Hành Tinh Lớn Nhất Trong Vũ Trụ

Trái đất đến ni vẫn là "độc nhất vô nhị" về khả năng nuôi dưỡng sự sống. Và đó cũng là tại sao vì sao trái đất của họ đặc biệt nhất vào toàn bộ vũ trụ này.

Bạn đang xem: Hành tinh lớn nhất trong vũ trụ

Tuy nhiên, không phải chỉ tất cả Trái đất đặc biệt. Với hàng chục ngàn tỉ hành tinh trong ngoài hành tinh rộng lớn, nhiều trái đất cũng có trong bản thân những nét khác biệt nổi trội so với phần còn lại.

1. Trái đất nóng nhất vũ trụ:

Trong hệ Mặt trời, sao Thủy là tất cả quỹ đạo gần với Mặt trời nhất, bắt buộc cũng không tồn tại gì lạ lúc nhiệt độ bề mặt hành tinh có thể lên tới 430 độ C.

Bản thân Mặt trời bao gồm nhiệt độ khoảng 5.500 độ C. Tuy nhiên, gồm bao giờ bạn nghĩ một địa cầu lại tất cả nhiệt độ gần như tương đồng với một ngôi sao? Xin mời đến với hệ sao - trái đất sao KELT-9 (hay HD 195689) cách chúng ta 615 năm ánh sáng.


*

KELT-9 là một ngôi sao 5 cánh khổng lồ, có khối lượng lớn hơn Mặt trời tới 2,5 lần, cùng nhiệt độ bề mặt lên tới 10.000 độ C.

Vấn đề nằm ở chỗ, một vào số những hành tinh chuyển phiên quanh nó là KELT-9b tất cả quỹ đạo thậm chí còn gần hơn sao Thủy với Mặt trời rất nhiều lần.

Ước tính, sao Thủy mất 88 ngày để đi hết một vòng xung quanh Mặt trời, trong lúc chu kỳ của KELT-9b chỉ vỏn vẹn... Một ngày rưỡi.

Đó cũng đó là lý bởi vì khiến thế giới này đạt danh hiệu "nóng nhất vũ trụ", với nhiệt độ trung bình bề mặt rơi vào khoảng 4.300 độ C, tức là chẳng khác gì một ngôi sao sáng cỡ nhỏ.

2. Thế giới lạnh nhất vũ trụ

Với nhiệt độ chỉ lớn hơn "độ 0 tuyệt đối" (0 độ K xuất xắc -273 độ C) khoảng 50 độ C,OGLE-2005-BLG-390Lb mới đây đã được xác nhận là hành tinh lạnh nhất vũ trụ từ trước đến nay.

Hành tinh này có khối lượng bằng 5,5 lần Trái đất, tất cả khoảng cách không thật xa so với ngôi sao chủ của nó (gần như chỉ tương đương khoảng bí quyết giữa sao Mộc và Mặt trời). Vấn đề chỉ là vì nó luân phiên quanh một ngôi sao 5 cánh lùn đỏ gồm khối lượng thừa thấp.


*

Với nhiệt độ như vậy, thế giới thậm chí còn không có nổi một bầu khí quyển, vì các loại khí đã bị đóng băng, tạo đề xuất lớp băng tuyết vĩnh cửu trên bề mặt hành tinh.

3. Hành tinh lớn nhất vũ trụ

Sao không giống với thế giới ở chỗ chúng có khối lượng cực kỳ lớn, với lực hấp dẫn cực mạnh đủ để kích hoạt quy trình nhiệt hạch xảy ra.

Nhưng giữa sao và hành tinh còn một dạng tinh cầu khác. Đó là những ngôi sao đủ lớn để bắt đầu quá trình nhiệt hạch, nhưng ko đủ để bảo trì liên tục. Bọn chúng được gọi là sao lùn nâu.

Xem thêm:


*

Ví dụ như hành tinhDENIS-P J082303.1-491201 b, nó bao gồm khối lượng lớn gấp 28,5 lần sao Mộc, với là thế giới lớn nhất từ trước đến nay vày NASA tìm thấy.

Có điều nó lớn đến nỗi chính NASA cùng nhiều nhà khoa học khác phải tranh cãi xung đột xem yêu cầu xếp nó vào loại gì: một địa cầu như sao Mộc, xuất xắc là sao lùn nâu.

4. Hành tinh nhỏ nhất vũ trụ

Lớn hơn Mặt trăng cùng nhỏ hơn sao Thủy, đó là Kepler-37b - hành tinh "tí hon" của vũ trụ.


*

Hành tinh này còn có nhiệt độ bề mặt cực nóng, vì quỹ đạo xoay quanh sao chủ còn gần hơn cả sao Thủy với Mặt trời.

5. "Bô lão" của vũ trụ...

Theo nhiều lý thuyết ước, vũ trụ ra đời vào 13,8 tỉ năm trước. Vậy nhưng mà hành tinh PSR B1620-26 b đã... 12,7 tỉ năm tuổi, với điều đó đã biến "cụ" thành hành tinh già nhất trong vũ trụ.

"Cụ" PSR B1620-26 b là một tinh cầu khí khổng lồ, tất cả khối lượng gấp 2,5 lần sao Mộc, luân chuyển quanh 2 ngôi sao sáng chủ, trong đó gồm một ngôi sao sáng neutron.


*

Nhưng "ra đời" sớm thừa cũng có cái khổ. Khi xuất hiện ở một thời điểm vượt sớm, tất cả vẻ như hành tinh không tồn tại được những nguyên tố cần thiết cho sự sống xuất hiện.

6. ... Với "măng non" của những thiên hà

Hệ sao - hành tinhV830 Tauri trẻ nhất vũ trụ mới được hình thành khoảng 2 triệu năm trước. Con số này là rất dài với một đời người, nhưng so với vũ trụ thì chẳng khác gì một cái chớp mắt.


Sao chủ của hệ này còn có khối lượng chỉ bằng Mặt trời nhưng nửa đường kính lớn gấp 2, tức là vẫn cần thêm thời gian để trả thiện. Trong lúc đó, hành tinh này có khối lượng bẳng 3/4 sao Mộc, và có vẻ vẫn tiếp tục "lớn thêm".

7. Nơi gồm khí hậu khắc nghiệt nhất

Lần này ngôi vị thuộc về một hành tinh trong chính hệ Mặt trời của chúng ta: sao Kim!

Sao Kim vốn gồm kích thước ngang với Trái đất, nhưng không gian thì ngập tràn acid sulfuric. Tại đây, bầu khí quyển di chuyển còn nhanh hơn tốc độ cù của chủ yếu hành tinh phải không hề tất cả gió. Cụ vào đó, hình ảnh thường ngày trên sao Kim là những cơn cuồng phong với tốc độ lên tới 360km/h.


Ngoài ra, bầu khí quyển của sao Kim dày hơn Trái đất khoảng 100 lần, nhưng 95% là CO2. Nó tạo ra hiệu ứng công ty kính rất ghê khủng, khiến nhiệt độ bề mặt của thế giới chạm ngưỡng 462 độ C - tức là lạnh hơn cả sao Thủy mặc dù không gần Mặt trời bằng.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng chưa chắc sao Kim đã gồm khí hậu khắc nghiệt nhất vũ trụ. Chỉ là các exoplanet (hành tinh không tính hệ Mặt trời) nằm ở khoảng cách quá xa, nên bọn họ chẳng thể quan sát khí hậu trên đó cơ mà thôi.