CUỘC SỐNG TRONG TÙ NHƯ THẾ NÀO

*

Bên trong Trại nhất thời giam Công an quảng ninh là cả một nhân loại thu nhỏ tuổi với hàng ngàn con fan vì lỗi lầm, phạm pháp mà bị giảm bớt quyền công dân. Vày thế, để đảm bảo bình an trong trại, những CBCS luôn phải căng mình có tác dụng nhiệm vụ, vừa trấn áp, vừa khuyên nhủ can, cảm hóa các đối tượng người sử dụng thực hiện tại đúng những phương tiện của pháp luật về điều tra, tố tụng cùng thi hành án.

Bạn đang xem: Cuộc sống trong tù như thế nào

*

Với các cán cỗ Trại tạm giam Công an Quảng Ninh, công việc của bọn họ là ngày ngày tiếp xúc, làm chủ các phạm nhân, trọng trách khá nặng nề. Sau 8 tiếng làm cho việc, ca trực ko kể giờ lại tiếp tục với những người được phân công, kéo dãn dài từ sau giờ đồng hồ kẻng lúc 16h cho tới 22h.

*

20h30, toàn team trực gồm 17 bạn bè tập hợp dưới sân trại, sau đó mở cửa kiểm tra các buồng có người tạm giữ, tạm giam mới nhập trại và những phạm nhân án tử hình. Trung tá Nguyễn Văn Huy, quyền Đội trưởng Đội quản giáo, đến biết: “Đây là công việc hằng ngày của đội trực, nhằm nắm tình hình số đối tượng mới vào, vừa động viên tinh thần, cũng như cấp tốc chóng phát hiện những biểu hiện bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra hậu quả xấu”.

22h, một hồi kẻng vang khắp trại báo hiệu đang đi vào giờ ngủ của các phạm nhân. Tổ trực nhắc nhở một số buồng giam vẫn vẫn chuyện trò, có vài tiếng hát buồn thê lương văng vẳng trong khu giam tử tù. Trung úy Hà Văn Bình, cán bộ Đội quản lí giáo, kể: “Họ đều là những tử tù ở trại mấy năm rồi mà chưa đi thi hành án, dĩ nhiên cũng vì buồn quá mà cất tiếng hát như trải lòng mình, nhiều lúc như lời hối hận muộn màng…”.

Theo trung úy Bình, ca trực tối 2 tiếng/ca sẽ bắt đầu từ 22h. Giữa đêm, giờ đồng hồ còi xe pháo đặc chủng vọng từ phía cổng, kia là tín hiệu một bạn mới sắp tới nhập Trại.

*

Đang trong mùa dịch Covid-19 cần tất cả các xe cộ chở người bị tạm giữ, tạm giam nhập Trại đều được phun thuốc khử trùng khi trải qua cổng. Sau khoản thời gian tổ trực an ninh kiểm tra hành lý cá nhân và thân thể phạm nhân, tổ trực y tế đang khám sức khỏe ban đầu và lấy thông tin khai báo dịch tễ. Phạm nhân được gửi vào khu cách ly tạm thời vào 14 ngày.

0h, ca trực kết thúc, trung úy Bình chia sẻ: "Nếu các ca sau có việc đột xuất, bất thường thì toàn đội trực đều phải có mặt để giải quyết. Bởi thế, dẫu về phòng, dẫu vậy giấc ngủ chập chờn, lúc nào cũng trong bốn thế sẵn sàng nhận lệnh, bật dậy bất cứ lúc nào".

0h30, từ bỏ khu nhà giam bao gồm tiếng hô rất to: “Báo cáo cán bộ! Có người cấp cứu…”. Tức thì lập tức, những bước đi vội vã dồn về; tiếng loạch xoạch chìa khóa tra vào ổ, tiếng then sắt khô khốc rít lên qua mấy lớp cửa.

Phía trong phòng giam hẹp, tối, đối tượng người sử dụng Đỗ Đức K (buồng giam số 15, quần thể A1) vẫn nhăn nhó ôm bụng. K vốn trú trên TP Hạ Long, có 6 tiền án với hiện vừa bị tuyên xử 15 tháng tù vì chưng tàng trữ, áp dụng ma túy. K gấp rút được gửi lên dịch xá. Khi biết bác sĩ ko phát chỉ ra bệnh, đối tượng người dùng này bắt đầu nói thật là vì thời ngày tiết quá rét bức, trong chống ngột ngạt, cảm giác khó thở, đề nghị giả dịch để được ra bên ngoài hít thở khí trời.

*

2h, tiếng cán bộ trực camera giám sát vang lên vào bộ đàm: "Buồng giam số 2, khu giam A12, người bị kết án tử hình có biểu hiện bất thường, đội trực quản giáo kiểm tra ngay".

Rất nhanh sau tiếng thông báo, cánh cửa buồng giam số 2, khu giam A12 được mở ra. Trương quang quẻ Q, đối tượng người tiêu dùng bị kết án tử hình về tội giết người và download bán ma túy sẽ ngồi trên sàn, trùm chăn kín mít, miệng lẩm bẩm những tiếng vô nghĩa. Cán bộ trực lật tấm chăn ra gọi Q, tuy thế y vẫn nhắm nghiền mắt, miệng lẩm bẩm ko ngớt. Chỉ đến khi cán bộ vỗ vào vai hỏi lại lần nữa, lúc này y mới ngơ ngác, nói như van nài: “Ôi cán bộ, cán bộ đuổi giúp tôi mấy người trên tường kia đi…”. Q bị ám ảnh vì tội ác của mình tạo ra, bắt buộc thường tưởng tượng ra hình ảnh người đã bị mình giết hại về kêu than, khóc lóc đòi mạng.

Xem thêm:

8h, ca trực kết thúc. Một ngày làm việc mới lại bắt đầu.

Mỗi đêm, 2 cán bộ trực camera giám sát hơn 60 màn hình ở các buồng giam tử tù túng và buồng giam trọng án, chỉ cần một biểu hiện bất thường, dù là nhỏ nhất cũng phải báo ngay tổ trực quản giáo. Bên trên 8 chòi canh và vọng gác xung quanh Trại là lực lượng gác của Đội bảo vệ. 16 cán bộ quản giáo luân chuyển đi tuần liên tục vào các khu vực giam. Các bộ phận trực ban, y tế, hồ sơ, lái xe… luôn luôn trong tứ thế sẵn sàng nhấn phạm nhân mới. Cứ như vậy, một ca trực của Trại có tầm khoảng 30 cán bộ làm nhiệm vụ.

*

Trung tá Nguyễn Văn Huy đến biết: vào trại, những đối tượng người tiêu dùng mới được gửi vào còn hoang mang, lo lắng, chán chường; ko ít trường hợp sợ quá mà tìm cách tự sát, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Bao gồm những đối tượng người tiêu dùng chống đối, ko chấp hành mệnh lệnh, hung hăng, chửi bới, xúc phạm cán bộ, thậm chí là có đối tượng người tiêu dùng nhiễm HIV nuốm tình dấn thân cắn xé, tấn công, hoặc đe dọa cán bộ. Số bị kết án tử hình cũng là đối tượng thường xuyên có những hành vi chống phá.

*

Mặc dù đã lâu, tuy vậy trung tá Huy thiết yếu quên được đối tượng người dùng cộm cán, nhiễm HIV, bao gồm biệt danh Tiến “điên”, có tương đối nhiều tiền án và đều liên quan đến ma túy. Bị gửi vào khu vực giam đối tượng trọng án, nỗ lực nhưng, hắn ko chấp hành, quyết phòng đối, không bước vào buồng giam, mà cần sử dụng mảnh nhựa thuộc loại cứng và gặm tay để doạ dọa, khiến các cán bộ yêu cầu rất khó khăn khuyên can, đôi khi dùng các biện pháp nghiệp vụ, hắn bắt đầu chịu tắt hơi phục.

Càng làm việc lâu trong tù, sự chuyển đổi của con bạn càng trở đề xuất rõ nét. Tất cả những đối tượng người dùng bị phán quyết tử hình, lâm thời giam 7-10 năm nhưng không được thi hành án, thân 4 bức tường chắn lạnh lẽo, eo hẹp và chật của trại giam, phần người bên cạnh đó ngày càng mất đi. Họ dần dần trở nên côn đồ, ngày tiết lạnh, nhiều chiêu trò, thủ đoạn. Chủ yếu những điều ấy gây cạnh tranh khăn tương đối nhiều cho cán cỗ quản giáo.

Phía dưới khuôn mặt sắc, ráo hoảnh của Khúc H. (đối tượng SN 1979, trú trên TP Hà Nội) vẫn in hằn dấu sẹo nhiều năm quanh cổ. Đó là những gì còn còn lại sau cuộc tự tận bất thành lúc bắt đầu nhập Trại, khôn xiết may là bạn tù phân phát hiện, được cán bộ trại giam mang theo cấp cứu vớt kịp thời. Trường đoản cú khi bắt đầu 14 tuổi H. đã nghe biết những phòng giam; sẽ 3 lần nạm tên thay đổi họ để trốn tầm nã nã sau khi tham gia một vụ giết fan 11 năm trước. Cùng với 4 tiền án, không thiết sống vày nghĩ mình sẽ ảnh hưởng tử hình, nên hắn tìm về cái chết.

*

"Chính nhờ chỗ này, nhờ vào cán cỗ Tuấn và những cán bộ an ủi, đến tôi được gặp lại vợ con mình, nhằm tôi thấy cuộc đời mình vẫn không phải đã kết thúc" - H. Ngậm ngùi.

Trực tiếp quản lý, cũng chính là người đưa về cho H. Cuộc sống thứ nhị là thượng úy Dương Quốc Tuấn, cán cỗ Đội quản giáo đã hết lòng cồn viên, siêng sóc, khuyên can nhằm H. Tiếp tục sống, hóng ngày hoàn lương sau thời điểm chịu án 30 năm tù.

Thượng úy Tuấn mang đến biết: vào trại, độc nhất là trong khu giam các đối tượng người sử dụng trọng án, có khá nhiều đối tượng như Khúc H. Do mức án họ phải chịu hay là thông thường thân, tử hình, vơi cũng 20-30 năm tù, nên cốt truyện tâm lý thường rất bất ổn. Cửa hàng chúng tôi phải tò mò tâm lý, trả cảnh gia đình của các đối tượng, rồi tiến công trúng vào điểm yếu kém để động viên họ không nghĩ là đến cái chết, cảm hóa để họ phối phù hợp với lực lượng chức năng điều tra với thi hành án.

*

Với những phạm nhân vào Trại tạm giam, cán bộ quản giáo vừa là người quản lý, trông coi, giáo dục, lại vừa như người thân, như anh em, thời điểm lại như tín đồ cha, người người mẹ trong gia đình (đối với số đông can phạm không nhiều tuổi).

Cánh cửa phòng giam khép lại, thế giới của fan bị tạm thời giam chỉ từ là 4 bức tường chắn với chút ánh sáng le lói qua khung cửa ngõ nhỏ, tiếng chúng ta tù, giờ đồng hồ lòng ám ảnh và tiếng nói nhở, hỏi han, share thông tin về diễn biến cuộc sống phía bên ngoài của cán bộ quản giáo. Phía sau cánh cửa thờ ơ ấy là sự việc đối lập của ánh sáng và bóng tối, của thiện và ác, của cuộc sống đời thường tự vì và lao tù tù. Và phần đông cán cỗ Trại tạm thời giam chính là những yếu tố vô cùng quan trọng đặc biệt trong quy trình điều tra, phá án, cũng như làm sinh sống lại cả một đời người...