11 Thế Lực Quân Sự Mạnh Nhất Thế Giới Năm 2014

*

hồ hết chủ trương công tác làm việc lớn
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Tổng kết trong thực tiễn và kinh nghiệm
bình luận - Phê phán

Năm 2014, thực trạng chính trị, quân sự trên thay giới liên tục có dịch chuyển lớn.

Bạn đang xem: 11 thế lực quân sự mạnh nhất thế giới năm 2014

Mặc cho dù hòa bình, vừa lòng tác, phát triển thuộc dòng chảy chính, nhưng lại xung đột nhiên vũ trang, mâu thuẫn dân tộc, dung nhan tộc, công ty nghĩa phệ bố, ly khai, tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh địa chiến lược, tranh chấp biển, hòn đảo vẫn tình tiết phức tạp, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh, tự do của cố giới. Hoàn toàn có thể điểm phần đông sự khiếu nại nổi bật, với màu sắc “xám, sáng” đan xen trong toàn cảnh “bức tranh” trái đất năm 2014.

1. Sự trỗi dậy của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (IS) và trận chiến chống IS vày Mỹ mở đầu còn nhiều nan giải

Bất ngờ trỗi dậy, tấn công, xâm lăng nhiều tp lớn của I-rắc và Xy-ri thuộc những hành vi tội ác tàn khốc được công khai trên in-tơ-nét, phiến quân IS làm nên mối hiểm họa mới cho thay giới, thậm chí nguy nan hơn tổ chức triển khai khủng bố nổi tiếng An Kê-đa. Vậy là, sau rất nhiều năm chủ nghĩa khủng ba tưởng chừng đã trở nên đánh quỵ thì nay lại sở hữu biến thể mới tàn bạo, nguy khốn hơn. Theo rất nhiều nhà phân tích bao gồm trị - quân sự quốc tế, đối với An Kê-đa, IS có khá nhiều nổi trội, kia là: nguồn tài bao gồm dồi dào (nhờ chiếm dụng các mỏ dầu sinh sống phía Bắc I-rắc, Đông Xy-ri và những khoản chi phí “đen” được tài trợ); tổ chức khá chính quy, trang bị những vũ khí tiến bộ và thiện chiến. Điều đáng kể là, với tứ tưởng thánh chiến cực đoan: “thế giới là của tín đồ Hồi giáo, những tín đồ dùng Hồi giáo đề nghị chiến đấu để chiếm hữu toàn nỗ lực giới”, IS thu hút được nhiều tín vật dụng ở các nơi trên cụ giới. Điều đó, tạo điều kiện để tổ chức này ko chỉ chuyển động mạnh nghỉ ngơi Trung Đông - Bắc Phi nhiều hơn bành trướng sang trọng các khoanh vùng khác trên rứa giới. Theo thống kê, trong hàng ngũ của IS hiện gồm đến hàng nghìn nghìn chiến binh đến từ không ít quốc gia, kể cả ở các nước châu âu và con số này đang liên tục tăng cao.

Trước nguy cơ tiện ích quốc gia ở Trung Đông bị đe dọa, Mỹ buộc phải điều chỉnh chiến lược chống khủng cha để triệu tập vào chống IS. Theo đó, quân nhóm Mỹ và một số đồng minh tăng cường các cuộc ko kích vào các phương châm của IS sinh hoạt I-rắc và Xy-ri; đồng thời, bức tốc hỗ trợ tài chính, vũ khí, huấn luyện để lực lượng bình an I-rắc và các nhóm bạn Cuốc nghỉ ngơi Xy-ri đầy đủ sức chống lại IS. Mỹ cũng kêu gọi và thông qua nhiều hội nghị quốc tế để ra đời Liên minh quốc tế chống IS. Đánh giá về kế hoạch chống IS của Mỹ, chuyên viên quân sự những nước nhấn định, kế hoạch đó thực tế chỉ là “bình new rượu cũ” và còn không hề ít bất cập. Theo họ, với thực trạng yếu hèn của lực Lượng an toàn I-rắc, tình trạng không ổn định ở Xy-ri thì câu hỏi Mỹ sử dụng phương án không kích là không đủ, mà cần phải có phương pháp đưa cỗ binh vào tham chiến mới rất có thể thu được kết quả đối cùng với IS. Tuy nhiên, sau 10 năm “sa lầy” ngơi nghỉ I-rắc thì vấn đề đưa quân con quay trở lại mặt trận này là việc nan giải so với Nhà Trắng. Mặt khác, trong thực tế chống khủng cha của Mỹ và phương Tây thời gian qua cho thấy, việc chỉ thiên về những biện pháp quân sự mà thiếu các giải pháp đồng bộ để giải quyết gốc rễ của khủng ba là chứng trạng đói nghèo, bất công, bất bình đẳng, cơ chế cường quyền, bá quyền, can thiệp khiến mất ổn định định những nước, các quanh vùng của chúng ta không gần như không cản được khủng ba mà còn tạo đk để khủng bố sinh sôi, phạt triển, manh rượu cồn hơn. Đánh giá về chiến dịch quân sự chống IS trong mấy tháng qua, viên Tình báo tw Mỹ (CIA) đến biết, các cuộc ko kích của Mỹ và liên minh vào I-rắc với Xy-ri chưa đạt tác dụng như muốn đợi; con số chiến binh nước ngoài tham gia IS vẫn không xong xuôi tăng lên và tổ chức triển khai này vẫn lên kế hoạch mở rộng vận động ra các khu vực khác, như: Trung Á cùng Đông nam Á, v.v.

2. Khủng hoảng chính trị làm việc U-crai-na chế tạo ra “cú sốc” trong tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh địa bao gồm trị thân Nga với Mỹ cùng phương Tây

Đặc biệt, quyết định của Nga sáp nhập Crưm khiến cho quan hệ Nga – U-crai-na rất là căng thẳng; đồng thời, tạo ra “cú sốc” trong đối đầu địa chủ yếu trị thân Nga với Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU). Theo những nhà quan tiền sát, cũng chính vì U-crai-na rơi vào khủng hoảng trầm trọng và khó giải quyết và xử lý là bởi nước này nằm trong chiến lược thâu tóm không gian “hậu Xô-viết” và chế tạo thế vây hãm quân sự kềm chế Nga của Mỹ và phương Tây. Để thực hiện mưu thứ này, bọn họ đã có tác dụng “cuộc giải pháp mạng cam” năm 2004, dẫu vậy thất bại sau khoản thời gian ông Y-a-nu-cô-vích (người theo mặt đường lối thân Nga) lên làm Tổng thống năm 2009. Tháng 11-2013, lợi dụng việc Ki-ép khước từ ký Hiệp định liên kết với EU, chúng ta lại hậu thuẫn phe trái chiều làm “cuộc phương pháp mạng cam lần 2” để lật đổ cơ quan ban ngành của Tổng thống Y-a-nu-cô-vích, lập tổ chức chính quyền mới thân phương Tây. Đối với Nga, U-crai-na là địa phận chiến lược trọng yếu; là cầu nối để Nga xuất khẩu khí đốt sang châu Âu; vùng đệm chiến lược mang tính chất sống còn khi cơ mà vòng vây quân sự của khối Hiệp ước quân sự chiến lược Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với Nga đang ngày càng thắt chặt. Sáp nhập Crưm (nơi Nga đang sắp xếp hạm đội biển lớn Đen) thực chất là bước đi mạo hiểm, “bất đắc dĩ” của Nga nhằm bảo vệ bình an và lợi ích cốt lõi của quốc gia. Mỹ và phương Tây coi vấn đề Crưm sáp nhập vào Nga là “không thể đồng ý được” và tiếp tục tiến hành các biện pháp trừng phạt để trả đũa đối với Nga. Họ tố giác Nga vi phạm pháp luật quốc tế, khiến mất ổn định ở quanh vùng miền Đông U-crai-na, v.v. Hiện nay tại, Mỹ cùng EU tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tập trận nghỉ ngơi gần biên giới Nga để phô trương sức mạnh và răn nạt quân sự so với Mát-xcơ-va. Về phần mình, Nga tuyên ba kiên quyết đảm bảo an ninh, tiện ích quốc gia; trong đó, có lợi ích của xã hội người nói tiếng Nga sinh hoạt U-crai-na. Chỉ huy Nga cũng yêu mong phương Tây, chính quyền U-crai-na cần tôn trọng quyền lựa chọn thiết yếu trị của người dân miền Đông U-crai-na, coi đó là điều kiện cần thiết để ổn định thực trạng ở nước này. Dư luận lo ngại, mâu thuẫn gay gắt bao phủ cuộc rủi ro khủng hoảng U-crai-na rất có thể đẩy quan hệ nam nữ giữa Nga với Mỹ và NATO vào “chiến tranh rét mới”, thậm chí là cuộc đối đầu “nóng” nguy hiểm.

Xem thêm:

3. Bức tranh bình an thế giới đậm gam “màu xám” do tăng thêm xung hốt nhiên vũ trang, tranh chấp độc lập biển, hòn đảo

Cùng cùng với đó, những vấn đề nước ngoài nan giải khác, tuyệt nhất là đảo chính quân sự trên Thái Lan, Buốc-ki-na Pha-xô; mệt mỏi xung quanh các tranh chấp trên biển Hoa Đông, biển lớn Đông; sự việc hạt nhân trên bán hòn đảo Triều Tiên với của I-ran; tiến trình tự do Trung Đông vẫn trong tình trạng bế tắc, v.v. Những động thái đó làm cho bức tranh an ninh thế giới năm 2014 bi đát hơn, và gam color “xám” là công ty đạo.

4. Xu gắng hội nhập, hòa hợp tác khu vực và nước ngoài có bước cải cách và phát triển mới, thực ra hơn

Bên cạnh phần lớn sự kiện, những diễn biến phức tạp, không ổn định về an toàn đáng quan tiền ngại, năm 2014, tình hình nhân loại cũng có rất nhiều “điểm sáng” tích cực. Sự hội nhập, hợp tác và ký kết khu vực, liên khu vực và quốc tế diễn ra sôi động với nhiều hình thức, trên nhiều nghành nghề dịch vụ và sinh sống nhiều lever khác nhau. Trông rất nổi bật là, để đạt phương châm xây dựng xã hội vào năm 2015, trong năm 2014, ASEAN triệu tập đẩy nhanh tiến trình hợp tác, links nội khối và với các bên hội thoại trên cả 3 trụ cột: tởm tế; thiết yếu trị - an ninh; văn hóa truyền thống - xóm hội bảo đảm yêu mong đề ra. Đồng thời, ASEAN cũng đẩy mạnh vai trò nhiệm vụ và nhà đạo của chính mình trong kết cấu hợp tác khu vực, liên khu vực vực, trải qua các kênh đối thoại nhiều phương, như: Diễn bọn khu vực ASEAN (ARF), họp báo hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn lũ hợp tác Á - Âu (ASEM) và họp báo hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+),... Và ở tầm mức độ nào kia là thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái tỉnh bình dương (TPP), Đặc biệt, sự đoàn kết, thống độc nhất trong hiệp hội được bức tốc hơn với bước chuyển khá to gan lớn mật mẽ. Trước việc Trung Quốc hạ đặt phạm pháp dàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm châu lục của Việt Nam, ASEAN đã ra tuyên ba về sự việc Biển Đông; vào đó, nêu rõ tầm quan trọng đặc biệt của việc bảo trì hòa bình, ổn định định, an ninh, an toàn, tự do thoải mái hàng hải cùng hàng không ở đại dương Đông; yêu thương cầu tất cả các bên tương quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc rình rập đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bởi biện pháp độc lập trên đại lý tuân thủ không thiếu Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển khơi Đông (DOC), Tuyên tía 6 điểm của ASEAN về biển cả Đông (năm 2012), điều khoản quốc tế, độc nhất vô nhị là Công cầu của liên hợp quốc về nguyên tắc Biển năm 1982. Việc ASEAN ra tuyên ba về sự việc Biển Đông được dư luận đánh giá cao, thể hiện trẻ khỏe sự đồng thuận, đoàn kết, niềm tin trách nhiệm, mục đích trung trung ương của Hiệp hội đối với các vụ việc liên quan mang lại hòa bình, an ninh, ổn định ở quần thể vực.

Năm 2014, động thái hợp tác trong tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)1 được dư luận chú ý, duy nhất là trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang bị “đóng băng”. Hội nghị Thượng đỉnh SCO (tháng 9-2014) đã thông qua việc hấp thu thành viên mới vào khoảng thời gian 2015, tăng cường hợp tác trên nghành nghề dịch vụ quốc phòng, tốt nhất là tổ chức các cuộc diễn tập quân sự, hợp tác trở nên tân tiến ngành công nghiệp quốc phòng,… cỗ vũ nhau một trong những vấn đề khu vực và nước ngoài quan trọng. Nhiều chuyên gia cho rằng, SCO có vai trò ngày càng đặc biệt quan trọng trong cấu trúc an toàn của khu vực và nỗ lực giới.

Nhìn toàn cảnh bức tranh bao gồm trị, quân sự quả đât năm 2014, nhiều nhà phân tích đánh giá: năm năm trước là năm mà lại an ninh, tự do thế giới bị thử thách nghiêm trọng nhất kể từ thời điểm “Chiến tranh lạnh” xong xuôi đến nay. Thực trạng trên tác động, ảnh hưởng đến năm 2015 như thế nào? Năm 2015, tình hình trái đất sẽ ra sao? Câu trả lời còn quăng quật ngỏ, nhưng gồm điều chắc chắn rằng: nó phụ thuộc vào vào cố gắng của mỗi non sông và cộng đồng quốc tế.

ĐỒNG VĂN_______

1 - Gồm: Nga, Trung Quốc, Ka-dắc-xtan, Ta-di-ki-xtan, U-dơ-bê-ki-xtan cùng Ky-rơ-ghi-xtan.