Thành Phố Buồn Là Thành Phố Nào

“Thành phố buồn” – nổi tiếng với giờ hát Chế Linh – từng giúp nhạc sĩ Lam Phương có tiền mua nhà ở Sài Gòn.

Bạn đang xem: Thành phố buồn là thành phố nào

*

Năm 1959, nhạc sĩ Lam Phương lập gia đình với con gái kịch sĩ Tuý Hồng khi 22 tuổi và bao gồm một cuộc sống đời thường hạnh phúc. Mặc dù khoảng thời gian sau đó, ông đã có những tình ái thoáng qua với cùng một số phụ nữ ca sĩ xinh xắn như Minh Hiếu, Bạch Yến và Hạnh Dung. Trường đoản cú những mối tình này, ông đang có cảm hứng để sáng tác những ca khúc nhạc quà bất hủ. Viết mang lại Bạch Yến là các ca khúcTình Bơ Vơ, chờ Người, Tiễn fan Đi, Thu Sầu,…viết mang đến Minh Hiếu cóBiển Tình, Em Là tất Cả, Biết Đến bao Giờ… cùng với ca sĩ Hạnh Dung là những ca khúcPhút Cuối, chung thủy Đôi Ta Chỉ nuốm Thôi và thành phố Buồn.

*

Trong số đó, chắc rằng bàiThành Phố Buồnnổi tiếng với được mếm mộ hơn cả. Nhạc sĩ Lam Phương nói rằng trong các những bài hát của ông thìThành Phố Buồnđược thu âm những nhất. Một ca khúc không có chữ Đà Lạt nào, tuy vậy khi trải nghiệm bài hát, cả một không gian Đà Lạt mờ sương lãng đãng đã vây tràn xúc cảm của người nghe nhạc.

Bài hát này được ông viết khi đã trải qua chuyện tình với cô ca sĩ Hạnh Dung, vốn không danh tiếng vì chỉ hát vào Biệt đoàn nghệ thuật trung ương, nơi nhạc sĩ Lam Phương đang công tác.

*

Lam Phương cũng cho biết rằng cái cớ nhớ tình nhân chỉ là một trong những yếu tố cảm xúc, tại sao chính chế tạo nên xúc cảm của sáng tácThành Phố Buồnlà ông chạm mặt được phong cảnh nên thơ hữu tình của tp sương mù, rồi tưởng tượng thêm đông đảo hình ảnh về một đôi nhân tình quỳ vào góc giáo đường, xa biện pháp nhau vì thanh nữ trốn phong ba để gia công dâu công ty người.

Trong bài xích hát này, có câu hát nhạc sĩ Lam Phương viết như sau:

Rồi tự đóTRỐNphong ba, em làm cho dâu đơn vị người.

Tuy nhiên, đa số các ca sĩ nước ta đều hátCHỐNphong cha em có tác dụng dâu công ty người’.

Sự việc này đã được ca sĩ Phương Dung đính bao gồm nhiều lần bên trên báo đài. Mặc dù nhiên, vẫn có rất nhiều thính mang không đồng ý và nhận định rằng lời đúng của bài hát đề nghị là“chốn phong ba”mới đúng.Để hiểu rõ hơn về câu chữ này, bạn có thể lật lại tờ nhạc gốc bởi chính tác giả phát hành trước năm 1975, với thấy tờ nhạc ghi rõ là“TRỐN phong ba”.

Xem thêm:

*

Ngoài ra, đúng đắn nhất là hỏi trực tiếp nhạc sĩ Lam Phương xem ông sử dụng chữ nào trong sạch tác của mình. Vào 3 năm trước, ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn đã chất vấn nhạc sĩ Lam Phương và chuyển ra câu hỏi về vấn đề này, ông đã trực tiếp nói như sau:

Bởi vị TR với CH gần giống nhau cần nhiều ca sĩ chúng ta nghe ko rành, vì không có bản gốc để so sánh nên họ tưởng tôi viết là “chốn phong ba”, dẫu vậy thật ra là TRỐN, “trốn kiêng phong ba” để đi làm dâu tín đồ ta. (Lam Phương)

*

Nếu như chính người sáng tác đã xác thực từng ngôn từ thì không còn lý bởi vì nào để tranh cãi nữa.

Vào năm ngoái, trong cuộc rỉ tai trên báo tín đồ Việt, nhạc sĩ Lam Phương cho thấy thêm cuộc đời ông, xung quanh người vợ Tuý Hồng, còn có 4 tình yêu sâu đậm không giống là Bạch Yến, Minh Hiếu, Hạnh Dung và tín đồ vợ thứ hai tại Pháp là Cẩm Hường. Tuy vậy ông cũng tránh nói thêm chi tiết về phần nhiều cuộc tình này vì ước ao giữ riêng làm kỷ niệm, và ai cũng đều vẫn có cuộc sống thường ngày gia đình riêng.

Ca khúcThành Phố Buồnmang lại cho tác giả nguồn thu nhập rất cao vì phiên bản nhạc tờ được chào bán rất chạy, thay đổi 1 một trong những ca khúc ăn khách nhất trong lịch sử dân tộc âm nhạc Việt Nam. Số tiền nhận được từThành Phố Buồnước tính lên tới mức 12 triệu đồng.

Để hình dung con số 12 triệu đ khi đó lớn như vậy nào, hãy thuộc xem lại phần đối chiếu của người sáng tác Nguyễn tao nhã trong cuốnLam Phương – Trăm Nhớ ngàn Thươngnhư sau:

Tiền VNCH thập niên 1970 quy lật qua USD là 1 trong những USD = 27,5 đồng, vậy 12 triệu vnd tương đương 436.000 USD, tức sát nửa triệu đô la.

Để dễ hình dung, môt loại xe tương đối hiệu La Dalat của hãng sản xuất Citroen sản xuất tại Nam việt nam vào năm 1971 có mức giá khoảng trên dưới 650.000 đồng. Vậy tiền thu được từ ca khúcThành Phố Buồncó thể cài đặt được gần trăng tròn chiếc xe hơi.

Theo đơn vị văn Nguyễn Ngọc Ngạn, chi phí lương của một vị đại tá quân đội khi đó 50.000 đồng/tháng, tính cả trợ cấp. Như vậy chỉ viết một bài hát, Lam Phương đã tất cả thu nhập bằng trăng tròn năm cống hiến trong quân ngũ của một đại tá.

Đó là 1 trong những điều vô tiền khoáng hậu trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Một điều ít bạn biết rằng ca sĩ Hạnh Dung – nhân vật bao gồm trong bài bác hát này cũng chính là ca sĩ Kim Dung, sau năm 1975 trở thành bạn vợ thứ hai của nhạc sĩ nai lưng Thiện Thanh.