HOÀNG HẬU CUỐI CÙNG CỦA VIỆT NAM

Xuất thân danh gia vọng tộc, giàu có, xinh đẹp, lại đầy đủ công dung ngôn hạnh, cuộc đời hoàng hậu sau cùng của các triều đại phong loài kiến Việt Nam, hoàng hậu Nam Phương các vinh quang tuy vậy cũng lắm nước mắt.

Bạn đang xem: Hoàng hậu cuối cùng của việt nam*

thê thiếp Nam Phương thương hiệu khai sinh là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh vào năm 1914 tại sử dụng Gòn, vào một gia đình giàu bao gồm vào bậc nhất Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX.
*

Năm 12 tuổi, hiền thê Nam Phương được giữ hộ sang Pháp học trường con gái sinh danh tiếng tại Paris. Và về nước sau khi giỏi nghiệp tú tài toàn phần. Nhìn bao quát tuổi thơ của bà trôi qua trong êm đềm khá đầy đủ về vật hóa học và tinh thần.
*

*

Cuộc chạm mặt với Nguyễn Hữu Thị Lan đang để lại mang đến Bảo Đại một ấn tượng rất sâu sắc. Sau này Bảo Đại sẽ nhớ lại: Lan gồm một vẻ rất đẹp thùy mị của cô gái miền Nam, hiền lành và gợi cảm làm tôi say mê.
*

Đây là một biệt lệ bởi các đời vua Nguyễn trước kia, bà xã vua chỉ được phong tước Vương phi, cho đến lúc chết mới được truy vấn phong Hoàng hậụ.

Xem thêm: Tóm Tắt Phim Gạo Nếp Gạo Tẻ, Gạo Nếp Gạo Tẻ Phần 2: Coi Phim Mà Nhức Đầu!


Sau lễ cưới, ko ở thâm nám cung như các hoàng hậu cung phi khác, bà được giao có tác dụng các các bước xã hội, khuyến học, giúp sức người nghèo. Dường như bà còn hỗ trợ vua Bảo Đại vào các chuyển động ngoại giao, đón chào quốc khách, giao thiệp với Pháp. Đây là 1 điều hiếm gồm vào thời đó.
Thời gian làm hiền thê của bà nam Phương chỉ kéo dài thêm hơn 10 năm, tính từ lúc năm 1934 mang đến năm 1945 khi Vua Bảo Đại cần thoái vị.
Năm 1947, bà đưa ra quyết định đưa các con thanh lịch Pháp. Thời gian đầu, mẹ con cựu hoàng hậu sống ở lâu đài Thorenc trên Cannes và lui về ngơi nghỉ ẩn. Ngoài chăm sóc con cái, bà thường phát âm sách chăm lo cây cối, nghịch piano…
Về sau, nam giới Phương dọn về ở thành tháp Domain de la Perche sinh sống vùng quê Chabrignac, cách Paris chừng 400 - 500km. Ngôi nhà của bà có rừng bao quanh, tất cả 32 phòng, 7 chống tắm, 5 phòng khách…
Những năm sống nghỉ ngơi Charbrignac, phái mạnh Phương khôn cùng ít ra bên ngoài giao lưu. Thi thoảng lắm bà mới lên Paris thăm những con, còn những hoàng tử, công chúa cũng chỉ về thăm mẹ không nhiều ngày một trong những dịp hè. Bảo Đại thì vô cùng hiếm khi đến đây.
Mộ của phái mạnh Phương hiện giờ vẫn nằm tại vị trí nghĩa trang công giáo tại Chabrignac, bên trên bia tất cả “Đại nam Nam Phương bà xã chi mộ”.
Cuộc đời bà biến nguồn cảm xúc lớn cho các tác giả. Rất nhiều cuốn sách viết về chân dung, cuộc đời nhiều thăng trầm, đầy hào quang dẫu vậy cũng đơn độc và những nước mắt của bà, hoàng hậu sau cuối của triều đại phong con kiến Việt Nam.