Ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Xét trên form size sao, khía cạnh Trời chỉ ở tầm trung bình, khoảng chừng phân nửa số sao đã biết to hơn Mặt Trời, phân nửa còn lại nhỏ hơn. Ngôi sao 5 cánh lớn độc nhất vô nhị từng được phát hiện nay trong vũ trụ là UY Scuti – một sao siêu-siêu khổng lồ với bán kính to hơn Mặt Trời 1708 lần. Tuy nhiên, ngôi vị đứng đầu của UY Scuti không vững chắc chút nào.

Bạn đang xem: Ngôi sao lớn nhất vũ trụ

LỚN HƠN TẤT CẢ

Năm 1860, UY Scuti được những nhà thiên văn học Đức trên Đài thiên văn Bonn lần đầu tiên đưa vào hạng mục sao với số hiệu BD – 12 5055. Lúc quan gần cạnh lần đồ vật hai, họ nhận biết nó trở nên sáng hơn tiếp nối lại mờ dần trong vòng 740 ngày. Bởi vì đặc điểm này khiến cho các nhà thiên văn coi nó là một sao biến chuyển quang. UY Scuti nằm sát trung trọng tâm Dải Ngân Hà, cách họ khoảng 9500 năm ánh sáng.

*

Nằm trong chòm sao Scutum (Cái Khiên), UY Scuti là 1 trong sao siêu-siêu khổng lồ (hypergiant), các loại sao khủng hơn sao cực kỳ khổng lồ (supergiant), với tất nhiên lớn hơn sao khổng lồ (giant) cực kỳ nhiều. Sao siêu siêu lớn tưởng là những ngôi sao 5 cánh sáng chói hi hữu thấy. Chúng thất thoát nhiều khối lượng do quá trình phát tán các đợt gió sao di chuyển với vận tốc cao.

Dĩ nhiên, kích thước của mọi ngôi sao 5 cánh đều chỉ là cầu tính, dựa trên các kết quả đo đạc từ khoảng cách rất xa. Bán kính của sao được xem là khoảng cách từ tâm tới quang quẻ quyển, vùng được đánh giá là mặt phẳng của sao, vì chưng từ đó những photon bong khỏi sao để bước vào vũ trụ. Nửa đường kính của phương diện Trời bằng khoảng tầm 695700 km, số lượng này được gọi là một trong Solar Radii (R☉).

Nếu UY Scuti sửa chữa thay thế vị trí trung vai trung phong của khía cạnh Trời trong Hệ mặt Trời thì quang quẻ quyển của nó sẽ vượt quá cả quỹ đạo Sao Mộc. Khí thoát ra từ bỏ UY Scuti thậm chí là còn vươn ra bên ngoài quỹ đạo của sao Diêm Vương, xa hơn khoảng cách từ mặt Trời đến Trái Đất 400 lần.

Xem thêm:

*

Kích thước của UY Scuti vẫn không được xác minh chính xác. Các nhà khoa học chỉ ra rằng rằng độ sáng của một ngôi sao này sẽ thay đổi khi nửa đường kính của nó được xem ra con số khác nhau, phạm vi không nên số trong tầm 192 R☉. Sự chênh lệch này làm cho UY Scuti rất có thể bị những ngôi sao khác “soán ngôi” trên cuộc đua về kích thước. Bên trên thực tế, bao gồm tới 30 ngôi sao sáng có nửa đường kính bằng với form size ước tính buổi tối thiểu của UY Scuti, vậy nên thương hiệu “Ngôi sao lớn nhất” của ngôi sao sáng này luôn bị nạt dọa.

Thêm nữa, phân phối kính lớn tưởng của UY Scuti chưa đủ khiến nó trở nên vì sao nặng nhất, vinh dự này nằm trong về R136a1, nặng hơn Mặt Trời khoảng chừng 300 lần, nhưng nửa đường kính chỉ lớn hơn 30 lần. Trong những khi đó trọng lượng của UY Scuti chỉ rộng Mặt Trời 30 lần.

*

Vậy ngôi sao sáng nào vẫn “soán ngôi” UY Scuti nếu size của nó chưa đạt tới mức 1708 lần bán kính Mặt Trời? có thể kể đến những “ứng viên sáng sủa giá” sau:

WHO G64, với kích cỡ 1504 -1730 R☉, là một sao vô cùng siêu kếch xù nằm vào Đám mây Magellanic lớn. Y như UY Scuti, ánh sáng của WHO G64 cũng chưa được xác minh chính xác. Tất cả ước tính cho rằng bán kính của nó lên tới mức 3000 R☉. Sở dĩ bao gồm sự chênh lệch phệ như vậy một phần là vì sự hiện diện của vết mờ do bụi đã tác động đến việc đo lường và tính toán độ sáng và phân phối kính.
*
*

Vũ trụ bao la, con số sao chỉ vào một ngoài trái đất như vũ trụ của bọn họ đã lên tới hàng trăm tỉ, chính vì thế phải sớm xuất xắc muộn, những ngôi sao sáng được xem như là lớn nhất bây chừ cũng sẽ bị sửa chữa thay thế bởi những ngôi sao lớn hơn. Việc của họ là mong chờ những report nghiên cứu mới nhất của những nhà khoa học.