Nội Dung Phim Cô Ba Sài Gòn

Tham vọng của Ngô Thanh Vân là “mang phim Việt ra nước ngoài”, nhưng lại “Cô ba Sài Gòn” khó rất có thể làm được điều này dù nhiều tài năng sẽ thành công xuất sắc tại phòng vé.

Bạn đang xem: Nội dung phim cô ba sài gòn


Trailer bộ phim truyền hình "Cô bố Sài Gòn" tập phim mới của Ngô Thanh Vân với trọng điểm điểm là tà áo dài truyền thống.T

Phải nói ngay rằng Cô tía Sài Gòn là bộ phim truyện hoàn chỉnh độc nhất trong ba bộ phim truyền hình dưới trướng của Ngô Thanh Vân, khu vực cô vừa là công ty sản xuất, diễn viên và bao gồm khi kiêm cả đạo diễn (Tấm Cám - Chuyện chưa kể). Cả 3 đều phải sở hữu ý tưởng khá độc đáo, tôn vinh giá trị truyền thống cuội nguồn dân tộc, mang tính giải trí cao và có chi tiêu trong khâu sản xuất.

Nhưng cả 3 - mà khá độc nhất vô nhị là Cô cha Sài Gòn - vẫn mắc những nhược điểm cố hữu để hoàn toàn có thể bật lên. Đó là nặng trĩu về phát minh nhưng vơi về trọng lượng, chú trọng về hình thức nhưng sơ dùng về nội dung, nhân đồ gia dụng thường rơi vào hoàn cảnh minh họa và vươn lên là cái loa cho sự duy ý chí của biên kịch với đạo diễn.

Cô cha Sài Gòn có thể sẽ trở thành bộ phim truyện thành công tại phòng vé, cơ mà sẽ khó đi xa hơn thế, duy nhất là với ước mơ mà Ngô Thanh Vân phát ngôn vào buổi giới thiệu phim mới đây: “Mang phim Việt ra nước ngoài”.

Bối cảnh cùng cột mốc thời hạn chỉ có tính minh họa

Cô cha Sài Gòn mở đầu bằng một video clip tư liệu đem cột mốc thành phố sài gòn năm 1969 với đó trong khi là “cảnh ngoại” độc nhất của cột mốc này. Toàn bộ thời lượng của thành phố thành phố sài gòn năm 1969 (chiếm khoảng tầm 1/3 phim) chỉ ra mắt trong toàn cảnh nội.

*
Bối cảnh tp sài gòn năm 1969 khôn cùng mờ nhạt trong Cô bố Sài Gòn. Toàn bộ thời lượng "Sài Gòn 1969" chỉ là phần nhiều cảnh tảo trong nhà.

“Sài Gòn 1969” vào phim chỉ tập trung vào cuộc xích míc giữa bà Thanh Mai (Ngô Thanh Vân), công ty tiệm may áo dài phụ nữ có truyền thống lâu đời 9 đời, cùng cô con gái Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc), một “cô Ba” chảnh chọe muốn thoát khỏi truyền thống gia đình để thiết kế và may Âu phục vẫn thịnh hành.

Phim chọn một bối cảnh và cột mốc thời gian rõ ràng nhưng người theo dõi không hề thấy được dấu ấn của thời đại kia và không khí đó. Hai đạo diễn với nhóm biên kịch con trẻ đã quăng quật qua cơ hội ghi bàn lúc không tái hiện 1 thời điểm lịch sử dân tộc đầy dịch chuyển và có tác động đến việc xây dựng dấn thức, cách nhìn sống của nhân vật.

Ở đây, tất yếu ta không đòi hỏi một bộ phim giải trí đề nghị tái hiện lại trận chiến tranh. Nhưng cũng cạnh tranh châm chước chuyện đạo diễn phớt lờ tính đặc biệt quan trọng của thời khắc và bối cảnh khi đã chuyển nó vào phim để rồi chỉ minh họa không rộng không kém.

Hãy test tưởng tượng, ví như biên kịch với đạo diễn dám thử thách, ra đi hơn để thể hiện thời cuộc tác động ảnh hưởng đến sự lựa chọn, phong thái sống của nhân trang bị thì họ hẳn đã bao gồm một đời sống khác hẳn trên phim, nắm vì bắt buộc gồng lên nhằm diễn bởi vì không biết bám vào đâu để biểu lộ cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh giữa truyền thống và hiện đại, giữa thủ cựu và tân tiến, thân cũ và mới.

Có thể phim chỉ việc một nhị cảnh nhắc tới chiến tranh, di hình ảnh của người chồng, người phụ vương vì chết trận, sự thăng trầm của một nhà may gia đình tác động mang đến lối hành xử nghiêm nhặt của bà mẹ, lối sống tiến bộ của phương Tây ảnh hưởng tác động đến phong cách của cô con gái căm ghét truyền thống, khinh ghét áo dài...

Khi đó, Cô bố Sài Gòn sẽ thiết lập được dòng bối cảnh, thời hạn và cũng mở rộng đất diễn cho nhân vật, tạo nên sự thuyết phục về tư tưởng nhân vật cùng thổi bùng được xung khắc về ý thức hệ thân hai bà bầu con.

Trong Cô tía Sài Gòn, những ảnh hưởng tác động của thời cuộc cho nhân đồ gia dụng Như Ý bên cạnh đó chỉ tồn tại ở bề mặt (xu phía thời trang) mà lại thiếu số đông chiều sâu cảm xúc. Bởi vì đó, Như Ý vào phần đầu của phim trở nên một nhỏ rối bị lag dây.

Xem thêm:

*
Tác cồn của thời cuộc so với Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc) chỉ hời hợt ở bề mặt.

Cô không có một cuộc sống riêng nhằm tạo gốc rễ cho sự cách tân và phát triển tâm lý. Khắp cơ thể mẹ lẫn cô đàn bà xuất hiện nay trên phim đều buộc phải gồng mình, căng cứng để đảm bảo cho sự lựa chọn hay ý kiến của mình. Xung đột giữa hai bà mẹ con chính vì như thế mà lâm vào tình thế giả tạo, thiếu hẳn mức độ thuyết phục.

Người chị em cứ ra sức rao giảng, cô đàn bà vật vã chống đối cùng hai tự “áo dài, áo dài” cứ lặp đi lặp lại để minh họa một phương pháp lộ liễu mang đến chủ đề nhưng mà Cô cha Sài Gòn bám vào. Cao trào của phần đầu hoàn thành bằng một cú tát nảy lửa cùng cô con gái bước vào hành trình dài xuyên không.

Khi phái nữ quyền trở thành… Tây Lương con gái quốc

Một điểm yếu kém khác khiến cho Cô Ba sài gòn thiếu hẳn sự từ nhiên, chất đời cùng sự mượt mà nữ tính là quá đề cao nữ quyền - cho dù là ở nghĩa ngầm ẩn. Tập phim không đi xa hơn một tòa tháp giải trí, không vượt thoát ra khỏi cái chất “chick-flick” (phim giành cho phụ nữ) nhưng mà lại quá tôn vinh nữ quyền nhưng triệt tiêu sự lãng mạn cần phải có của thể một số loại này.

Cô bố Sài Gòn như một... Tây Lương nữ giới quốc, nơi lũ ông ko tồn tại hoặc chỉ nhập vai trò vật dụng yếu, không tồn tại trọng lượng, không tiếng nói. Ta không hiểu biết tại sao cơ mà bà Thanh Mai quyền quý, cô phụ nữ Như Ý kiêu sa chảnh chọe của sài thành năm 1969, bà cô An Khánh (Hồng Vân) năm 2017, bà bầu Thanh Loan (Diễm My 6X) cùng cô phụ nữ quyền lực Helen (Diễm My 9X) đều không tồn tại bóng dáng vẻ của gã bầy ông nào bên cạnh họ.

Cứ như các quý bà chỉ việc hít khí giời để sinh con và cuộc sống đời thường của họ chỉ có một mục đích duy duy nhất là thành đạt trong cuộc sống. Yếu hèn tố gia đình mờ nhạt và các mối quan lại hệ cảm tình lỏng lẻo cũng là một điểm yếu kém khiến bộ phim thiếu hẳn sức nặng trĩu của cảm xúc. Việc triệt tiêu sự hữu tình để tôn vinh nữ quyền khiến bộ phim truyện một đợt tiếp nhữa rơi vào sự duy ý chí của những tác giả.

*
Cô cha Sài Gòn thừa nữ giới quyền tuy thế lại thiếu hụt đi đàn bà tính.

Có câu danh ngôn khuyết danh nạm này: “Người bầy bà đẹp đạt được thành công dễ dàng hơn người bầy bà thông minh. Chỉ đơn giản và dễ dàng là phần nhiều người bầy ông mù thì ít, bù lại đều người bầy ông dại nghếch lại vượt nhiều”.

Với Cô bố Sài Gòn, tôi ý muốn sửa lại thành: “Người lũ bà thông minh giành được thành công dễ ợt hơn đàn bà đẹp. Chỉ đơn giản dễ dàng là phần nhiều người bầy ông lẩn thẩn nghếch thì ít, bù lại hầu hết người lũ ông mù (hoặc ko tồn tại) lại thừa nhiều”.

Nhưng một người bầy bà thành đạt lại sinh sống cạnh một gã đàn ông mù hoặc thậm chí là không tồn tại, thì sự thành công ấy còn có ý nghĩa gì? Cô ba Sài Gòn thừa người vợ quyền mà thanh nữ tính là vì vậy.

Khi áo dài chỉ là mẩu truyện của một tiệm may

Cô ba Sài Gòn cũng có những đặc điểm đáng kể. Nhân vật có vai trò quan trọng đặc biệt nhất nâng đỡ bộ phim truyện là phiên bản của nhân vật chính thuộc về tương lai đưa lập. An Khánh, qua diễn xuất của Hồng Vân, là nhân vật duy tốt nhất trong phim có một cuộc sống tự nhiên, thoát thoát khỏi mọi khuôn mẫu, phương pháp mà các nhân đồ dùng khác bị đóng khung.

Lối diễn xuất nhộn nhịp mà không cần phải khoa trương của Hồng Vân biến chuyển bà cô già An Khánh phát triển thành một nhân vật dụng “loser” (kẻ thất bại) thướt tha và độc đáo nhất của Cô ba Sài Gòn. Đồng thời An Khánh cũng giúp bộ phim truyện phần nào thoát ra khỏi sự xơ cứng vì chưng lăm lăm đuổi theo thiếu nữ quyền. Một nhân vật tất cả đời sống riêng biệt là vậy, họ luôn vượt thoát các công thức, đa số sơ đồ, mọi biểu tượng hay sự duy ý chí của tác giả để từ bên trên phim bước thành lập và hoạt động sống.

Nhưng một mình Hồng Vân không được sức để lật ngược lại được tình thế. Vào thời lượng rộng nửa sau của bộ phim, Cô ba Sài Gòn thường xuyên rơi xuất phát điểm từ một sự minh họa này mang đến một cuộc minh họa khác. Cuộc đối đầu và cạnh tranh giữa hai chị em con Thanh Mai - Như Ý được thay thế bằng cuộc cạnh tranh giữa Như Ý với Helen (Diễm My 9X). Cuộc xung thốt nhiên giữa áo lâu năm - Âu phục được thay thế bằng Âu phục - áo dài.

*
Hồng Vân (phải) là điểm sáng lớn duy nhất của Cô tía Sài Gònvới vai diễn sinh sống động, duyên dáng.

Các nhân đồ vẫn liên tục rao giảng hoặc trả bài. Mọi màn đối đáp của nhân vật dụng Helen về nhãn hiệu cao cấp của quả đât như một phô trương về kỹ năng thời trang, mái tóc giả của cô ý như được “phạt” bằng máy chém cùng lối diễn thể hiện quyền lực tối cao bắt chước Meryl Streep vào The Devil Wears Prada là một màn sao chép vụng về.

Nếu Diễm My bắt chiếc Meryl Streep trong cảnh reviews nhân đồ vật thì Ninh Dương Lan Ngọc “sao y phiên bản chính” Anne Hathaway vào một đoạn clip với lối giảm dựng thức giấc lược để reviews sự biến đổi thời trang của nhân vật trong những cảnh tiếp liền nhau.

Chuyện không còn mới nhưng lại chưa lúc nào cũ, những đạo diễn trẻ việt nam hãy dũng mãnh phá vứt những đoạn phim được gọi chăm lo là “tri ân” nhưng thực ra là copy, sao y phiên bản chính lộ liễu như vậy. Vấn đề “lập lờ tiến công lận nhỏ đen” chỉ làm cho cho sản phẩm sáng chế tạo ra của họ mang ý nghĩa lai căng cơ mà thiếu hẳn số đông dấu ấn cá nhân, không trình bày được tận cùng bản sắc riêng rẽ của mình.

Cô cha Sài Gòn là một bộ phim truyền hình dễ xem, vui vẻ dựa vào yếu tố hình thức, nhờ ý tưởng phát minh khá mới lạ nhưng thành quả cuối cùng chỉ là một bộ phim thời trang khá hời hợt minh họa cho thanh nữ quyền. Áo lâu năm - “nhân vật” xuyên suốt tập phim - tất cả hẳn một bài diễn văn cuối phim dẫu vậy vẫn chỉ dừng lại ở mẩu chuyện thăng trầm của một công ty may, không thấy “truyền thống”, không thấy “dân tộc”.

Cô tía Sài Gòn hoàn toàn có thể mua vui được một vài ba trống canh, nhưng mà đi xa hơn vậy thì khó lắm.