Nếu vỡ đập thủy điện hòa bình

Sau vụ vỡ vạc đập thủy điện ở Lào, lại rộ lên lời đồn về các vết nứt ở rất nhiều quả đồi bên đập Thủy điện Hòa Bình, khiến fan hâm mộ bày tỏ lo lắng.

Bạn đang xem: Nếu vỡ đập thủy điện hòa bình


Sau vụ vỡ đập thủy điện ở Lào, lại rộ lên lời đồn thổi về các vết nứt ở phần lớn quả đồi mặt đập Thủy điện Hòa Bình, khiến người hâm mộ bày tỏ lo lắng. Báo điện tử VTC News đăng tải bài viết của công ty báo Nguyễn Như Phong, để họ hiểu rộng về Thủy năng lượng điện Hòa Bình.

Hồi sắp đến khánh thành xí nghiệp Thủy điện Sơn La, tôi ngồi mặt ông Ngô Xuân Lộc, người đã có lần 8 năm làm tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Xây dựng xí nghiệp Thủy điện Hòa Bình, rồi về sau ông làm bộ trưởng Bộ Xây dựng, rồi Phó thủ tướng chính phủ, chỉ sang phía ông nai lưng Thọ Chữ, là giám đốc Công ty công trình ngầm hồi kiến thiết Thủy điện hòa bình bảo: "Hồi ấy, "thằng" này "nó" khoan mặt đường hầm, chỉ tiêu giao từng tháng 15m chiều dài, nếu như tháng như thế nào nó khoan được 18m là người công nhân được thưởng một giở thịt lợn luộc… Còn bây giờ, ví như với con đường hầm như vậy thì bắt buộc khoan được cả rộng 100m.

Tôi nhìn ông è Thọ Chữ với nhớ như in cái dáng fan thấp, đậm của ông thời điểm nào tương tự như thoắt ẩn thoắt hiện nay trên công trường năm xưa.


Ông là 1 trong người gắn với rất nhiều huyền thoại và chỉ riêng chuyện ông tự học tiếng Nga nhằm đọc thông viết thạo, đầy đủ sức tranh cãi với các chuyên viên Liên Xô về các vấn đề chuyên môn cũng đã là một trong tấm gương cho những người thợ trẻ trên công trường Thanh niên cùng sản xây dựng nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Hồi ấy, tôi là phóng viên Báo Công an nhân dân với đi tự do để viết về lần phòng sông đợt I. Suốt cả ngày đêm, tôi lang thang trên công trường, khi thì đi với chuyên viên Liên Xô, với công nhân, lúc thì đi với công an.

Tôi quan trọng nào quên được loại lần  đến chạm chán anh trần Thọ Chữ trên gian phòng ở của anh trong dãy nhà tập thể của người tiêu dùng Công trình ngầm. Vừa rỉ tai được mấy câu thì anh đề xuất lên nhà đều đặn trung vai trung phong họp với dặn tôi ở nhà chờ.

Đêm hôm đó, tôi dò ra vị trí đang xếp thuốc nổ. Trời mưa bụi, bùn ngập đến sườn lưng ủng. Hai hố mìn cơ bạn dạng đã xong, è Thọ Chữ và chuyên viên Bônđa Ruxép, Chánh kỹ sư nổ mìn vi sai, cùng các kỹ sư khác đo đạc, giám sát và đo lường vấn đề chuyên môn gì đó.

Dưới sự bảo đảm nghiêm ngặt của một mặt hàng rào cảnh sát, các cái xe Zin130 gồm thùng tự đổ chở đầy dung dịch nổ tiến vào mặt miệng hố. Từng bao dung dịch nổ như bao xi măng được người công nhân ta và chuyên viên Liên Xô vác xuống xếp vào hố…

Đến 2 tiếng sáng thì 92 tấn thuốc nổ xếp xong vào hai hố. Những người dân công nhân rải từng bó dây truyền nổ xuống hố theo phần nhiều vị trí đã có được đánh dấu, rồi dây năng lượng điện được nối vào với kéo lên đồi ông Tượng với khoảng cách là rộng 1km…

7 giờ sáng, công an đi kiểm tra từng khu vực và kiên quyết đưa phần nhiều ai còn "ngoan cố" sinh hoạt lại mang lại nơi an toàn.Tôi trường đoản cú trụ sở công an thị xã, trèo qua đồi ông Tượng và chui vào gầm hai dòng xe Kra chở đầy đá được đỗ đấu hai đuôi xe lại. Khoảng trống giữa nhị đuôi xe được dùng là "hầm trú ẩn". Trong căn hầm dễ dàng ấy, có  chuyên gia Bônđa Ruxép, trằn Thọ Chữ, Cudơnhétxốp, ts khoan nổ Vôlôđia, ông già Grisa, hai người công nhân nổ mìn là Miễn cùng Ngọc với tôi. Ông già Grisa tôi sẽ quen tự mấy ngày trước, nói tiếng Việt khá tốt và khôn cùng đôn hậu. Thấy tôi run nỗ lực cập bởi rét, ông mở áo va-rơi ủ mang lại tôi.

Đúng 8 giờ hèn 15 phút, còi báo động hú rền rĩ. Hai quả mìn lệnh nổ. Lệnh sơ tán được phân phát ra bên trên công trường.

Các loại xe máy ùn ùn chạy. Xe pháo Benla gầm gào chạy trước, những cái máy xúc EKG nặng nề bò theo sau. Trên toàn cục khu vực công trường rộng khủng thoắt trở buộc phải hoang vắng.

8 giờ đồng hồ 30 phút, chợt dưng, nai lưng Thọ Chữ "trở mặt" và đuổi tôi đi với nguyên nhân là ở chỗ này chỉ phương pháp tâm nổ bao gồm 400m, vô cùng nguy hiểm. Nói mãi tôi cũng không nghe, cuối cùng Bônđa Ruxép can thiệp: "Nó dũng cảm, mang đến nó nghỉ ngơi lại".

Xem thêm:

9 giờ đồng hồ 5phút, Bônđa với Trần lâu Chữ so đồng hồ.

9 giờ, lệnh chuẩn chỉnh bị. Vôlôđia, Bônđa, trằn Thọ Chữ cùng Miễn, Ngọc đánh giá máy đo điện trở và cho thông điện. Bônđa hài lòng: "Kha-ra-xô".

9 tiếng 9 phút, Miễn quay thiết bị gây nổ. Bao gồm 2 hộp điểm hỏa. Miễn một hộp và Ngọc 1 hộp.

Trần lâu Chữ đếm lag lùi: "Chín…tám… bảy…".

Một thai không khí lặng ngắt đến nghẹt thở che phủ tất cả.

Khi trằn Thọ Chữ đếm mang đến "Không" thì Miễn ấn nút.

Ngay tức khắc, Bônđa hét: "Một…hai…ba" với Ngọc cũng ấn nút điểm hỏa.

Không nghe thấy phát nổ mà chỉ thấy hai vệt trắng bạc tình của luồng không khí bị nghiền dạt đi, rồi hai cột đất, đá, nước, dựng vụt dậy ngang đỉnh đồi ông Tượng. Tiếp theo sau mới là âm nhạc ""ào…ào…ào!". Một luồng gió khỏe mạnh hất chúng tôi từ trong dưới gầm xe văng ra ngoài đường. Tôi chưa kịp định thần thì Bônđa túm lấy tôi, đẩy ngược vào gầm xe, đúng lúc đá, đất đá rơi xuống rào rào…

Khối dung dịch nổ đã thông nòng dòng mới. Làn nước sông Đà đã chảy cuồn cuộn  theo dòng cũ đã từ nghìn đời nay đột ngột chảy ngược về thượng mối cung cấp qua đoạn vừa bị phá cùng một lúc sau, nó mới chịu chảy xuôi….

Mọi người bao phủ lấy nhau hò reo. Bônđa nhấc bổng tôi lên, cù một vòng và cà bộ râu hung hung vào phương diện tôi. Cudơnhétxốp, Grisa cũng hôn tôi tới tấp. Trằn Thọ Chữ lấy bao thuốc lá Nga ra, mời mỗi người một điếu. Công ty chúng tôi lên xe cộ U-oát chạy xuống bãi nổ. Tuy thế quả nổ không được hoàn toàn như ý muốn. Bônđa có vẻ buồn. Cá nổi trắng sông, người công nhân ùa ra vớt cá, có tín đồ vớt được con cá chép hơn chục kg.

Chúng tôi đi về khu chuyên gia và thấy cảnh tượng như bị bom phá. Bao gồm hòn đá rơi qua mái nhà, xuyên thủng cha tầng trần, đập tan một chiếc bàn. Có tảng đá rơi ra đường nhựa sâu cả mét. Có tảng đá rơi xuống đập tung một đầu của xe Benla. Nhưng không có ai bị yêu quý vong, không tồn tại một khu nhà ở nào bị lỗi nặng.

Khi làn nước càng hẹp thì sức nước tung càng xiết. Số đông cục bê tông gồm cạnh đáy 2m, chiều cao 1,8m, cạnh bên trên 0,8m nặng 9984kg và không hề ít cục bê tông được kẻ cái chữ: "Ngày bây giờ làm xuất sắc hơn ngay hôm qua"; "Vinh quang đãng thay những người dân thợ tủ sông Đà" được ném xuống bị nước cuốn trôi đi.

Và ngay lập tức đêm trước khi ngăn sông Đà, một loại ca-nô của nhà máy sản xuất Thủy công đã trở nên chìm, 2 cái xe ôtô Kra trọng tải 12 tấn rơi xuống sông… trong thâm tâm đập Thủy điện tự do có dòng ca-nô với 2 chiếc xe hơi đó và cho tới khi nhà máy xây dựng xong, đã gồm 168 bạn đã lâu dài nằm lại bên bờ trái sông Đà, trong các số đó có 4 chuyên viên Liên Xô.

Những ngày bên trên công trường, tôi chẳng thể nào quên được hình ảnh những người chuyên gia Liên Xô kề vai sát cánh đồng hành với bạn công nhân Việt Nam.