Trận thắng lớn nhất trong lịch sử hải quân nga

bằng cách bán vũ khí mang lại Ukraine và sở hữu vũ khí tự Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong khi đã có được một số mục tiêu địa chính trị của mình.


*

Ở Kiev, Ankara được xem như là một giữa những người ủng hộ đặc trưng nhất, đặc biệt là sau lúc Ukraine cách đây không lâu đã sở hữu máy bay không người lái xe vũ trang vị Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Bayraktar TB2 đã minh chứng là nhân tố “thay đổi cuộc chơi” trong trận đánh giữa Azerbaijan cùng Armenia tại Nagorno-Karabakh vào thời điểm năm ngoái.

Bạn đang xem: Trận thắng lớn nhất trong lịch sử hải quân nga

Theo thoả thuận giành được giữa hai bên, tập đoàn Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Defense cùng Ukrspecexport của Ukraine đã thành lập một công ty liên kết kinh doanh là đen Sea Shield để sản xuất máy cất cánh không fan lái tiến công Bayraktar TB2 trong nước tại nước cùng hòa ở trong Liên Xô cũ.

Các report cho thấy quân đội Ukraine hiện có khá nhiều máy cất cánh không người lái quân sự tinh vi rộng Azerbaijan, nước thắng lợi rõ ràng trong cuộc xung đột kéo dãn 44 ngày chống lại đồng minh danh nghĩa của Nga là Armenia.

Tháng 10 vừa qua,Ukraine đãlần đầu tiên sử dụng máy bay không người điều khiển Bayraktar cản lại lực lượng đòi độc lậpở vùng Donbas. Giới quan cạnh bên phương Tây nhận định rằng loại vũ khí này chắc chắn rằng có thể tỏ ra tác dụng trong một cuộc chiến tiềm tàng nhưng lại không vững chắc chúng đủ để Ukraine tự tín trướcsức mạnh dạn quân đội Nga.

Nga vẫn có kinh nghiệm đối phó cùng với máy cất cánh không người lái xe của Thổ Nhĩ Kỳ làm việc Libya trong cuộc xung đột ủy nhiệm giữa Quân đội tổ quốc Libya (LNA - vì UAE, Ai Cập và Nga ủng hộ) và chính phủ Đoàn kết dân tộc bản địa (GNA - do liên hợp quốc,Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn). Lực lượng LNA từngsử dụng thành công khối hệ thống phòng ko Pantsir-S1 bởi vì Nga sản xuất để hạ gục một số máy cất cánh không người điều khiển của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mẫu Bayraktar chắc hẳn rằng có thể gây tổn thất nặng nề nề cho những lực lượng ở Donbas.

*
Một cuộc tập trận của hạm quân Biển Đen Nga hồi tháng 4/2021, tất cả sự kết hợp của không quân với Phòng không Nga. Ảnh: TASS

Moskva đã tỏ bày "những sợ hãi nghiêm trọng" về câu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ chào bán máy bay không người lái cho Ukraine. Tuy vậy, quan hệ quân sự gia tăng giữa Ankara cùng Kiev bên cạnh đó không tác động đến quan hệ của Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. Bên trên thực tế, Nga vẫn duy trì mục tiêu tăng tốc hợp tác quân sự với Ankara.

Nhiều thông tin nhận định rằng Moskva đã bước đầu chuyển giao công nghệ sản xuất một số thành phần của khối hệ thống phòng ko S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Điện Kremlin gồm kế hoạch chuyển nhượng bàn giao một lô khối hệ thống tên lửa khu đất đối ko S-400 khác mang lại Ankara.

Hơn nữa, Nga cũng đang thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ với đề nghị cung cấp nước này trong việc cải tiến và phát triển các máy bay chiến đấu tiên tiến.

Xem thêm:

Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch chế tạo Máy bay Chiến đấu quốc gia - một nhiều loại máy bay chiến đấu tàng hình vắt hệ đồ vật năm được thiết kế với trong nước - và Nga ý muốn tham gia vào dự án chế tạo này. Trước thực tế địa bao gồm trị tinh vi hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ, non sông sở hữu lực lượng hùng bạo dạn thứ nhì trong tổ chức triển khai Hiệp cầu Bắc Đại Tây Dương (NATO), rất có thể đi đến chế tạo máy bay phản lực cùng với sự giúp sức của Nga, và sau cùng vũ khí này hoàn toàn có thể được bán cho… Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine là hai đối tác doanh nghiệp chiến lược với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội như thế nào để chỉ ra rằng bài toán Điện Kremlin sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga năm 2014 là “bất đúng theo pháp”. Tuy nhiên, cùng lúc đó, những tàu của Thổ Nhĩ Kỳ chở vật liệu xây dựng đã nhiều lần lép bán hòn đảo này.

Mặc mặc dù Ankara ủng hộ trọn vẹn lãnh thổ của Ukraine bằng lời nói, họ vẫn liên tục mua than vày Donbas cung ứng từ Nga. Các mỏ than sinh hoạt miền đông Ukraine đã xuất than sang Nga, sau đó, Moskva lại tái xuất than này sang một vài quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ.


*

Có thể thấy, vào tam giác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine, Ankara hình như có vị ráng thực dụng nhất.

Kể từ vào cuối tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bố lần nhập vai trò trung gian cho Moskva cùng Kiev.Mong mong muốn làm trung gian hòa giải giữa Tổng thống Nga Putin cùng nhà chỉ đạo Ukraine Volodymyr Zelensky của ông Erdogan được tác động bởi tham vọng được coi là một nhà chỉ huy khu vực, thậm chí là toàn cầu. Đồng thời, ông đặt mục tiêu bảo vệ lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Biển Đen, với đó là trong những lý do chính Ankara tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng Ukraine để làm đối trọng cùng với Nga trong khu vực đó, trong lúc Erdogan, đương đầu với cuộc khủng hoảng rủi ro tiền tệ sinh sống quê nhà, rất phải một thắng lợi về cơ chế đối ngoại để nâng cao uy tín của mình. Đó là vì sao tại sao ông được biết sẽ tiếp tục tiếp cận vàcung cấp dịch vụ thương mại đến cả Moskva với Kiev.

Điện Kremlin đã bác bỏ bỏ đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên tía rằng Nga “không buộc phải là một bên trong cuộc xung bất chợt Donbas”, trong những khi chính quyền Ukraine để một điều kiện rõ ràng: không có thỏa thuận nào sau sống lưng Ukraine. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cùng Nga vốn có lịch sử hào hùng thực hiện các giao phát âm thầm, ví dụ là nghỉ ngơi Syria và Libya.

Trong tương lai gần, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác doanh nghiệp đồng thời là kẻ địch - nhiều tài năng sẽ cố gắng tìm bí quyết cân bằng các hợp đồng quốc chống chung, các dự án năng lượng đẩy đà như mặt đường ống TurkStream và câu hỏi xây dựng xí nghiệp sản xuất điện hạt nhân Akkuyu. Dục tình giữa Ankara cùng với Kiev cũng vậy.

Nhưng ngay cả khi xảy ra chiến tranh giữa Nga với Ukraine, điều ấy cũng khó hoàn toàn có thể tác động tiêu cực đến dục tình Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Mọt quan hệ hợp tác và ký kết thực dụng theo trường hợp của chúng ta sẽ luôn luôn được ưu tiên.