Chọc Ối Ở Bệnh Viện Từ Dũ

Chọc ối là một thủ thuật y học được thực hiện để mang mẫu dịch ối của thai. Dịch ối được lấy bằng phương pháp sử dụng một kim nhỏ xuyên qua thành bụng với cơ tử cung vào phòng ối. Chủng loại dịch ối sẽ được gửi mang đến phòng xét nghiệm để kiểm tra một vài bệnh lý của thai.

Bạn đang xem: Chọc ối ở bệnh viện từ dũ

Chọc ối rất có thể giúp các bạn biết được liệu thai nhi tất cả bị những bất thường xuyên về ren hoặc nhiễm dung nhan thể hay không. Đôi khi, chọc ối được tiến hành để kiểm tra một trong những tình trạng không giống của thai như team máu, triệu chứng nhiễm trùng hoặc bệnh tật di truyền. Vị đó, xét nghiệm này được chỉ định khi thai kỳ có các yếu tố nghi ngờ bị bệnh lý về gene hoặc nhiễn dung nhan thể, bệnh di truyền hoặc lây lan trùng bào thai. Nguy hại này sẽ được tính toán dựa trên những xét nghiệm lựa chọn như xét nghiệm Double test, khôn xiết âm đo khoảng sáng sau gáy (NT), rất âm điều tra khảo sát hình thái thai sinh hoạt 3 mon đầu cùng 3 mon giữa. Dựa trên các đo lường nguy cơ cao hay thấp, bạn sẽ được yêu cầu đề xuất chọc ối xuất xắc không. Bác sĩ sẽ lý giải lý vì chưng vì sao chỉ định chọc ối và cần có sự đồng thuận của khách hàng trước khi thực hiện thủ thuật.

Chọc ối bao gồm đau không?

Mức độ đau của chọc ối cũng tương tự như khi bạn lấy máu sinh sống tay. đa số mẹ thai trải qua chọc ối cơ mà không yêu cầu dùng thuốc bớt đau.

Nguy cơ gì gồm thể chạm mặt phải lúc chọc ối?

Chọc ối làm cho tăng nhẹ nguy cơ tiềm ẩn sảy thai. Ước tính nguy cơ tiềm ẩn sảy thai vị chọc ối thấp hơn 0,5% (trong 200 trường thích hợp chọc ối, có ít hơn 1 trường hòa hợp sảy thai).

Lượng ối lấy ra rất không nhiều (khoảng 15-30mL) nên sẽ không tác động đến sự cải tiến và phát triển của thai nếu như chọc ối được thực hiện sau tuần đồ vật 15 của thai kỳ.

Cần sẵn sàng gì trước khi chọc ối?


*

Hình minh họa - mối cung cấp internet

Kiểm tra tuổi thai trước khi chọc ối là việc rất quan trọng. Chọc ối được lời khuyên thực hiện từ sau 15 tuần, hôm nay nguy cơ đến thai nhi là thấp nhất.

Bạn cũng cần phải được xác minh nhóm máu trước khi làm thủ thuật. Nếu bạn có team máu Rhesus âm, bạn cần tiêm duy nhất 1 liều Kháng thể miễn kháng (anti-D) sau thủ thuật.

Xét nghiệm kiểm tra những bệnh lý truyền nhiễm như viêm gan B, C, HIV buộc phải được thực hiện trước khi làm thủ thuật.

Xem thêm:

Bạn rất có thể ăn uống bình thường và ko cần sẵn sàng đặc biệt gì trước thủ thuật.

Chọc ối được thực hiện như vậy nào?

Chọc ối là 1 thủ thuật được thực hiện bởi chưng sĩ chăm khoa tiền sản bao gồm kinh nghiệm đằng sau sự hướng dẫn của siêu âm. Sau khi kiểm tra tư thế và nhịp tim của thai bởi siêu âm, chưng sĩ sẽ có tác dụng sạch vùng da bắt buộc chọc kim bởi dung dịch tiếp giáp khuẩn. Khôn cùng âm được sử dụng nhằm mục đích tìm vị trí bình yên để đâm kim vào buồng ối, kiêng chạm đề xuất thai, dây rốn và các mạch máu khủng ở bánh nhau.

Thông thường, chỉ việc vài phút để thực hiện hoàn thành thủ thuật, khoảng tầm 15-30mL dịch ối đang được lôi ra để chuyển mang đến phòng xét nghiệm.

Trong quá trình làm thủ thuật, chúng ta vẫn tỉnh táo bị cắn dở và không nhất thiết phải gây mê.


*

Hình minh họa - nguồn internet

Theo dõi sau thủ thuật như vậy nào?

Sau thủ thuật, bạn không cần thiết phải nghỉ ngơi trọn vẹn tại giường, có thể sinh hoạt thông thường nhưng đề nghị tránh các hoạt động nặng.

Nếu lộ diện các triệu chứng như ra ngày tiết âm đạo, đau bụng, sốt cao hoặc dịch tiết không bình thường từ âm đạo, bạn nên đến khám đa khoa ngay nhằm kiểm tra. Thông thường, nếu không có bất kỳ triệu chứng phi lý nào sau 1-2 tuần đầu sau thủ thuật, kĩ năng cao là không có biến chứng.

Kết quả chọc ối sẽ sở hữu được sau 1-2 tuần. Những xử trí tiếp sau được bàn bạc tùy vào hiệu quả xét nghiệm dịch ối.