MỘT GÓC NHÌN KHÁC TRƯƠNG DUY NHẤT

1. Trong quan lại niệm của không ít lãnh đạo trại giam thì Trương tuyệt nhất đích thị là một trong những loại động vật hoang dã hoang dã, chẳng thể thuần hóa. Vậy cần cái phút sổ lồng sau hai năm lao tù, thay do để Trương bước ra thân vòng tay fan thân, các lãnh đạo trại đã cương cứng quyết tống Trương lên một loại xe bịt bùng, chạy không còn tốc lực rồi bất ngờ quẳng Trương xuống “lề đường tp hcm rừng rú”.

Bạn đang xem: Một góc nhìn khác trương duy nhất

Các chỉ đạo trại giam có lẽ rằng vẫn cho rằng những hành động của bản thân là sáng suốt. Tôi tin rằng lòng tin của họ là thành thật. Tôi luôn nghiêng bản thân kính trọng những kẻ sống, chiến đấu và học tập tập theo đức tin của mình, tôi kị xa những người cao giọng rao giảng đều điều tốt đẹp nhưng hành vi thì ngược lại.

Quay lại với “góc nhìn” những lãnh đạo trại về Trương? Đường đường là 1 trong nhà báo đã “định danh”, Trương bất thần bỏ việc, hôm mai è cổ xây lên “một góc nhìn khác”. Trần thế đứng ở ánh mắt ấy quan sát về “cao xanh” thì ôi thôi, những bạn bè sâu mọt cơ hội nhúc, thối hoắc từng ngày hằng giờ ăn mòn “ăn tàn phá hoại khu đất nước”. Cả chục vạn bé chiên gánh bên trên vai sứ mạng cao thâm của nghề nắm bút, ngoan ngoãn tung hê, vội vã khóc cười cợt theo cây gậy chỉ đạo của một nhạc trưởng thì với hành động của mình, Trương hẳn nhiên là một trong kẻ lạc lối, một người con đi hoang đích thực!

2. Các nhà viết sử về bên tù cứng cáp sẽ hết sức thú vị khi đặt cảnh ra tầy của Trương với mẩu truyện của è Văn giàu thời mồ ma thực dân đế quốc rộng 70 năm trước.Khác hẳn cùng với Trương, là một trong những nhà báo thuần túy, đối lập nhưng không đối đầu, trần Văn Giàu là 1 trong “nhà biện pháp mạng chuyên nghiệp”, chịu đựng án tù hãm lần lắp thêm ba. Không còn án 5 năm tội phạm trong xét nghiệm Lớn, ông bước ra cổng, có người vk trẻ đang một mình đứng đợi. è cổ Văn nhiều nhớ lại “tụi xếp Tây dường như mừng, gồm mấy đứa khuyên đừng quay trở lại nữa”. Nhì vợ chồng sóng đặt chân tới sở Catinat lấy sách vở và giấy tờ phóng thích, có một thầy nhóm đi theo. “Thầy đội gồm nhã ý dang khá xa nhằm tụi tôi nói chuyện với nhau”. đem giấy tờ, tưởng đâu phải chỉ khoảng dăm mười phút, “nào dè nó kéo dài thêm hơn một giờ khiến cho vợ tôi vô cùng lo sợ: vào hang sói dễ, ra hang sói khó. Còn tôi thân quen tính mê đấu… gặp mặt mặt mấy thằng cò mật thám tra tấn hỏi cung như xưa”. Đám mật thám Tây yêu mong “Ông nhiều ạ, ông giảm nghĩa nguyên nhân Stalin cộng sản cam kết hiệp mong với Hitler vạc xít? nguyên nhân Đức và Liên Xô cùng đánh ba Lan?…”.Câu chuyện “xuất kho” của è Văn nhiều nghe sao… đề xuất thơ quá. Ngày nay, hóa học lãng mạn đã trở nên tuyệt chủng và người ta buồn bã kêu lên “sao anh lại mắng tôi bằng giọng nói dân tôi” ! đồng chí đế quốc dùng lang khi cuốn gói khỏi quốc gia này đã thâm độc mang theo mất rồi. Bài học đắt giá bán này hóa ra cứ xẩy ra hoài hoài. Nên chúng ta luôn luôn được nhắc nhở cần nâng cấp cảnh giác với những thế lực thù địch nguyên nhân là vậy.

3. Mới chân ướt chân ráo thoát ra khỏi nhà tù nhưng mà Trương đang dõng dạc đòi lôi cổ đều X, Y, Z… vào ngục nắm mình. Nghe cái giọng đặc Quảng tưng bừng nhiệt huyết, rất có thể hình dung thấy được gương mặt rắn rỏi, tính bí quyết quả quyết, lần khần khoan nhượng của Trương. Cái kim chỉ nan “nhà tù là một trong những trường học lớn” tôi luyện phải những nhân bí quyết sáng ngời của các người cộng sản nước ta xứng xứng đáng đệ trình lên Unesco công nhận là di sản văn hóa phi thứ thể của nhân loại vậy.

Xem thêm: Doi Song Phap Luat - Pháp Luật Và Đời Sống,Tin Pháp Luật Số 230

Vài ngày sau thời điểm ra tù, Trương lên phây, tổng kết lại 14 thông điệp của mình. Mấy hôm sau nữa Trương post lời thầy học, giáo sư, tiến sĩ, đơn vị giáo quần chúng Hoàng Trọng Phiến. Trương viết “hành trình đi tìm kiếm cái đẹp ngôn từ tiếng Việt chân chính, thầy gọi cái sự đi tù của tớ là như vậy”.

Trương xác minh tính ngày tiết thịt của nghề ráng bút, truyền thông là lãnh vực thừa nhận thân. Trương cũng luôn luôn đề cao tính bội nghịch biện. Người miền trung xưa bao gồm câu nói “một lời nói, một đọi (bát) máu”, vấn đề đó càng đúng với các thông điệp. Ko được một ít sơ sẫy. Với niềm tin đó, tôi mong đưa ra vài bình luận về các thông điệp của Trương, đẳng cấp hứng lên ngồi luận chuyện Tam Quốc. Nghe chơi mang đến vui chứ không có ý gì nâng cao cả.

i) Trước tiên, choàng lên từ các thông điệp của Trương là lòng tin bạo động. Trương mong làm một “cơn sóng sục sôi, căm giận của nhỏ dân Việt”. Trương, trước sau là một nhà báo, chưa phải nhà bao gồm trị, càng ko là bên quân sự. Cùng với một bên truyền thông, sự dữ dội đó có hợp với thời đại mới hiện nay không? niềm tin “đốt cháy cả hàng Trường Sơn” rất cần được xem xét lại. Hình dáng viết lên quần đùi loại thơ cây bút Tre về “thằng X” đã vô tình hạ thấp sang trọng của Trương. Một mẫu mã bạo động tránh việc khuyến khích!

ii) Đọc lại các thông điệp, dễ nhận biết Trương lặp lại người đi trước, tái diễn cả chủ yếu mình. Thông điệp “có các loại tù làm cho người ta nhục nhã, có loại tù túng lchỉ khiến cho họ vinh quang” có lẽ rằng là thông điệp được Trương đắc chí nhất. Trong công ty mình, Trương treo bức ảnh đứng trước vành móng ngựa, dưới là thông điệp trên. Ngôn từ này, thật tiếc, nó xưa như trái đất, duy nhất là cùng với một khu đất nước có tương đối nhiều nhà tù. Có thể nói nhiều câu tương tự, chẳng hạn, “có phần lớn tấm huân chương làm cho con người vinh quang nhưng lại cũng những huân chương chỉ khiến cho ta ô nhục”, tuyệt “có hầu như lời tuyên ngôn khuyến khích hàng triệu trái tim, cũng đều có những tuyên ngôn khiến cho ai nghe cũng ói lên vày kinh tởm”. Câu chữ cũ thì ngôn ngữ phải mới. Ngôn ngữ của Trương khó mà sánh được với phương pháp nói của ông Lành hơn nửa cố kỷ trước, đẳng cấp “có cái chết hóa thành bất tử/ gồm có lời hơn mọi bài ca”. Một thông điệp không giống “Chỉ hoàn toàn có thể cưỡng bức được hành vi, chứ không cần cưỡng bức nổi bốn tưởng”, Trương đã tái diễn lời thơ trong phòng thơ gì gì đó, lâu rồi chẳng chú ý tên, đại các loại “thân thể tại ngục trung nhưng lòng tin (bay bỗng) tại ngục ngoại”. Là một người truyền thông, Trương chắc đề xuất thấm thía rằng, vẫn đọc mấy câu thơ tù túng này rồi thì mức độ chấn rượu cồn trong thông điệp của Trương hẳn phải giảm đi nhiều những lần.Điệp khúc về một lực lượng “ăn hủy hoại hoại đất nước” cũng rất được nhắc lại hai lần, tính lay động bàn sau nhưng mà vẻ rất đẹp trong sự đa dạng của ngôn từ Việt chắc chắn rằng bị mến tổn.

iii) cái tôi trong số những thông điệp của Trương lớn quá. Chiếc tôi chứng minh sự quyết liệt, tính xả thân của cá nhân Trương. Tuy nhiên, khi Trương nói “hãy mở ra nhiều hơn các nhà báo như TDN, nhiều hơn thế những sự lên tiếng như TDN và nhiều hơn nữa những hành vi hotline là lầm lỗi như TDN”, thông điệp cạnh tranh “gây cảm hứng” một cách thâm thúy và thọ bền. Ý tưởng này được Trương tái diễn nguyên văn trong nhị thông điệp cùng trong một thông điệp không giống cũng nói giống tương tự!

iv) tâm lý tự hào là người hero trong tranh đấu (đấu tranh giai cấp, đương đầu giữa các thế lực con người) rất cần phải được sửa chữa thay thế bằng sự tự hào vì tất cả những góp phần về văn hóa, kinh tế, khoa học… cho cộng đồng, mang đến nhân loại. Có như vậy nhỏ cháu Việt bắt đầu ngẫng cao đầu nhưng mà sánh vai với năm châu được. Cực chẳng đã mới đề nghị làm một TDN, thời nắm buộc làm người anh hùng, không nên cổ cồn sự từ hào!

5. Trong các bước dân nhà ở Việt Nam, các blogger lề trái xứng đáng được vinh danh. Đức Giêsu sống trên trời hẳn đề xuất cám ơn gã học tập trò đen bạc Judah đã bán thầy rước 30 đồng bạc trắng. Cực hiếm của sấm truyền, rằng “đi lên XHCN là sự lựa chọn duy độc nhất đúng”, hẳn bị dân chúng xem như là ngớ ngẫn nếu không tồn tại sự lạc đường của những blogger lề trái! Trong dăm bảy blogger đó, ko thể không tồn tại tên người chủ sở hữu trang “một mắt nhìn khác”.

Cuộc sống cứ trôi chảy, “một mắt nhìn khác” đã kết thúc sứ mạng của bản thân bằng việc nhà nước khuyến mãi Trương phiên bản án hai năm tù và danh hiệu “anh hùng thông tin” mà tổ chức phóng viên báo chí không biên giới vinh danh.

Trước mắt Trương là những thách thức mới rất khó vượt qua!

(Về Trương Duy Nhất, mời bà bé xem lại hai bài viết cũ: