Sức Mạnh Của Trí Tuệ Cảm Xúc

Trang công ty » chăm đề » chỉ huy » kiến thức cảm xúc: Tầm đặc biệt quan trọng vượt bậc của EQ so với thành công


Cùng với IQ, trí tuệ cảm hứng (EQ) đang biến đổi một yêu thương cầu đặc trưng để thăng tiến trong các bước và cuộc sống. EQ là khóa xe giúp xây dựng những mối quan hệ giới tính bền chặt, công việc diễn ra mạch lạc không gặp trở ngại hơn, nhờ vào đó dễ ợt đạt được các mục tiêu nghề nghiệp cùng cá nhân. Cùng với EQ cao, các bạn sẽ có tài năng kiểm soát cảm hứng bằng trí tuệ cùng lý trí, đưa hóa ý định thành hành động, chuyển ra đưa ra quyết định sáng suốt cùng khách quan lại hơn.

Bạn đang xem: Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc


Trí tuệ cảm giác là gì?

Trí tuệ cảm giác (EQ – Emotional Quotient/ Emotional Intelligence) hay trí tuệ cảm hứng là khả năng nhận dạng, kiểm soát điều hành và điều hướng xúc cảm theo phía tích cực. Ko chỉ kiểm soát và điều hành tốt cảm xúc cá nhân, EQ còn bao hàm trong đó năng lực nhận biết cảm hứng của người khác (ví dụ: vui, buồn, tức giận…) để tiếp xúc hiệu quả, đồng cảm hơn với tất cả người.

Lịch sử phân tích trí tuệ cảm xúc

Khái niệm trí tuệ cảm xúc tuy chỉ mới mở ra trong vài ba thập niên gần đây – nhưng đang trở thành một vấn đề được phần đông mọi tín đồ quan tâm.

Xem thêm:

Trong thập niên 1940, nhà tâm lý học David Wechsler đề xuất rằng các thành phần hiệu quả khác nhau của trí thông minh hoàn toàn có thể đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với thành công xuất sắc trong cuộc sống.Thập niên 1950 tận mắt chứng kiến sự trỗi dậy của phe cánh tư tưởng tư tưởng học nhân văn (Humanistic psychology). Các nhà bốn tưởng như Abraham Maslow tập trung nghiên cứu và phân tích những cách khác biệt mà bé người hoàn toàn có thể xây dựng sức mạnh cảm xúc.Một cột mốc quan trọng khác trong nghiên cứu và phân tích về trí tuệ cảm hứng là sự thành lập và hoạt động của có mang đa trí óc (multiple intelligences) vào trong số những năm 1970. Theo Howard Gardner, trí thông minh chưa hẳn là một năng lượng chung tầm thường – cơ mà là tổng hợp nhiều năng lượng khác nhau.Mãi cho đến năm 1985, thuật ngữ “trí tuệ cảm xúc” (emotional intelligence) lần đầu tiên được áp dụng trong luận án ts của Wayne Payne. Năm 1987, một bài xích báo đăng trên tập san Mensa, Keith Beasley áp dụng thuật ngữ “chỉ số cảm xúc” (emotinal quotient).Năm 1990, những nhà tâm lý học Peter Salovey cùng John Mayer đã xuất bản bài báo mang ý nghĩa bước ngoặt “Trí lý tưởng cảm xúc” trên tạp chí Imagination, Cognition, and Personality. Họ định nghĩa trí tuệ cảm hứng là “khả năng thâu tóm suy nghĩ, cảm hứng của chính mình và bạn khác, biệt lập các cảm xúc này, từ đó điều hướng cân nhắc và hành động.”Năm 1995, tư tưởng trí tuệ cảm xúc được thông dụng sau khi công trình “Trí tuệ cảm xúc: vị sao EQ quan trọng đặc biệt hơn IQ” của Daniel Goleman được xuất bản.

Kể trường đoản cú sau nghiên cứu của Goleman, chủ thể trí tuệ cảm giác đã liên tục thu hút sự đon đả của công bọn chúng – không những trong tư tưởng học, nhưng cả các lĩnh vực khác như giáo dục và kinh doanh.

*
*
*
*
*
*
*

Bạn đọc hoàn toàn có thể làm thử bài xích kiểm tra EQ (Emotional intelligence test) của TS. Yong bằng phương pháp tải tiện ích LPI bên dưới đây!