LỄ HỘI CHÉM LỢN Ở BẮC NINH

Lễ chém nhẹm lợn xóm Ném nhẹm Thượng (xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã trở thành một tiệc tùng đặc sắc của xứ đọng Kinh Bắc.

Bạn đang xem: Lễ hội chém lợn ở bắc ninh

*

Chẳng nỗ lực nhưng mà cứ mùng 6 mon Giêng, bạn người lại nhắc nhau:“Đi qua Kinc Bắc bến hồ, Về hội đình Thượng lễ cvào hùa Đại Bi. Đi hội Nỉm Thượng cùng đi, Hội thi xôi nếp chỉm thi lợn thờ”
Cthị xã kể rằng: một vị tướng cuối đời Lý thương hiệu là Đoàn Thượng, khi tiến công trận chạy cho vùng núi này đồn trú đang chỉm lợn rừng nuôi quân. Từ đó, thường niên fan dân msinh sống hội chém lợn để tưởng nhớ cho người có công khai khẩn vùng đất hoang sơ này. Theo tín ngưỡng dân gian của vùng quê Kinc Bắc, máu lợn trong lễ tế thánh thay thế cho sự phong túc, khả năng sản xuất, mức độ sống tràn đầy, hoa màu bội thu, đồ vật nuôi tạo ra các...
Hai bạn được dân làng lựa chọn từ bỏ rằm mon 7 rất nhiều là những người khoẻ bạo phổi, gia chình ảnh phong túc, tuổi đúng 50 để nuôi 2 “thay ỉ” làm cho lễ thứ tế thánh. Đến rằm tháng 8, chúng ta bắt đầu chọn lợn để nuôi. Cân nặng nề ban đầu của nhị chụ lợn là 25kilogam, cho đến ngày diễn ra tiệc tùng là khoảng tầm 150kg. Người nuôi lợn đuối tay rộng sẽ tiến hành thưởng trọn 100 kilogam thóc, người còn lại được 50 kilogam thóc.

Xem thêm:

Lợn được rước từ bỏ nhà gia chủ ra sân đình từ bỏ chiều ngày mùng 5. Sáng mùng 6, vào ngày hội chính, toàn thể bà nhỏ dân làng mạc triển khai lễ rước lợn vòng xung quanh làng mạc. Từ Sảnh đình Thượng, hai chụ lợn bên trong cũi được rước ra từ phía cửa Đông, đi qua con đường làng, rồi núi Nghè cổ, núi Ngoan Sơn và vòng về trường đoản cú phía cửa ngõ Tây của đình. Trong xuyên suốt thời gian diễn ra lễ rước, những người dân không tmê mẩn gia vào nghi tiết này vẫn đứng dọc 2 bên mặt đường, rứa theo một không nhiều tiền Call là “mừng tuổi chũm ỉ”, hoặc chuẩn bị đa số mâm các loại bánh kẹo, chè dung dịch bày trước ô cửa nhằm bồi dưỡng những người dân chuyển rước.
*

Những người tđam mê gia vào nghi tiết chém lợn đểu được chọn lựa tỉ mỉ, trường đoản cú tuổi tác, sức mạnh, gia chình họa cùng đạo đức nghề nghiệp. Hai thủ đao trong năm này rất nhiều sinh vào năm 1965, hai tín đồ phất cờ sinh vào năm 1955, ngay toàn bộ cơ thể trông xe pháo trong Sảnh đình cũng yêu cầu sinh vào năm 1974 hoặc 1975…
Hai chụ lợn thờ bị chém đứt song, huyết văng đầy Sảnh. Theo phong tục cổ xưa, ý nghĩa sâu sắc sâu bí mật của lễ chém nhẹm lợn tế thánh liên quan cho tín ngưỡng phồn thực: tiết được đồng điệu cùng với tia sét, với tia nắng nóng... có tác dụng làm cho thụ tnhì, tạo nên cuộc sống sinh sôi. Tế thần bằng tiết Tức là cầu mong mỏi mức độ sống ngập tràn đến tất cả hầu như tín đồ trong thôn. Chính vì vậy, dứt lễ chém lợn, dân buôn bản thường xuyên nắm hầu hết tờ tiền lẻ chấm vào tiết “cố kỉnh ỉ” rồi đem về để trên ban thờ, cầu đến 1 năm như ý cùng giàu có.