LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Tổng thống Ford nhận được tin Khmer Đỏ đang phóng thích tổng thể 39 thành viên thủy thủ đoàn thuộc tàu SS Mayaguez. Với trong khi phiên bản thông báo của Khmer Đỏ đang ngóng dịch lịch sự tiếng Anh tương tự như xác minh tính sống động của nó thì sinh sống Koh Tang, 15 lính Mỹ đang chết…

Hành động

Hôm đó, 6 tiếng sáng, 4 trực thăng MH-53 hạ độ cao xuống gần kề mặt biển, 4 chiếc còn sót lại làm trọng trách dự bị bên trên không. Điểm đổ quân là phần đa dải cát nhỏ tuổi nằm gần kề mép nước nghỉ ngơi mũi phía bắc đảo Koh Tang, đủ rộng đến máy bay hạ cánh. Thời gian ấy, Em Som, chỉ huy Khmer Đỏ bên trên đảo lúc nghe tiếng nổ của hộp động cơ trực thăng đã chỉ định cho lính của bản thân mình chạy vào các chiến hào, nơi đặt các khẩu pháo phòng ko 12,7mm cùng các loại súng cá thể khác.

Lính thủy Mỹ đổ bộ xuống hòn đảo Koh Tang.

Bạn đang xem: Lính mỹ trong chiến tranh việt nam

Chiếc MH-53 mã danh Knife 21 bởi vì Trung úy phi công John H. Delham thế lái là chiếc thứ nhất đổ quân xuống kho bãi biển.

Họ bất ngờ Khmer Đỏ phòng thủ khỏe mạnh hơn họ nghĩ bởi vì theo so với của các chuyên viên không ảnh, dựa vào những hình ảnh do thiết bị bay do thám P-3 Orion gửi về thì lực lượng Khmer Đỏ bên trên đảo chỉ khoảng 20 mang lại 30 quân nhưng thực tế con số này là hơn 120. Khi trực thăng còn biện pháp mặt đất chưa đầy 30m, Delham nhìn thấy một luồng lửa sáng sủa rực từ một cái hố được ngụy trang vì những cành cây, nhắm thẳng vào mình. Sức mạnh của rất nhiều viên đạn 12,7mm xé toạc lớp vỏ nhôm bên trên thân dòng MH-53.

Cố vắt kéo bắt buộc lái về bên phải, Delham mang lại trực thăng nghiêng ra biển. Bay thêm được chừng vài ba trăm mét, cái MH-53 mất lực nâng, đâm đầu xuống nước. 13 thủy quân lục chiến không người nào sống sót nhưng như mong muốn là Delham cùng phi công phụ được một trực thăng CH-53 kéo lên.

Bay sát dòng MH-53 trước tiên là mẫu thứ hai, mã danh Knife 22 bị đạn chống không bắn thủng khoang nhiên liệu nhưng nhờ bao gồm cơ chế từ bỏ hàn kín đáo nên nó vẫn đáp được. Vừa hạ cánh xuống với vừa chạy thoát khỏi máy bay, 12 lính thủy Mỹ được quân Khmer Đỏ mặc áo xống đen, đón tiếp bằng từng loạt tè liên AK với súng phóng lựu B-40, B-41 khiến nhiều người bị thương.

Với mẫu MH-53 sản phẩm công nghệ 3, mã danh Knife 23, bị 2 khẩu phòng không 12.8mm nhắm vào đầu lẫn đuôi, nã đạn liên hồi khiến động cơ bị vỡ vạc và cánh gió đuôi gãy rời. Tương tự như chiếc máy nhất, nó chẳng lúc nào còn rất có thể bay được nữa nhưng trăng tròn lính thủy với phi hành đoàn 3 tín đồ đã kịp bay ra ngoài.

Ở phía Tây về mũi phía Bắc hòn đảo Koh Tang, tình trạng có vẻ còn tồi tệ hơn khi chiếc trực thăng mã danh Knife 31 vày Thiếu tá Howard A. Corson điều khiển và tinh chỉnh trúng đạn vào phòng lái, giết bị tiêu diệt phi công phụ. Corson buộc phải cho trực thăng đáp xuống biển, nước tràn vào cả sàn sản phẩm công nghệ bay. Trung sĩ John D. Haston kéo một số lính thủy bị kẹt trong khoang thoát ra ngoài nhưng chưa hẳn là tất cả. Khi Haston với tay lôi bạn lính thủy sau cuối thì mới hay anh ta đang chết.

Ở bãi biển phía bắc, 2 trực thăng chở quân mã danh Knife 41 cùng Knife 43 vẫn thiết yếu đáp xuống bởi vì một khẩu 12,7mm liên tục nã lên. Trung sĩ Tulifua Tuitele, phát triển ở đảo Samoa ở trong Mỹ là 1 trong tay bắn tỉa rất hạng, lúc đó đang ở bến bãi đáp phía tây hotline cho phi công lái chiếc Knife 41 qua máy truyền tin: “Tôi đã lo chuyện này”.

Nói ngừng lời, Tuitele xách khẩu pháo trường M-14 tất cả gắn ống ngắm lao về bãi biển nơi phạt ra tiếng súng. Khoảng tầm 15 phút sau, Tuitele đã thấy mục tiêu. 3 quân nhân Khmer Đỏ mặc áo xống đen, cổ quấn khăn rằn, đầu đội nón “bánh tiêu” sẽ hướng nòng súng lên trời, nhả đạn liên hồi. Cú phun tỉa đầu tiên Tuitele nhắm vào thương hiệu xạ thủ. “Bùm” một phát, khẩu 12,7 milimet câm bặt.

Phát thứ hai Tuitele bắn tên khẩu đội trưởng còn phát lắp thêm 3 dành cho tên tiếp đạn. Khi thủy quân lục chiến trường đoản cú trực thăng khiêu vũ xuống, họ thấy Tuitele xuất phát điểm từ 1 bụi rậm đi ra, trên tay anh ta là khẩu AK-47, 1 gói dung dịch lá Campuchia với 1 đôi dép râu. Chưa kịp hỏi han thì bất thần lại có nhiều loạt đạn xối xả về phía họ. Fred Morris, lính thủy Mỹ xách khẩu đại liên M-60 leo lên cây cổ thụ.

Đứng tựa sườn lưng vào một chảng ba, Morris kẹp khẩu M-60 vào nách rồi bắn cả dây đạn 100 viên vào một mô đất biện pháp anh ta chừng 100m. Tới khi Tuitele kêu Morris ngừng bắn, anh ta new thấy 5, 6 xác bộ đội Khner Đỏ nằm không cử động dưới giao thông vận tải hào.

Đến trưa, Khmer Đỏ không còn đạn. đầy đủ bóng áo đen thoát ly khỏi công sự chiến đấu, lao vun vút vào rừng. Thủy quân lục chiến Mỹ chiếm từng căn hầm, lục kiểm tra từng nơi ở nhưng không kiếm ra nơi giam cầm thủy thủ đoàn của tàu SS Mayaguez.

Họ củng cầm lại các vị trí bảo vệ để sẵn sàng cho số đông trận làm phản kích nhưng 2 tiếng đồng hồ chiều, bất ngờ họ được lệnh thoái lui mà lý do là nửa giờ trước đó, Đài vạc thanh tiếng nói của một dân tộc Campuchia Dân công ty đã truyền rằng một thông báo của Hu Nim, bộ trưởng liên nghành Thông tin chính phủ Campuchia dân chủ, nội dung cho thấy thêm sự kiện xẩy ra ở đảo Koh Tang đã từng đi quá xa, với Campuchia Dân công ty chỉ muốn bảo đảm an toàn lãnh hải của mình. Vì thế Campuchia Dân chủ ra quyết định phóng thích cái SS Mayaguez cùng toàn cục 39 tín đồ trên tàu.

Một lần nữa, số phận số nhọ lại ập lên đầu team giải cứu. Trên tuyến đường rút về Utapao, một trực thăng CH-53 bị rơi bởi trục trặc lắp thêm móc, giết chết 18 nhân viên an toàn của ko quân Mỹ và 5 member phi hành đoàn, chuyển tổng số fan chết lên 38.

Xem thêm:

Số phận những người bị vứt rơi

14 giờ đồng hồ 45 phút ngày 15/5, loại trực thăng sau cùng cất cánh. Kiểm điểm lại quân số, quân nhân thủy báo mang lại phi hành đoàn biết họ còn thiếu 3 người. Đó là Trung sĩ Joseph Hargrove, Hạ sĩ Gary Hall cùng Binh duy nhất Danny Marshall. Cả 3 duy trì khẩu đại liên Browning, có nhiệm vụ bảo vệ sườn phía Tây để bộ đội thủy chiếm phần đảo.

Tiutele (trái) trong miệng được ngậm điếu thuốc Campuchia, tay cầm cố súng AK đem được trường đoản cú khẩu team phòng không 12,8mm của Khmer Đỏ.

20 giờ, thủy quân lục chiến, không quân cùng lực lượng đặc nhiệm hải quân (SEAL) lên kế hoạch quay trở về đảo Koh Tang để tìm kiếm 3 lính thủy mất tích. Mặc dù nhiên, Phó đô đốc R.T. Coogan bảo rằng ông mong chờ đến bình minh vì ông tin là Khmer Đỏ đã kịp có thời gian để tăng thêm viện binh, cũng như tổ chức lại các vị trí phòng thủ.

Việc thả quân vào ban đêm chắc chắn sẽ gây ra thêm tổn thất trong lúc vẫn chưa rõ 3 lính thủy thất lạc còn sống hay đang chết. Ý định của Coogan là lúc trời sáng, ông đang cho một đội nhóm SEAL ko vũ trang vị Trung sĩ Tom Coulter dẫn đầu, xuống đảo cùng lá cờ trắng.

Họ sẽ phân tích và lý giải với Khmer Đỏ rằng họ chỉ muốn thu hồi thi thể của các lính thủy đã chết nhưng Tom Coulter lắc đầu thi hành bởi vì “đây là nhiệm vụ tự sát”, trong những khi 2 fan khác là McNemar với James Davis lại tình nguyện nhận quá trình này. Cuối cùng, lúc Phó đô đốc R.T. Coogan trình bày kế hoạch lên Đô đốc Gayler, bốn lệnh hạm quân Thái bình dương thì Gayler chưng bỏ.

Sáng 16/5, bộ đội Khmer Đỏ thận trọng tiếp cận các bãi hải dương trên hòn đảo Koh Tang vày họ ko chắc fan Mỹ vẫn rút hết bởi lẽ ở ngoại trừ biển, cách đảo Koh Tang khoảng chừng 5km, qua ống nhòm họ vẫn thấy một tàu chiến Mỹ (là mẫu USS Wilson) lượn lờ cùng hầu như trực thăng bay lên, đáp xuống.

Trên bến bãi biển, lính Khmer Đỏ thấy những thứ bị thủy quân lục chiến Mỹ quăng quật lại, trường đoản cú chân vịt, kính lặn cho đến các một số loại thực phẩm dã chiến. Thậm chí còn có cả 2 khẩu pháo ngắn và một máy bộ đàm sử dụng cho phi công, vào loa vẫn vang lên từng tràng phần lớn tiếng “bip, bip”. Ở một khu vực khác, bộ đội Khmer Đỏ đếm được 6 xác bộ đội Mỹ, toàn bộ đều ngập trong nước biển. Mao Ran, người lãnh đạo nhóm Khmer Đỏ điện thoại tư vấn một dòng ghe đến, chất 6 cái xác lên rồi đưa đi.

Ngày 18/5, một quân nhân Khmer Đỏ trên tuyến đường ra bãi tắm biển thì bất ngờ nhìn thấy một bóng người chạy vụt vào rừng. Anh ta quát lớn bởi tiếng Campuchia: “Bon tâu na? - mi đi đâu?” nhưng người kia ko đáp lại. Sát mép nước, người lính Khmer Đỏ phát hiện những tín hiệu kỳ lạ vẽ rất to lớn trên nền cát buộc phải anh ta vội quay về báo mang đến Mao Ran. đối chiếu dấu giày và các hình vẽ, Mao Ran đánh giá đó chỉ có thể là giày trận của quân nhân Mỹ, còn các hình vẽ là biểu thị gọi thiết bị bay.

Lập tức, một cuộc truy tìm được Khmer Đỏ triển khai nhưng ko phát hiện nay thêm điều gì tuy nhiên diện tích hòn đảo Koh Tang chỉ tất cả 5,9km vuông. Cha hôm sau, lính Khmer Đỏ nhận thấy vào ban đêm, gồm ai đó đã lấy trộm cơm và cá từ bếp ăn của họ. Bài toán ấy tiếp tục diễn ra trong 2 đêm nữa phải lính Khmer Đỏ đưa ra quyết định điều tra. Các dấu lốt để lại cho biết thêm kẻ trộm bắt đầu từ một cánh rừng bí quyết doanh trại khoảng 2km rồi theo con đường mòn cho nhà bếp.

9 giờ đồng hồ tối, 8 bộ đội Khmer Đỏ chia làm 2 tốp, phục kích ở 2 bên rìa đường mòn. Đến 10 giờ, họ bắt được 2 bộ đội thủy Mỹ. Lúc bị giải về căn cứ, bằng phương pháp dùng tay ra dấu cộng với những hình vẽ minh họa, 2 bộ đội thủy Mỹ cho thấy thêm họ tên là Gary Hall và Danny Marshall. Nhóm của họ gồm 3 người, bị quăng quật rơi vào trận đánh úp lên đảo Koh Tang. Một người trong số họ (là Trung sĩ Joseph Hargrove) khi bị thương, đã biết thành lính Khmer Đỏ sử dụng lưỡi lê đâm chết.

Gary Hall và Danny Marshall được cho nhà hàng ăn uống tử tế mà lại Em Som, lãnh đạo Khmer Đỏ trên đảo Koh Tang chẳng thể liên lạc cùng với cấp cao hơn ở Kampong Som vì hệ thống truyền tin đã trở nên máy bay Mỹ phá hủy. Bắt buộc mất 1 ngày nữa, một chiếc thuyền gỗ new đến Koh Tang, gửi 2 bộ đội thủy về Kampong Som.

Khi thuyền cập cảng, Gary Hall và Danny Marshall bị trói nằm lâu năm trên cái xe bò, đi thẳng mang đến văn phòng của Meas Samouth, lãnh đạo lực lượng thủy quân Khmer Đỏ tại Kampong Som. Sau này, trước tandtc xét xử tội ác chiến tranh, Em Som khai: “Tôi đang trực tiếp chứng kiến cái bị tiêu diệt của 2 người Mỹ. Họ bị thịt theo lệnh của Meas Samouth. Họ không xẩy ra bắn, họ bị đập tan vỡ sọ bằng chày”.

Kết quả trận tập kích đảo Koh Tang nhằm mục đích giải cứu vớt tàu SS Mayaguez đã đưa về một sự thật đáng buồn: 41 quân nhân Mỹ chết, 50 tín đồ bị thương, 2 trực thăng bị bắn rơi, 1 loại rơi do nguyên nhân kỹ thuật, 4 trực thăng không giống bị bắn hư hỏng nặng. Đây được xem như là trận đánh cuối cùng của quân team Mỹ có liên quan đến cuộc chiến tranh Việt Nam, tên của 3 lính thủy bị bỏ rơi cũng là 3 cái tên sau cuối được khắc lên bức tường chắn đá đen, tưởng vọng những lính Mỹ đã bị tiêu diệt trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Riêng tàu SS Mayaguez, năm 1979 nó được tháo dỡ rỡ để mang sắt thép tái chế.

45 năm sau, tháng 4/2020, hồ sơ về tàu SS Mayaguez mới được khác nhau hóa trả toàn. Theo đó, những thành viên Hội đồng an toàn Quốc gia Mỹ đằng sau sự lãnh đạo của nước ngoài trưởng Henry Kissinger đã không tin tưởng tưởng bộ trưởng liên nghành Quốc phòng James R. Schlesinger, khiến Schlesinger bị Tổng thống Ford phương pháp chức tuy vậy Schlesinger và các quan chức sinh sống Lầu Năm Góc đã cố gắng giảm thiểu khủng hoảng đến mức buổi tối đa bằng cách ra lệnh mang lại máy bay dứt bắn vào các thuyền đường cao tốc của Khmer Đỏ, cũng giống như không chấp nhận sử dụng B-52 ném bom.

Hơn nữa, tình báo không ảnh cho biết có tầm khoảng 20 cho 30 quân nhân Khmer Đỏ trên đảo Koh Tang cần Bộ Quốc phòng chỉ điều cồn 100 quân nhân thủy trực tiếp gia nhập cuộc giải cứu trong những lúc lực lượng Khmer Đỏ trên hòn đảo là sát 150 người, chiến tranh trên một địa phận đã quá quen thuộc, dẫn cho “những tổn thất kế bên dự kiến”...