Sài gòn xưa hòn ngọc viễn đông

Cụm tự “Hòn ngọc Viễn Đông” trước tiên sử dụng mang đến toàn cõi vùng đất Đông Dương, sau này ít nhiều người ghép nó cùng với danh xưng sài gòn là vùng đất thứ nhất người Pháp thu được ở Đông Dương thời điểm giữa thế kỷ 19.

Bạn đang xem: Sài gòn xưa hòn ngọc viễn đông


*

Ăn chơi về đêm tại tp sài gòn – “Hòn ngọc Viễn Đông” thời Pháp.


Từ tham vọng ban đầu của các đề đốc hải quân Pháp ý muốn biến thành phố sài thành thành một tiền đồn thịnh vượng, tởm qua hai trận đánh tranh cùng với Pháp với Mỹ, tp mang thương hiệu mới hcm đang vượt lên thành trung tâm tài chính lớn nhất việt nam và đang có xu thay hình thành một đại đô thị nằm ở vị trí ngã ba đường giao thương mua bán quốc tế số 1 ở Đông phái mạnh Á.

Tôi vào học tập ở sài Gòn trong những năm 1950. Ở khu trung tình thực phố, các ngôi nhà biệt thự vẫn là các villa loại Pháp giống hệt như ở Đà Nẵng hoặc Huế địa điểm tôi béo lên, nhưng thật sự tôi choáng ngợp trước những tòa dinh thự công quyền bậm bạp và uy nghi của một thủ phủ, to mập hơn tương đối nhiều công trình đã có lần nhìn thấy trước đó, với các đại lộ rộng, trồng cây thẳng tắp, phòng nắp, cô đơn tự, khu dã ngoại công viên xinh đẹp có mặt khắp nơi…

Đây cũng là lần đầu tiên tôi nghe đến danh xưng và phần nào cảm giác hết ý nghĩa của nó: tp sài thành “Hòn ngọc Viễn Đông”.

“Hòn ngọc Viễn Đông”?

Trước tiên test xét đến nhiều từ “Hòn ngọc Viễn Đông”. Trong quyển sách France in Indochina: Colonial Encounters (Nước Pháp ở Đông Dương: những cuộc va đầu ở trong địa), xuất bạn dạng năm 2001, ts Nikki Cooper, Đại học Bristol, giải thích quá trình Pháp chỉ chiếm Đông Dương làm thuộc địa như sau:

“Quá trình thực dân hóa các vùng lãnh thổ khác nhau mà sau này tạo nên xứ Đông Dương nằm trong Pháp ra mắt trong nhiều năm.

Người Pháp trước tiên chinh phục ở phần khu đất phía phái nam tại phái mạnh kỳ trong thập niên 1860. Xuyên suốt 30 năm tiếp theo, nước Pháp đang vững đá quý tiến lên phía bắc, chiếm thêm Trung kỳ, Bắc kỳ và cả Campuchia lẫn Lào. Những vùng đất này đang được chấp nhận gộp bình thường lại dưới tên gọi “Đông Dương thuộc Pháp” vào năm 1885.

Mong ước ao tạo lập một đế chế nằm trong Pháp tại Đông phái nam châu Á ấy, sẽ phần nào chế tạo ra động lực tị đua với đế quốc Anh. Đông Dương trực thuộc Pháp được dự con kiến sẽ cạnh tranh với Ấn Độ ở trong Anh.

Pháp tạo nên “Hòn ngọc Viễn Đông” để đối ứng với Ấn Độ nhưng Anh “tấn phong” là “viên châu báu trên vương miện”.

Như vậy nhiều từ “Hòn ngọc Viễn Đông” đầu tiên sử dụng mang đến toàn cõi vùng khu đất Đông Dương, sau này không ít người ghép nó cùng với danh xưng sài gòn là vùng đất trước tiên người Pháp thu được ở Đông Dương vào giữa thế kỷ 19.

Danh xưng chắc hẳn rằng muốn vừa nói tới thực chất tươi tắn và sung túc của dùng Gòn, cũng vừa mang tính chất chất đại diện lẫn triết lý phát triển.

Ý đồ thuở đầu của thực dân Pháp là đầu tư mạnh mẽ vào sài Gòn, bao gồm quy hoạch xây dựng cân xứng để thành phố này biến hóa thủ phủ của Đông Dương; nhưng mà thật sự là không tồn tại căn cứ nào để nói tp sài gòn từng là thành phố được đánh giá số 1 của cả khoanh vùng Đông phái mạnh Á vào thời gian đó.


*

Logo (huy hiệu) của TP sài gòn từ năm 1870.


Bừng sáng giữa vùng rừng ngập sức nóng đới

Xưng tụng thành phố sài gòn là “Hòn ngọc Viễn Đông” còn mang những yếu tố tâm lý của khách hàng lữ hành phương Tây.

Anh bạn bản vẽ xây dựng sư Nguyễn Trọng Huấn có lối phân tích và lý giải khá độc đáo: “Sau chuyến hải hành kéo dãn cả mon trời, trường đoản cú hải cảng Marseille miền nam bộ nước Pháp qua Địa Trung Hải, xuyên kênh đào Suez thừa Ấn Độ Dương sóng lớn gió lớn, lách qua eo biển Malacca vào vịnh Ghềnh Rái, không khó để suy ra trọng điểm trạng mệt nhọc nhọc, buồn bực của khách hàng lữ hành, cả tháng ròng chỉ thấy trời với nước.

Cung cuối chặng đường khi trạng thái rã rời đã lên tới đỉnh điểm, chuyến hải trình theo sông Lòng Tàu xuyên qua rừng đước bắt buộc Giờ, một đồ vật rừng ngập mặn nhiệt đới mà nhiều người châu Âu chưa gặp gỡ bao giờ, cảm xúc xa kỳ lạ tưởng như càng đi càng xa quả đât văn minh phương tây quen thuộc.

Trong trọng tâm trạng cùng cực của cô đơn ấy, chợt một chiều bừng sáng một tp mang đường nét phương Tây ngay trong khi tàu cập cảng Sài Gòn.

Xem thêm:

Ngủ khách sạn Continental, khách sạn Majestic, ăn thịt trườn beefsteak, uống rượu chát vùng Bordeaux, thưởng thức xì con gà La Habana, săn bò rừng, lấy domain authority cọp, hút thuốc phiện và chơi gái xuân thì, cùng với thủy thủ tàu viễn dương cùng đám thực dân tới từ Viễn Tây, sài thành được ngợi ca là “Hòn ngọc Viễn Đông” đâu có gì lạ…

Dĩ nhiên, nó trọn vẹn không là hòn ngọc cùng với thợ thuyền xưởng đóng tàu ba Son, cu li bưng vác cảng sử dụng Gòn, phu xe pháo kéo và đông đảo người dân bạn dạng xứ mang trên mình bạn dạng án nô lệ, kẻ mất nước!

Vậy thì “Hòn ngọc Viễn Đông” với hầu như dấu ấn thuộc địa chẳng tất cả gì đáng tự hào sao lại là ao ước của một sài thành – thành phố hcm năng hễ ngày hôm nay, từng làm cho những giá trị tiền đề đến công cuộc đổi mới non sông cách trên đây 30 năm?”.

Như vùng đất hứa

Huy hiệu sài gòn đã tạo nên ý hướng phát triển của tp thời thuộc địa Pháp. Huy hiệu (logo) đó khắc hình con cọp và hoa lá cây cảnh Sài Gòn, bên dưới ghi câu giờ đồng hồ Latin “Paulatim Crescam” (“Từ từ bỏ tôi sẽ cải tiến và phát triển lên”) do Hội đồng thành phố tp sài thành duyệt năm 1870, làm cho phù điêu treo nghỉ ngơi phòng khánh ngày tiết Dinh thôn Tây (Tòa thị thiết yếu Sài Gòn) vào thời điểm năm sau đó. Tự ấy, dùng Gòn không chỉ phát triển trường đoản cú từ, mà còn cải tiến và phát triển vượt bậc vào hàng độc nhất nhì trong các các yêu mến cảng thuộc địa Pháp.

Thời gian này nước Pháp sẽ kinh qua đế chế Napoleon III với nhiều tham vọng thi đua cùng những cường quốc châu Âu khác như Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ… chiếm lĩnh thuộc địa.

Ý vật dụng này càng trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn với sự trỗi dậy của tầng lớp bốn sản công nghiệp thời cùng hòa khát khao các nguồn nguyên liệu, thị phần các năm thời điểm cuối thế kỷ 19, vào đầu thế kỷ 20.

Một khi đã chiếm lĩnh cục bộ Đông Dương, bạn Pháp xây dựng thành phố sài gòn thành thủ phủ phía Nam, công ty yếu nhằm mục đích khai thác nguồn tài nguyên, nhân lực và thị trường rộng khủng một vùng đất tất cả Đông Dương, Đông nam giới Á cùng cả miền Hoa nam giới của Trung Quốc. Dùng Gòn tiếp nhận những con bạn năng đụng nhất đến từ khắp nơi, tìm bí quyết làm nhiều ở yêu thương cảng phệ này.

Vết tích kiến trúc nhà cửa của họ hiển hiện khắp nơi: từ màng lưới ngõ buôn bản của người Việt, nhà hàng dạng “shophouse” (nửa làm việc nửa buôn bán) của Hoa kiều Hong Kong, Singapore, Hoa Nam, phố “bazaar” (cửa mặt hàng buôn và ở) của bạn Chà Chetty (Nam Ấn Độ), rồi fan Java, Mã Lai, tín đồ Tagal (Philippines), phố Tây, nhất là dạng villa sân vườn của tín đồ Pháp, tín đồ Bỉ, tín đồ Đức…

Sài Gòn từ thuở lúc đầu đã được biểu lộ như một khát vọng, một ý chí vươn lên của đế quốc Pháp. Mong mỏi rằng hiện giờ “Hòn ngọc Viễn Đông” sẽ không còn là hy vọng ước, ảo vọng mà biến một mục tiêu để nhắm tới của bạn TP.HCM!

Những mốc lịch sử

1698: Chúa Nguyễn mang lại lập tủ Gia Định, dinh Phiên Trấn.

1772: Xây lũy buôn bán Bích ngăn quân Xiêm làm việc mạn Tây, đào kênh Ruột Ngựa gắn liền đồng bởi sông Cửu Long.

1790: xây cất Gia Định thành theo kiểu phòng thủ Vauban.

1859: Quân Pháp hạ thành Gia Định.

1862: phương pháp quy hoạch Coffyn cho thành phố Sài Gòn.

1868: xây dựng Dinh thống soái phái mạnh kỳ.

1923: kiến trúc sư Hébrard chỉnh lý quy hoạch dùng Gòn.

1930: Sáp nhập Chợ khủng vào tp Sài Gòn.

1954-1975: sử dụng Gòn, hà nội chính quyền việt nam Cộng hòa.

1975: thành phố được giải phóng.

1976: tp sài gòn đổi thương hiệu là thành phố Hồ Chí Minh, rộng trên 2.000km2, bao gồm cả thành phố sài gòn – Chợ mập và tỉnh Gia Định cũ.