại sao băng vì nhiếp ảnh gia Bill Ingalls chụp lại


Bill Cooke - lãnh đạo Văn phòng môi trường xung quanh Thiên thạch NASA phân tích: "Thiên thạch vào bức ảnh có vẻ như có blue color ở một trong những chỗ, vị nó kích thích các phân tử ôxy trong quá trình tác cồn với thai khí quyển".

Xem thêm: Tìm Hiểu Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Người Chuyển Giới Sinh Con Được Không ?

Ông cũng chú ý rằng trận mưa sao Perseids siêu đặc biệt, vì có không ít sao băng sáng rơi xuống Trái Đất. Phụ thuộc vào dữ liệu từ màng lưới máy hình ảnh chụp sao sa trên toàn bầu trời của NASA hôm đó, hoàn toàn có thể phát hiện những thiên thạch sáng rộng Sao Mộc.

Cooke phân tích: "Số lượng sao băng sáng sủa trong Perseids sáng hơn toàn bộ các trận mưa sao sa khác cùng sáng rộng 30% so với mưa sao sa Geminid từng xảy ra hồi tháng 12/2020".

Sự biệt lập giữa một tiểu hành tinh, thiên thạch và những loại đá không khí khác

Tiểu hành tinh là một trong những nhóm các thiên thể nhỏ trôi nổi vào hoặc không tính hệ khía cạnh trời. đa số chúng đều nằm giữa Sao Hỏa với Sao Mộc vào Vành đai chính.Sao chổi là 1 trong thiên thể gần giống một tè hành tinh dẫu vậy không cấu tạo nhiều từ đất đá, mà đa số là băng. Nó được mô tả bởi một số chuyên gia bằng nhiều từ "quả trơn tuyết bẩn" bởi nó cất cacbonic, methan cùng nước ngừng hoạt động trộn lẫn với những vết bụi và những khoáng chất. Quỹ đạo của chúng đưa bọn chúng ra xa hơn các so với hệ khía cạnh trời.


Sao băng tốt sao sa là đường chú ý thấy của các thiên thạch với vẫn thạch khi chúng bước vào khí quyển Trái Đất. Bên trên Trái Đất, vấn đề nhìn thấy đường vận động của những thiên thạch này là vì nhiệt gây ra ra vị áp suất nén khi chúng đi vào khí quyển.


Nếu bất kỳ vật thể trên nào cất cánh tới Trái đất, nó đa số được call là thiên thạch. Thiên thạch cùng vẫn thạch thường bắt nguồn từ những tiểu hành tinh cùng sao chổi. Ví dụ, trường hợp Trái đất đi qua phần đuôi của một sao chổi, phần nhiều các miếng vỡ vẫn bốc cháy ngay chớp nhoáng trong khí quyển và tạo thành thành một trận mưa sao băng.

Theo: Earthobservatory


Theo Trí Thức Trẻ

Copy link
Link bài bác gốcLấy link

NỔI BẬT TRANG CHỦ


volumepillsworld.comĐiện thoại: 024.73095555, lắp thêm lẻ 62374VPĐD trên TP.HCM: Tầng 4, Tòa bên 123Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ nước Chí Minh


*
Liên hệ quảng cáoadmicro.vnHỗ trợ & CSKH: Admicro Address: Tầng 20, Tòa công ty Center Building - Hapulico Complex, tiên phong hàng đầu Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.