GIÁ VÀNG NĂM 2008 LÀ BAO NHIÊU

Năm 2008 là 1 năm đầy biến động với đông đảo thăng trầm của kinh tế thế giới với giá vàng cũng nằm trong vòng xoáy của rất nhiều biến động đó.

Bạn đang xem: Giá vàng năm 2008 là bao nhiêu


*

Giá vàng đầu năm 2008 có lúc vượt 1,9 triệu đồng/chỉ.

Tuy nhiên, tiếp đến giá đã gấp rút giảm lại và bất biến dưới nấc 900 USD/oz trước lúc tăng trở lại trong thời điểm tháng 6/2008 tới mức 988 USD/oz, rồi lại bị cung cấp tháo xuống tới mức 680 USD/oz trong tháng 10/2008.

Trong hầu như ngày cuối năm, giá vàng lại sở hữu một dịp sóng tạo thêm 880 USD/oz. Giá kim cương thậm chí không hề tuân theo những quy luật thông thường khi có những lúc diễn vươn lên là ngược chiều với mức giá dầu. Tính trung bình năm 2008, giá vàng đã tăng 3,9% so với USD, 5,3% đối với EUR và 34,4% đối với Bảng Anh.

Tại thị phần vàng trong nước, bức ảnh này thậm chí là còn sôi động hơn. Năm 2008, vn vươn lên trở thành một trong những nước đi đầu về nhập khẩu rubi của rứa giới.

Điều này đã đóng góp thêm phần không bé dại vào thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam, khiến cho Chính phủ phải cấm nhập vào vàng. Tính đến trước thời điểm dừng nhập khẩu quà thì tổng vốn nhập khẩu vàng cho năm 2008 là 1,7 tỷ USD (45 tấn), so với tổng mức vốn nhập khẩu quà của cả năm 2007 là 1,6 tỷ USD (70 tấn).

Xem thêm:

Mặc dù đa số đợt sóng tăng giảm khá như là nhau, nhưng diễn biến tâm lý nhà đầu tư cũng đã gồm sự khác biệt. Ví như như đợt tháng 3, giá rubi càng tăng mạnh, thậm chí cao hơn nữa giá vàng nhân loại gần 2 triệu đồng/lượng thì nhà chi tiêu trong nước lại đua nhau thiết lập vào.

Nhưng vào đầy đủ đợt tăng giá sau đó, tuy nhiên giá vàng vẫn có su phía tăng, cơ mà nhà đầu tư chi tiêu lại gồm tâm lý bán ra thay vày mua vào. Những thời gian gần cuối năm, giá vàng quả đât thậm chí có thời điểm lại cao hơn nữa giá rubi trong nước cả triệu đồng, cơ mà lực mua lại rất yếu.

Năm 2008 cũng chính là năm khắc ghi sự ra đời và vạc triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe của các sàn thanh toán giao dịch vàng, hiện vẫn hơn 10 sàn giao dịch thanh toán vàng đang được bước vào hoạt động. Việc thành lập và hoạt động các sàn vàng, thuộc với cơn bão giá đợt đầu xuân năm mới đã khiến cho một lượng tiền béo chảy từ chứng khoán sang. Tuy nhiên, sự quyết liệt của nhiều loại hình chi tiêu này cũng đã khiến cho nhiều nhà đầu tư phải trắng tay.

Việc những sàn vàng thành lập và hoạt động ồ ạt tuy thế thiếu những quy định pháp lý cụ thể để cai quản sân đùa này đã để cho không không nhiều nhà đầu tư chi tiêu chịu thiệt thòi bởi vì bị áp đặt những quy định bất lợi. Vì chưng giá xoàn trên sàn gắn với mức giá vàng nỗ lực giới, đề xuất có thời điểm giá vàng trên sàn giao dịch lại thấp hơn giá xoàn vật chất bên ngoài đã hỗ trợ cho nhiều nhà đầu tư chi tiêu kiếm được chênh lệch lớn từ những việc mua với rút kim cương đem ra bên ngoài bán.

Điều này khiến các sàn giao dịch thường xuyên phải thay đổi hạn mức rút vàng, gây nhiều tranh cãi. Chỉ đến khi vận dụng mức chi phí rút vàng tình trạng này mới chấm dứt, vì sao đưa ra nhằm mục tiêu hạn chế nhà chi tiêu rút tiến thưởng là không đủ vàng dự trữ.

Tuy nhiên, khi giá bán vàng trái đất tăng mạnh, giá rubi trên sàn thừa qua cả giá quà vật chất, các sàn giao dịch thanh toán lại vận dụng một mức giá thành ngược đời rộng là chi phí nộp vàng. Nấc phí này có thời điểm lên tới mức gần 600 ngàn đồng/lượng.

Nhìn chung kể từ tháng 9 vừa qua, thị phần vàng đã lên xuống khá thất thường xuyên trước bối cảnh không ổn định của thị trường tài chính. Triển vọng bức tranh kinh tế khả quan lại hơn vẫn còn đó xa, hệ thống tài chính ở các nước phương tây vẫn ngập trong khó khăn, hơn nữa thị phần vẫn chưa hồi phục tinh thần vào những tài sản tiền mặt.

Vì vậy, chúng ta cũng có thể sẽ hội chứng kiến yêu cầu vàng tăng mạnh mẽ cùng với tư cách là điều khoản đầu tư an ninh cuối thuộc và lâu hơn nhất.

Trong toàn cảnh nền kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm, người đứng đầu Quỹ chi phí tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn vừa chuyển ra đánh giá và nhận định về viễn cảnh tài chính thế giới trong thời hạn tới. Theo đó, cuộc rủi ro tài chính có thể sẽ còn tồi tàn hơn vào khoảng thời gian 2009 và không một giang sơn nào trên nạm giới rất có thể thoát khỏi sự suy sút tồi tệ này.

Theo ông Jon Nadler, nhà phân tích cấp cao của Kitco Bullion Dealers Montreal thừa nhận định: xoàn sẽ cảm nhận lợi lớn nhất trong thời khắc lạm phát với sự không ổn định của thị trường. Ông Nadler kỳ vọng giá chỉ vàng trong năm 2009 sẽ xấp xỉ trong biên độ 630 - 980 USD và mức giá trung bình ở khoảng chừng 810 USD.

Giới phân tích đánh giá và nhận định nếu giá chỉ vàng xong xuôi năm sinh hoạt trên mức ban đầu của năm 2008, thì xoàn sẽ là một trong vài gia sản bảo toàn giá trị tích cực trong năm nay. Về triển vọng trong thời điểm 2009, vàng rất có thể được lẹo cánh trong toàn cảnh khó gồm cái nhìn sáng sủa về triển vọng của đồng USD.