Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Trong Mắt Báo Chí Quốc Tế

PTVN - Thiền sư yêu thích Nhất Hạnh - đạo sư Phật giáo, nhà chỉ đạo tinh thần, tác giả, công ty thơ cùng nhà vận động vì độc lập nổi giờ khắp trái đất vừa qua đời vào khoảng nửa vào tối 22 tháng 1 năm 2022 tại ngôi miếu Từ Hiếu (Huế) chỗ ngài sẽ gắn bó vào khoảng thời hạn đầu của hành trình xuất gia. Thiền sư năm nay 95 tuổi.

Bạn đang xem: Thiền sư thích nhất hạnh trong mắt báo chí quốc tế


*

“Sư phụ yêu thương của chúng tôi, Thiền sư say đắm Nhất Hạnh đã ra đi thanh thản”, Tăng thân buôn bản Mai cho thấy thêm trong một thông báo. “Chúng tôi mời mái ấm gia đình tâm linh toàn cầu của cửa hàng chúng tôi dành một chút thời hạn để tĩnh lặng, quay lại với hơi thở chánh niệm, khi công ty chúng tôi cùng nhau ôm Thầy vào lòng vào sự không nguy hiểm và lòng biết ơn yêu thương đối với cả những gì mà Thầy đã cống hiến cho nắm giới.” (We invite our global spiritual family lớn take a few moments lớn be still, lớn come back to lớn our mindful breathing, as we together hold núm in our hearts in peace và loving gratitude for all he has offered the world).

*

Thiền sư yêu thích Nhất Hạnh đã suy giảm sức khỏe kể từ khi bị xuất huyết não nặng trong tháng 11 năm 2014. Sau sinh nhật lần lắp thêm 93 vào trong ngày 10 tháng 10 năm 2019, Thiền sư sẽ rời miếu Từ Hiếu để cho một cơ sở y tế ở bangkok thái lan và cất giữ vài tuần tại buôn bản Mai thái lan ở Pak Chong trước khi trở về Huế vào trong ngày 4 tháng 1 năm 2020. Thiền sư đã trở lại nước ta vào thời điểm cuối năm 2018, thanh minh nguyện vọng được dành phần đa ngày còn lại tại ngôi chùa nơi mình xuất gia – Tổ đình trường đoản cú Hiếu (Huế).

Được hàng nghìn tín thứ trên toàn nhân loại biết mang đến với tên gọi thân nằm trong “Thay” — giờ đồng hồ Việt là thầy, Thiền sư say đắm Nhất Hạnh là bậc đại sư Phật giáo thời tiến bộ có sức ảnh hưởng toàn cầu. Thiền sư là tác giả của khoảng 100 cuốn sách (75 quyển bởi tiếng Anh). Ngài đã ra đời 9 tu viện và hàng chục trung chổ chính giữa thiền tập trực thuộc, đôi khi truyền cảm xúc cho việc ra đời hàng nghìn cộng đồng chánh niệm địa phương. Thiền sư thích hợp Nhất Hạnh được xem như là người phổ cập chánh niệm với “Phật giáo dấng thân” (thuật ngữ vày Thiền sư đặt ra) bên trên khắp cụ giới. Trong những năm, hình vị thiền sư đứng vị trí số 1 hàng dài người tham gia thiền hành trong yên lặng “chánh niệm” đã là cảnh tượng không còn xa lạ khắp vị trí trên thế giới.

*
Thiền sư mê say Nhất Hạnh những lần mang đến Mỹ để nghiên cứu và phân tích và speeker tại Đại học tập Princeton và Đại học Cornell. Sau này, ông tham gia đào tạo tại Đại học tập Columbia. Tuy nhiên, mục tiêu chính trong những chuyến đi ra nước ngoài của ông vẫn là vận động đến hòa bình. Trong ảnh, thiền sư gặp mặt Martin Luther King, nhà chuyển động dân quyền người Mỹ nơi bắt đầu Phi vào thời điểm năm 1966. Ảnh: Sweeping Zen

Là một tu sĩ trẻ vào đầu trong thời hạn 1950, ông đã tích cực và lành mạnh tham gia vào phong trào phục hồi Phật giáo Việt Nam. Ông là giữa những người trước tiên nghiên cứu chủ đề vắt tục trên một trường đh ở dùng Gòn.

*

Khi chiến tranh đến Việt Nam, các nhà sư và cô bé tu phải đối mặt với thắc mắc là tuân theo cuộc sống thường ngày chiêm niệm cùng thiền định trong các tu viện xuất xắc giúp những người xung xung quanh họ ra khỏi những vụ đánh bom với hỗn loạn chiến tranh.

Thiền sư say mê Nhất Hạnh là 1 trong trong số những người đã chọn để triển khai cả hai, và ông đã thành lập trào lưu Phật giáo Nhập thế, thuật ngữ này mở ra trong cuốn sách “Việt Nam: Hoa sen trong đại dương lửa”. Cuộc đời của ông từ đó đã được thích hợp cho quá trình chuyển đổi bên trong vì công dụng của cá nhân và làng mạc hội.

Đầu trong thời hạn 1960, ông thành lập Trường thanh thiếu hụt niên về những dịch vụ làng hội (SYSS) tại sài Gòn, một tổ chức cứu vãn trợ nhân đạo, sản xuất lại các ngôi xóm bị quăng quật bom, ra đời các ngôi trường học, những trung chổ chính giữa y tế và cung cấp các mái ấm gia đình tái định cư bị mất thắng lợi trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Một nhóm chức cứu vãn trợ cung cấp cơ sở có 10.000 tình nguyện viên dựa trên nguyên lý Phật giáo về hoà bình với từ bi.

Năm 1961 ông lịch sự Hoa Kỳ để huấn luyện tôn giáo sống Đại học tập Princeton và năm tiếp theo, ông liên tiếp giảng dạy và nghiên cứu và phân tích Phật giáo trên Đại học Columbia. Ông lôi kéo Martin Luther King, Jr – nhà chuyển động dân quyền người Mỹ cội Phi nổi tiếng quả đât – kháng lại chiến tranh Việt Nam. Năm 1967, mục sư Martin Luther King vẫn đề cử ông giải Nobel Hòa bình.

Thiền sư ưng ý Nhất Hạnh đã lãnh đạo phái đoàn Phật giáo trên Paris Peace Talks. Là giữa những giáo sư Phật giáo khét tiếng nhất sống phương Tây, lý thuyết và thực hành thực tế của ông thu hút nhiều người dân với nhiều nguồn gốc tôn giáo, trung khu linh và bao gồm trị khác nhau.

Vào ngày mùng 1/5 năm 1966 tại chùa Từ Hiếu, Thiền sư ham mê Nhất Hạnh nhận ra “Ấn khả” trường đoản cú Sư phụ Chân Thật, biến chuyển một vị Thiền sư và nhà lãnh đạo tinh thần của miếu Từ Hiếu.

Năm 2005, là lần đầu tiên Thiền sư quay trở lại thăm quê hương Việt Nam, cùng với sự đón tiếp nồng hậu và đạo tình thắm thiết của Tăng ni, Phật tử quá Thiên Huế.

Xem thêm: Ngày Này Năm Xưa: U19 Việt Nam Thua Chung Kết Vì Đối Thủ "Đánh Võ"

Mặc dù tất yêu nói được cùng bị kia liệt một phần, dẫu vậy ông vẫn tiếp tục hiến đâng cho sự hiện diện thanh bình của bản thân mình ở buôn bản Mai. Thiền sư thâm nhập vào các vận động thiền hành, đi bộ, dùng đồ chay và những nghi lễ mà trước lúc khoẻ mạnh dạn ông vẫn hay làm.

Các chuyển động xã hội của Thiền sư ham mê Nhất Hạnh

Thiền sư thích Nhất Hạnh tham gia vận động xã hội vào trong thời hạn 1960 với sứ mệnh là học tập giả, giáo viên và nhà chống chọi cho hoà bình…Ông thành lập Trường Đại học tập Phật Giáo Vạn Hạnh ở sài thành và Nhà xuất bản Lá Bối (một tạp chí hoạt động vì hòa bình). Năm 1966 ông trần ngọc thành lập Dòng tu Tiếp Hiện (Order of Interbeing).

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam, Thiền sư thường xuyên đi Mỹ cùng châu Âu để nói đến vấn đề hoà bình với kêu gọi dứt các trận đánh ở Việt Nam.

Trong chuyến du ngoạn 1966 lần đầu tiên ông gặp mặt nhà chống chọi dân quyền Martin Luther King Jr, người trong tương lai đã đề cử ông giải Nobel chủ quyền vào năm 1967. Thiền sư say đắm Nhất Hạnh sau đó tiếp tục đi mọi nơi, lan truyền thông điệp hòa bình và trường đoản cú bi, vận động các nhà lãnh đạo phương Tây tác động đến chiến tranh tại Việt Nam, và phát triển thành nhà chỉ đạo phái đoàn Phật giáo trên Paris Peace Talks vào thời điểm năm 1969.

Ông tiếp tục giảng dạy, viết sách về nghệ thuật chánh niệm và “sống hòa bình”. Vào đầu những năm 1970, ông là một trong những giảng viên và nhà phân tích Phật giáo trên Đại học tập Sorbonne, Paris. Năm 1975 ông thành lập xã hội Sweet Potato sát Paris, vào thời điểm năm 1982, cộng đồng này di chuyển đến một khoanh vùng rộng lớn hơn ở phía tây-nam của nước Pháp, nơi thanh bình và xuất xắc đẹp đó được gọi là “Làng Mai” tuyệt Đạo tràng Mai Thôn.

Dưới sự chỉ đạo của Thiền sư duy nhất Hạnh, làng Mai đã phát triển từ một trang trại nông thôn nhỏ dại đến phần đa gì bây chừ là tu viện Phật giáo lớn nhất và năng đụng nhất ở phương Tây, với hơn 200 tu sĩ hay trú và hơn 8.000 du khách mỗi năm, mọi người đến từ khắp chỗ trên thế giới để học tập “nghệ thuật của cuộc sống chánh niệm”.

Trong nhì mươi năm qua, hơn 100.000 fan đã cam kết tuân theo quy tắc văn minh của Thiền sư độc nhất vô nhị Hạnh về đạo đức nghề nghiệp toàn cầu thông dụng trong cuộc sống thường ngày hàng ngày của họ, được gọi là “Thực tập 5 chánh niệm”.

*
Hình hình ảnh trong một chuyến trở về nước ta của Thiền sư thích Nhất Hạnh với Tăng thân. Ngài đã đi khắp đất nước, tổ chức triển khai những khóa tu, buổi pháp thoại và chạm chán gỡ các Tăng Ni Phật tử

Thiền sư mê thích Nhất Hạnh đã thành lập Wake Up, một trào lưu toàn trái đất của hàng vạn thanh thiếu thốn niên huấn luyện và giảng dạy về đông đảo thói thân quen này, và ông đang khởi động một chương trình đào tạo những giáo viên thế giới để dạy dỗ chánh niệm tại những trường học tập ở Châu Âu, Mỹ và Châu Á.

*
Thiền sư độc nhất vô nhị Hạnh và Đức Đạt Lai Lạt Ma sản phẩm công nghệ 14

Thiền sư cũng là một trong những nghệ sĩ, và phần đa tác phẩm văn học khác biệt và danh tiếng của ông, những cụm từ ngắn và những mẩu truyện thể hiện thực chất của các giáo lý chánh niệm của ông, từ năm 2010 đến nay chúng được trưng bày tại Hồng Kông, Đài Loan, Canada, Đức, Pháp và New York.

Thiền sư đang mở không ít tu viện làm việc California, New York, Việt Nam, Paris, Hồng Kông, Thái Lan, Mississippi với Úc, và “Viện Phật Giáo Ứng Dụng ” nghỉ ngơi Đức.

Trong trong những năm gần đây, Thiền sư yêu thích Nhất Hạnh sẽ dẫn dắt sự kiện cho những nghị sĩ Hoa Kỳ, và cho những nghị sĩ sinh sống Anh, Ireland, Ấn Độ với Thái Lan.

*
Thiền sư đang rỉ tai tại buổi tọa đàm với nhân viên cấp dưới của Ngân hàng nhân loại năm 2013

Ông đã đề cập mang lại UNESCO tại Paris, kêu gọi quá trình cụ thể để hòn đảo ngược chu kỳ bạo lực, cuộc chiến tranh và đun sôi toàn cầu, cũng như Quốc hội Tôn giáo thế giới tại Melbourne. Vào chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2013, ông mở ra trong các sự kiện chánh niệm cao trọng tại Google, Ngân hàng nhân loại và trường Y đại học Harvard.

“Con đang được biểu thị từ đất Mẹ, con sẽ trở về đất mẹ để thường xuyên được biểu lộ hàng triệu lần nữa, để với tăng thân làm các bước chuyển rác rến thành hoa, bảo hộ sự sống và xây cất một tĩnh thổ ngay xung quanh đất này. Nguyện trong những giây phút của cuộc sống đời thường hàng ngày, con sẽ cố gắng nỗ lực chế tác hiểu biết với thương yêu, do hiểu biết và yêu quý là gia công bằng chất liệu căn bạn dạng để xây dựng nên tịnh độ”.(Thiền sư thích hợp Nhất Hạnh)