SÚT CÂN KHI BỊ NHIỄM HIV: GIẢI PHÁP NÀO CHO NGƯỜI BỆNH?

Vô tình bị tung máu trong đợt cạo râu ngơi nghỉ tiệm hai mươi năm trước, anh Hoàng băn khoăn lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì nghĩ tôi đã mắc HIV cùng lây cho những người vợ yêu thương quý. Thay nhưng, sợ đối lập với sự thật, anh chưa khi nào dám đi xét nghiệm cơ mà chỉ âm thầm sợ hãi.

Hiểu đúng về HIV nhằm tránh đa số nỗi "lo hão"

> sử dụng lá xương sông chữa bệnh dịch mùa hè

Vô tình bị chảy máu trong đợt cạo râu nghỉ ngơi tiệm hai mươi năm trước, anh Hoàng lo lắng đến mất ăn mất ngủ vị nghĩ tôi đã mắc HIV với lây cho tất cả những người vợ yêu thương quý. Nuốm nhưng, sợ đối lập với sự thật, anh chưa khi nào dám đi xét nghiệm nhưng chỉ âm thầm sợ hãi.

Bạn đang xem: Sút cân khi bị nhiễm hiv: giải pháp nào cho người bệnh?

*
Ảnh: Health.

Gần đây, shop chúng tôi thường xuyên nhận thấy thư gửi về chuyên gia, cũng như những buổi chạm mặt tư vấn trực tiếp và call điện qua khối hệ thống tổng đài của phái nam về vấn đề HIV. Một trong những ít bé dại phái bạn nữ giới cũng có thắc mắc về sự việc này. Trong các số đó có các người nguy hại lây nhiễm cách đây vài chục năm, và có nỗi ám ảnh suốt tự đó cho giờ chưa dám đi xét nghiệm, như trường thích hợp anh Hoàng sinh hoạt trên.

Cũng có rất nhiều người đàn ông đi quan hệ tình dục với gái mại dâm, cơ hội hành sự không may bị tuột bao cao su đặc vào trong âm đạo, cũng đều có người đã quan hệ thì bao bị rách. Có tín đồ thì vẫn kịp thời áp dụng thuốc khám chữa phơi nhiễm; nhưng gồm người thiếu hiểu biết nhiều biết về vụ việc này đã có tác dụng mất cơ hội được support sớm, mất đi cơ hội được chữa bệnh phơi nhiễm. Khi hiểu được một trong những thông tin về căn bệnh HIV có bộc lộ giống mình, chúng ta trở đề nghị mất ăn mất ngủ. Có người chuẩn bị sẵn sàng tìm đến các thiếu nữ mà mình từng quan liêu hệ nhằm xin được đưa các cô đi xét nghiệm. Có tín đồ vợ tìm tới tư vấn xét nghiệm bởi ông chồng chị từng đi "giải quyết" ở bên ngoài sau kia về thú thật với vợ.

Trong đa số các trường đúng theo này, tín đồ hỏi phần lớn không đọc biết hoặc biết không không thiếu thốn về tình trạng bệnh HIV/ AIDS. Vì chưng thế, các băn khoăn lo lắng có lúc trở đề nghị vô cớ, hay là "lo hão". Câu hỏi hiểu biết số đông điều cơ phiên bản về HIV tiếp sau đây sẽ giúp các bạn hình dung được tình trạng của bản thân nếu rơi vào tình huống có nguy cơ:

HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là virus tạo suy sút miễn dịch phạm phải ở người. Khung người người có khối hệ thống miễn dịch giúp bọn họ chống đỡ với việc xâm nhập của những vi sinh trang bị gây bệnh. Suy giảm miễn dịch tức là giảm dần sức kháng đỡ của khung người khi bị cam kết sinh trùng, vi trùng hoặc virus tấn công và thời gian đó khung người dễ mắc những bênh lây lan trùng và một số trong những bệnh ung thư.

Nói suy giảm miễn dịch mắc phải có nghĩa là quá trình này xảy ra trong khoảng thời hạn sống của nhỏ người, chưa phải do dt hay bệnh khi sinh ra đã bẩm sinh của hệ miễn dịch. HIV là chỉ khiến suy sút miễn dịch ngơi nghỉ người, không khiến bệnh cho các loại động vật hoang dã khác.

HIV sống nơi đâu trong cơ thể con người:

Trong khung người người HIV có không ít nhất ở trong máu, trong những dịch ngày tiết sinh học tập như tinh dịch, dịch âm đạo rồi cho trong sữa của người nhiễm HIV, với số lượng vùa dùng “ngưỡng” để làm lây truyền từ bạn nọ sang bạn kia. Đây là các đại lý khoa học tập để khẳng định đường lan truyền của HIV và những biện pháp dự trữ cơ bản.

Trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi cũng gồm HIV, tuy vậy với số lượng khôn xiết ít, cảm thấy không được “ngưỡng” cần không có công dụng làm lan truyền từ người nọ sang fan kia khi tiếp xúc thẳng với các loại dịch thể này. Đây là cửa hàng khoa học tập để khẳng định HIV ko lây truyền qua những tiếp xúc thông thường.

HIV có thể sống trong khung hình bệnh nhân sida đã chết trong vòng 24 giờ. Vậy kĩ năng tồn tại của HIV làm việc ngoài khung người người như vậy nào?

Khi ở ngoài cơ thể người, HIV dễ bị hủy hoại bằng nhiệt độ và những chất vô trùng thông thường. Ví dụ như HIV bị hủy hoại khi gặp:

- Nước ở ánh sáng 56°C trở lên trong 30 phút

- những chất tẩy rửa như nước Javel 0.1-0.5%, Cloramin 25%, những chất ngay cạnh trùng như rượu cồn 70°, nước oxy già 6%.

- A xít (pH10).

Do vậy giả dụ ta ngâm nguyên lý tiêm chích trong rượu cồn 70°, hoặc quần áo, trang bị vải vào dung dịch Cloramin 1%, nước Javel 0.5% trong 20-30 phút là có thể diệt được HIV.

Với những dụng chũm phẫu thuật, tiêm chích, nếu như ta luộc dụng cụ trong đôi mươi phút, kể từ lúc nước sôi là rất có thể diệt được cả HIV với nhiều nhiều loại vi sinh đồ dùng gây căn bệnh khác…

Tuy nhiên, HIV rất có thể tồn tại trong những giọt tiết khô đọng ở kim tiêm hay các dụng cầm cố khác từ bỏ 2 đến 7 ngày và nhiệt độ dưới 0°C, tia X, tia cực tím không thịt được HIV.

Những công năng nêu trên của HIV là cơ sở khoa học để khẳng định các biện pháp dự trữ lây nhiễm HIV trong các dịch vụ y tế cũng tương tự khi quan tâm người lan truyền HIV tại nhà.

Xem thêm:

HIV làm cho suy sút miễn dịch sinh sống người như vậy nào?

Hàng ngày, cơ thể bọn họ bị tiến công bởi không ít loại vi khuẩn khác nhau, nhưng nhờ có hệ thống miễn dịch chống lại nên cơ thể không mắc bệnh. Hệ thống miễn dịch của cơ thể có rất nhiều yếu tố, trong các số ấy tế bào bạch cậu lympho T CD4 (gọi tắt là CD4) vào vai trò chỉ huy, huy động những yếu tố miễn dịch ngăn chặn lại tác nhân tạo bệnh mỗi một khi chúng đột nhập vào cơ thể.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, HIV tiến công trực tiếp vào tế bào CD4, bọn chúng nhân lên trong các số ấy rồi từ từ phá hủy các tế bào này. Khi con số tế bào CD4 bị phá hủy càng nhiều thì tài năng chống lại mắc bệnh càng yếu ớt đi và khung người càng dễ bị mắc bệnh. Quá trình này ra mắt từ từ trong vô số nhiều năm.

Một số các loại mầm bệnh trước đây hiếm khi gây bệnh dịch ở những người dân bình thường, nay nhân thời cơ hệ thống miễn kháng bị suy nhược (do HIV gây ra) để gây bệnh. Những bệnh dịch này được call là lan truyền trùng cơ hội, như lao, nấm do Cryptococcus, hội triệu chứng suy mòn, viêm phổi bởi preumocystis carinii, nấm miệng, nấm mèo thực quản, viêm phổi, bạch sản dạng lông ngơi nghỉ lưỡi…

Cũng có một số trong những người vẫn mạnh khỏe khi lượng tế bào CD4 đã giảm thấp. Nhưng mà khi bị các nhiễm trùng cơ hội, thì bệnh thường vô cùng nặng với dẫn mang lại tử vong cấp tốc do số lượng CD4 còn quá ít, và kỹ năng chống đỡ lại các yếu tố gây dịch của cơ thể rất kém. Do vậy, lượng CD4 vẫn được xem như là một chỉ báo đặc biệt quan trọng về tình trạng sức mạnh của fan nhiễm HIV.

AIDS là gì

AIDS là tên gọi tắt bởi tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrom có nghĩa là Hội hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Bao gồm 1 nhóm các biểu thị (triệu chứng) như: sốt, tiêu chảy, sụt cân, nổi hạch.v.v…. Do 1 căn bệnh nào đó gây ra.

AIDS không phải là hội bệnh bẩm sinh, nhưng mà là hội chứng phạm phải do truyền nhiễm HIV gây ra và là giai đoạn cuối của quy trình nhiễm HIV.

Sự khác biệt giữa nhiễm HIV và AIDS

- HIV là tên gọi thường call của virus. Bạn mang HIV trong máu thường xuyên được call là bạn nhiễm HIV.

- aids là tên thường gọi chỉ quy trình cuối của quá trình nhiễm HIV. Những người nhiễm HIV ở quy trình tiến độ chuyển thành sida thường được điện thoại tư vấn là người bị bệnh AIDS.

Quá trình từ lan truyền HIV thành sida trong khung người người qua 4 giai đoạn

Giai đoạn sơ lây truyền HIV (giai đoạn biến hóa huyết thanh, hay còn gọi là giai đoạn cửa ngõ sổ). Sau thời điểm bị lây truyền HIV một thời hạn khoảng 3 tuần đến 3 mon hoặc thọ hơn, khung hình mới sinh ra kháng thể cản lại HIV (kháng thể là chất bởi hệ miễn dịch ra đời để chống lại những kháng nguyên – là các vi sinh đồ vật gây bệnh) còn ít buộc phải chưa thể phát hiện nay được bằng các phương pháp xét nghiệm máu thường thì (phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể). Vì thế người ta còn gọi giai đoạn này là “giai đoạn cửa sổ”.

Trong tiến độ này, nhìn tổng thể người lây nhiễm HIV không có biểu hiện triệu chứng bệnh nào. Một số trong những người truyền nhiễm HIV (khoảng trăng tròn – 50%) có thể có những triệu chứng hệt như cảm cảm cúm (sốt nhẹ, nhức đầu, ngứa họng, mỏi nhừ người, cạnh tranh chịu…), nhưng những triệu chứng này sẽ tự thiếu tính sau vài ba ngày, vài ba tuần nên từ đầu đến chân nhiễm, người ngoài, hay chưng sĩ gần như không thể nhận ra được.

Vào cuối thời kỳ cửa ngõ sổ, lượng chống thể tăng cao, đến mức hoàn toàn có thể phát hiện được fan nhiễm HIV bằng các phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Có nghĩa là huyết thanh từ bỏ “âm tính” đã chuyển sang “dương tính”, vì thế người ta nói một cách khác đây là quá trình “chuyển đổi huyết thanh”.

Cần xem xét rằng tiến độ cửa sổ là quá trình nguy hiểm. Vì chưa xuất hiện kháng thể tốt lượng kháng thể còn ít, buộc phải HIV “sản sinh” rất nhanh và do vậy kĩ năng lây truyền từ bạn này sang tín đồ khác là vô cùng lớn, trong lúc đó ta chần chừ ai là bạn nhiễm và bạn dạng thân fan nhiễm cũng trù trừ mình bị nhiễm. Đây đó là cơ sở khoa học để đề ra yêu cầu dự trữ phổ cập, nghĩa là dự phòng HIV trong đầy đủ trường hợp bao gồm tiếp xúc trực tiếp với máu cùng dịch ngày tiết sinh học tập của fan khác.

Giai đoạn lây lan HIV không triệu chứng:

Một thời gian dài sau thời gian “chuyển đổi huyết thanh” (có thể kéo dãn dài 5 năm, 10 năm hoặc lâu bền hơn tùy ở trong vào thể trạng của fan mang HIV) trong khung người người lây lan lượng phòng thể ở tại mức cao, còn lượng HIV tại mức thấp, nên nhìn chung người lây truyền HIV vẫn ko có thể hiện của những triệu chứng bệnh. Mặc dù nhiên, ở bên trong cơ thể fan nhiễm HIV “cuộc kungfu không khoan nhượng” thân HIV và hệ thống miễn dịch vẫn tiếp tục xảy ra.

Giai đoạn cận AIDS: Ở quy trình này, trong cơ thể người lan truyền HIV, lượng chống thể ban đầu suy giảm, đồng thời lượng HIV bắt đầu tăng cấp tốc và ở người nhiễm HIV đã bước đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh khác nhau. Các triệu hội chứng thường gặp là: sưng hạch kéo dãn dài nhưng không đau ở những nơi trên cơ thể (phổ đổi mới là sưng hạch sinh sống vùng cổ với nách) và những triệu chứng khác như sụt cân, sốt, đổ các giọt mồ hôi trộm, tiêu chảy, náo loạn cảm giác, giảm sút trí nhớ, tổn thương ngơi nghỉ da…

Giai đoạn AIDS: Đây là giai đoạn sau cùng của quá trình lây lây truyền HIV. Vào tiến độ này, lượng chống thể trong khung hình người lây lan HIV suy giảm mạnh, trái lại lượng HIV tạo thêm nhanh chóng, khối hệ thống miễn dịch bị suy giảm trọn vẹn và người nhiễm HIV gửi sang tiến độ AIDS với những dịch cảnh của lan truyền trùng cơ hội và ung thư dẫn mang lại tử vong.

Bác sĩ chăm khoa Đỗ Thị Minh Đức Chuyên gia bốn vấn cao cấp Nguyên trưởng khoa đi khám bệnh,bệnh viện Giao thông vận tải đường bộ Vnexpress