Chính sách một con của trung quốc

Sau 36 năm theo xua đuổi "chính sách một con" để tránh bùng phát dân số, năm 2015, Trung Quốc có thể chấp nhận được mỗi cặp vợ ông xã sinh bé thứ 2. Và bắt đầu đây, đất nước này lại khuyến khích các mái ấm gia đình sinh nhỏ thứ 3 bởi vì phải đương đầu hàng loạt thử thách nhãn tiền.


Sau dấu mốc ngày 31/5, từng cặp vợ ông xã ở trung quốc chính thức được phép sinh bé thứ 3. Theo tờ thủ đô new york Times, động thái này là 1 trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mục đích ngăn chặn một cuộc rủi ro đang thấp thỏm khi tỷ lệ sinh ở đất nước đông dân nhất trái đất này liên tục giảm và nhân lực ngày càng già hóa.

Bạn đang xem: Chính sách một con của trung quốc

Nhìn lại những dấu mốc quan lại trọng

Năm 1978, sau khoản thời gian tiến hành cơ chế Cách mạng văn hóa và Đại dancing vọt, trung quốc tìm mọi cách để làm chậm chạp tốc độ tăng thêm dân số, khi này đã gần 1 tỷ người. Chính phủ đã chấp thuận một đề xuất trong đó quy định những văn phòng chiến lược hóa mái ấm gia đình khuyến khích đa số cặp vợ ông chồng nên gồm một con, những nhất là hai con. Một trong những địa phương đang tiến xa hơn và bắt đầu thực thi luật lệ "một con".


*
Ước tính số lượng dân sinh của trung quốc sẽ đạt tới mức đỉnh điểm 1,442 tỷ người trong năm 2029 vàsau đó sẽ giảm dần. Ảnh: NY Times

Năm 1979, sau họp báo hội nghị toàn quốc, những quan chức phụ trách chiến dịch hóa gia đình khuyến nghị rằng các cặp vợ ông xã chỉ được phép sinh một con. Phương tiện truyền thông nhà nước ban đầu tuyên truyền phát minh này. Các tỉnh thành ở trung hoa đã test nghiệm những biện pháp hạn chế gia tăng dân số, trong các số ấy có hỗ trợ thêm chế độ lương thực cho các cặp vợ ông chồng ở thức giấc Tứ Xuyên ký cam kết chỉ sinh một con.

Năm 1980, nhằm kiểm soát điều hành gia tăng dân số bằng 0 vào khoảng thời gian 2000, chính sách một con xác định có hiệu lực trên cả nước, chỉ ngoại lệ so với người dân tộc bản địa thiểu số và các hộ mái ấm gia đình ở nông thôn. 38 triệu đảng viên sinh hoạt Trung Quốc cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc cơ chế này.

Năm 1982, Đại hội Đảng cùng sản Trung Quốc trải qua hiến pháp new lần đầu tiên coi việc kiểm soát và điều hành sinh sản là nhiệm vụ của hầu như công dân Trung Quốc.

Năm 2003, trên tỉnh Quảng Tây - nơi những quy định về kế hoạch hóa mái ấm gia đình được triển khai nghiêm ngặt - những ông bố, mẹ vì nỗ lực sinh đàn ông mà lấy bán con gái của họ không tính “chợ đen”. Theo một nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, tại thời gian đó, 80% trẻ em bị buôn bán là trẻ em gái.

Năm 2008, giới chức china thông báo ban đầu nghiên cứu giúp xóa bỏ chế độ một bé ở nước này, song không quên chú ý rằng mọi đổi khác sẽ ra mắt dần dần cũng giống như vẫn gia hạn chính sách sáng kiến hóa gia đình.

Năm 2014, chính phủ trung hoa nới lỏng chính sách gây bất đồng quan điểm này khi cho phép các song vợ ông chồng sinh thêm nhỏ thứ hai ví như như vợ hoặc ông chồng là con một.

Năm 2015, Bắc Kinh thỏa thuận dừng thực hiện chế độ một con với tuyên ba rằng đông đảo đôi vợ ông xã đều được sinh hai con. Đây là một nỗ lực để nhằm mục tiêu đảo ngược vận tốc già hóa nhanh của lực lượng lao động.

Năm 2020, giới học giả china cảnh báo những nhà lãnh đạo quốc gia rằng những biện pháp kế hoạch hóa gia đình nghiêm xung khắc suốt những thập kỷ qua sẽ dẫn đến sự suy giảm mau lẹ về tăng thêm dân số, chế tạo tiền đề cho những cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, đè nặng nền kinh tế, thậm chí là cả chính trị về sau gần.

Giới chăm môn xác định rằng phần trăm sinh bớt và tuổi thọ tăng thêm đồng nghĩa với câu hỏi sẽ sớm xẩy ra tình trạng thiếu vắng người lao rượu cồn để cung cấp một nền dân số vĩ đại và đang già đi như hiện nay nay.

Xem thêm:

Năm 2021, Bộ chính trị - phòng ban hoạch định chính sách hàng đầu của Đảng cộng sản trung hoa – ra thông báo cho phép tất cả những cặp vợ ông xã Trung Quốc sinh thêm nhỏ thứ ba, do cơ chế hai bé không đủ nhằm vực dậy tỷ lệ sinh ở nước này.

Tuyên cha trên được chỉ dẫn vài tuần sau khi dữ liệu khảo sát dân số cho thấy thêm quốc gia châu Á này chỉ tất cả 12 triệu ca sinh vào khoảng thời gian 2020, tức thấp nhất kể từ năm 1961. Bắc Kinh hi vọng rằng cơ chế kế hoạch hóa gia đìnhh new sẽ giúp nâng cao cơ cấu số lượng dân sinh và giúp thực hiện chiến lược giang sơn nhằm dữ thế chủ động ứng phó với dân sinh già.

Chính sách mới có tháo gỡ vấn đề?

Khuyến người dân số con trang bị ba là một bước ngoặt lớn so với Trung Quốc, lúc họ bắt đầu chỉ nới lỏng chế độ một con từ thời điểm cách đây 6 năm. Đi cùng với chính sách mới này là khối áp lực đẩy đà về lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế.


*
Một người lũ ông nghịch cùng những cháu nghỉ ngơi Bắc Kinh. Ảnh: AP

Yue Su, nhà kinh tế tài chính học trên Economist Intelligence Unit sinh sống London, mang lại rằng chiến phẩm dân số từng ảnh hưởng sự phát triển kinh tế của trung hoa những thập kỷ gần đây sẽ nhanh lẹ tiêu tan. Khái niệm lợi tức dân số đề cập đến việc tăng trưởng trong một nền kinh tế tài chính là kết quả của sự biến hóa trong tổ chức cơ cấu tuổi của số lượng dân sinh một quốc gia. Ví dụ, khi tỉ lệ sinh vẫn cao ở nhiều nước, nhất là ở các nước nhát phát triển, các đất nước này thi thoảng khi thừa kế một ích lợi kinh tế được call là cống phẩm dân số.

Kênh CNN báo tin tình trạng này rất có thể gây ra rắc rối so với các mục tiêu cơ chế kinh tế to mà quản trị Tập Cận Bình đề ra. Ông đã đề ra tham vọng tổng thu nhập quốc nội (GDP) của trung hoa sẽ tăng gấp rất nhiều lần vào năm 2035.

Và trong khi một vài nhà quan gần cạnh dự báo Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ đổi mới nền kinh tế lớn nhất quả đât vào vào cuối thập kỷ này, thực tế vẫn lâu dài một khoảng cách lớn để thu khiêm tốn về mức độ hạnh phúc giữa nhị cường quốc này. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), GDP bình quân đầu bạn của china ở mức 17.000 USD còn sinh hoạt Mỹ là 63.000 USD.

Cách đây hơn 40 năm, china đã gửi ra chế độ một con để giải quyết tình trạng quá tải dân sinh và xóa đói sút nghèo. Nhưng khi dân sinh già đi, Bắc Kinh bắt đầu nới lỏng những chính sách. Các chuyên gia nhận xét rằng trường hợp chỉ đơn thuần là thông báo người dân được phép sinh thêm nhỏ thì cảm thấy không được để xử lý khủng hoảng nhân khẩu học. Xác suất sinh năm 2020 của trung quốc giảm gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Rất nhiều người chỉ ra rằng ngân sách sinh hoạt tăng đó là một yếu đuối tố cản ngăn các gia đình sinh thêm con.

Cộng đồng mạng trung hoa lại tỏ ra không mấy hào khởi sau thông báo mang ý nghĩa bước ngoặt hôm 31/5. Lý do không mong mỏi sinh bé thứ bố - hoặc bất kỳ đứa con nào - là giữa những chủ đề thông dụng nhất trên Weibo, một nền tảng truyền thông media xã hội như là Twitter ngơi nghỉ Trung Quốc.

"Chủ yếu là vì tôi cảm giác mệt mỏi. Làm cụ nào tôi có thể đủ tài năng để chu toàn đến một đứa con khi áp lực cuộc sống thường ngày quá cao?", một người dùng Weibo viết.

Hãng thông tấn Tân hoa đang mở khảo sát điều tra trực tuyến đường trên Weibo để hỏi người tiêu dùng liệu họ đã chuẩn bị sẵn sàng sinh bé thứ ba hay chưa. Cuộc điều tra khảo sát đã nóng bỏng trên 30.000 phản hồi trong tầm nửa giờ, hơn 90% trong số đó bình chọn “hoàn toàn không cho là đến”. Sau đó, cuộc khảo sát này đã bị gỡ bỏ.