Quy trình sản xuất sữa chua vinamilk

*
Sữa chua đặc cùng yaourt là sản phẩm lên men lactic trường đoản cú sữa trườn tươi, sữa bột tốt sữa động vật nói chung sau thời điểm đã khử chất to và thanh trùng vi khuẩn gây dịch bằng phương thức Pasteur ở nhiệt độ 80 – 90oC.

Bạn đang xem: Quy trình sản xuất sữa chua vinamilk

Đang xem: quy trình sản xuất sữa chua

Qui trình technology sản xuất sữa chua như sau

Nguyên liệu → Phối trộn → Gia nhiệt → Đồng hoá 1 → làm cho lạnh → Ageing → khử trùng → Đồng hoá 2 → nhiệt độ thấp hơn → ghép men → Ủ → làm lạnh → bể rót → Đóng gói, dán nhãn.

+ Nguyên liệu: Nếu nguyên vật liệu là sữa bột không mặt đường thì thêm đường để đạt nồng độ 8 – 10%

+ Phối trộn: Bột sữa, đường, bơ, chất định hình phối ở ánh sáng 45oC để quá trình hoà chảy đồng đều

+ Gia nhiệt: nâng ánh nắng mặt trời lên 60oC cho tương thích quá trình đồng hoá

+ Đồng hoá: được triển khai trong trang bị đồng hoá tạo thành áp suất cao khoảng chừng 200 bar bằng khối hệ thống bơm pitton để phá vỡ những hạt to vào trong vật liệu và phân tán các chất khác nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhứt.

+ làm lạnh: cái sữa được mang đến qua thiết bị dàn xếp nhiệt dạng vĩ bao gồm nước lạnh bên phía ngoài để ánh nắng mặt trời còn 5oC. Dẫn tới bồn ageing.

+ Ageing: Sữa để yên trong bể 1-2 giờ, làm việc 5oC

+ Thanh trùng: nâng sức nóng lên 95oC trong một phút

+ Đồng hoá 2: nghỉ ngơi 95oC, 200 bar


READ: tại sao Sữa Chua Bị Đắng - giải pháp Làm Sữa Chua không xẩy ra Nhớt

+ Hạ nhiệt: tới nhiệt độ phù hợp quá trình lên men của vi khuẩn lactic (43oC)

+ cấy men: Men được sử dụng là giống vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus (hình que) với Streptococus thermophilus (hình cầu) nằm trong chủng Streptococea, bọn họ Lactobacteriaceas. Sữa sau khoản thời gian được mát hơn xuống còn 43oC (pH lúc này phải đạt khoảng 4,4 – 4,5) đồng thời men từ bồn men được bơm vào bể cấy men. Lượng men bơm vào chiếm 5% tổng cân nặng sản phẩm.

Xem thêm:

+ quá trình ủ: 43oC; 4 -5 giờ, pH sau ủ khoảng 4,7 – 4,8. Ủ nhằm mục đích tạo đủ thời gian, chế tác điều kiện thích hợp cho quá trình lên men đưa hoá đường lactose thành acid lactic.

+ có tác dụng lạnh: 15oC để tránh quá trình lên men.

+ bể rót: Sau làm cho lạnh, sữa được đưa sang bồn rót để chuẩn bị đóng gói

+ Đóng gói, dán nhãn: Cuộn vật liệu nhựa được tiệt trùng ở 115oC, mang dập khuôn và đưa đến bồn rót. Hộp sữa chua được rót vào với dán nhãn (nhãn được tiệt trùng bằng tia hồng ngoại).

Đặc điểm của vi trùng Lactic

Sự lên men Lactic là quy trình lên men yếm khí, thành phầm tạo thành là acid lactic dưới tính năng của vi khuẩn lactic. C6H12O6 → CH3CHOHCOOH

Khi độ đậm đặc của acid lactic đạt 2-3% sẽ ức chế hoạt động vui chơi của các vi sinh khác, của cả E.Coli. Bởi vì thế bạn ta ứng dụng quá trình lên men lactic để thêm vào nhiều thành phầm thực phẩm khác nhau như sữa chua, bơ, phomai, dưa chua…


READ: Mẹo có tác dụng Sữa Chua Bị bóc tách Nước đề xuất Làm Sao, Mẹo làm Sữa Chua rất Ngon mà lại Không Bị tách Nước

Các chủng lên men lactic chủ yếu là các giống:

– Lactobacterium (trực khuẩn) gồm các chủng điển hình là:

+ Lactobacterium bungaricum với nhiệt độ độ tương thích lên men: 40 – 42oC+ Lactobacterium casei với sức nóng độ phù hợp lên men: 40 – 45oC

– Streptococus:+ Streptococus Lactic có khả năng lên men 30oC đối với sữa, đường gluco, manto, lacto, galacto; và những chủng lên men quái đản khác.

Gần đây, fan ta phân tích sản xuất phomai từ bỏ sữa dừa dưới chức năng của vi khuẩn Streptococcus diacetylactis, trong đó chọn lọc được 2 chủng có công dụng lên men và chế tác hương tốt nhất. Tương đương được bảo quản trong môi trường thiên nhiên sữa cùng giữ trong gầm tủ đông. Điều khiếu nại nuôi cấy của vi trùng Streptococcus diacetylactis như sau:

– ánh sáng nuôi cấy: sinh trưởng với lên men mạnh nhất lúc nuôi ghép ở 28oC; cải cách và phát triển khá ngơi nghỉ 35oC và thấp nhất ở 20oC.– môi trường thiên nhiên nuôi cấy: sau không ít thử nghiệm cho thấy môi trường tốt nhất là môi trường xung quanh sữa bột nhỏ xíu bổ sung glucose và nước chiết nấm men.