Cái nhìn về con gái miền tây

ZN – Bạn tôi đã bằng lòng có bốn tưởng “lấy ck ngoại nhằm đổi đời”, và chưa hẳn là tín đồ duy tuyệt nhất của vậy hệ mình có ý kiến này. Cố kỉnh nhưng, có một cố hệ khác đang trưởng thành.

Bạn đang xem: Cái nhìn về con gái miền tây

*

*
Đoàn Bảo Châu, Cán bộ truyền thông media Đoàn Bảo Châu hiện tại phụ trách truyền thông media tại Room lớn Read, một đội nhóm chức phi chính phủ nước nhà quốc tế vận động trong lĩnh vực giáo dục cho trẻ nhỏ tại Việt Nam. Cô xuất sắc nghiệp Thạc sĩ ngành media quốc tế tại Unitec Institute of công nghệ (New Zealand). Đoàn Bảo Châu gồm 10 năm khiếp nghiệm thao tác trong nghành nghề dịch vụ truyền thông – báo chí

Hơn mười năm trước, năm 2008, chưa đề nghị đợi các vụ ck Hàn bạo hành vk Việt xảy ra, dư luận đã bao gồm cái nhìn khá hằn học tập với làn sóng phụ nữ miền Tây lấy ông chồng Hàn Quốc: “Do say mê tiền nên đi”.

Thời điểm đó, tôi mới vào thời điểm năm đầu đại học ở sử dụng Gòn. Trước các lời trêu ghẹo và định kiến thường trông thấy nhắm vào “gái miền Tây”, con bạn quê bến tre đã đưa ra lời giải thích mà cho đến giờ tôi vẫn luôn luôn nhớ được: “Thì tụi tui lấy ông chồng nước ngoài gồm gì sai? Ở bên dưới quê, mở đôi mắt ra là biết lấy chồng quê mình nó như thế nào rồi, ko nhậu nhẹt cũng bài bác bạc, rồi đánh bà xã đập con. Lấy ông xã nước ngoài gồm tệ thì cũng nấc đó, hên thì thay đổi đời, cũng đáng thử chứ!”.

Từ thời gian đó, tôi đã hiểu không có ai lại muốn rời bỏ quê nhà với phụ vương mẹ anh em thân thiết cho một xứ lạ, ví như cuộc đời của họ ở đó gồm lối thoát. Nhiều cô gái chỉ ao ước có một cuộc sống khác tươi đẹp hơn, nhưng gần như không biết phương pháp nào không giống ngoài bám vào “phao cứu sinh” sở hữu tên “lấy chồng nước ngoài”.

Họ chỉ ao ước có một cuộc đời khác tươi vui hơn; nhưng gần như không biết cách nào không giống ngoài bám vào chiếc phao cứu giúp sinh là lấy chồng nước ngoài.

Trong nghiên cứu thứ nhất về vấn đề phụ nữ Việt Nam nhập cư vào nước hàn theo diện kết hôn ra mắt năm 2007, giáo sư Kim Hyun-jae của Đại học Youngsan University cũng chỉ ra rằng vai trò đặc biệt của yếu hèn tố ghê tế trong những mối dục tình này.

Và hồ hết hệ luỵ của câu hỏi lấy ck Hàn bất chấp việc không có tình yêu là tất yếu. Bắt đầu đây, thông tin một nàng dâu Việt bị ck Hàn Quốc tiến công đập hung tàn trước mặt bé – một đứa bé nhỏ chỉ bắt đầu 2 tuổi – lại làm dư luận rúng động. Mục đích của các cuộc hôn nhân gia đình dị chủng lại một đợt tiếp nhữa được có ra tranh luận.

Bạn tôi đã thỏa thuận có tứ tưởng “lấy ck ngoại để mong mỏi đổi đời”, và chắc chắn rằng cô chưa phải là bạn duy nhất của chũm hệ bản thân có quan điểm này.

Thế nhưng, đó là câu chuyện của rất nhiều millennials (thế hệ Y – gen Y, sinh vào quy trình tiến độ 1981 – 1996), thời mà làn sóng ngoại mới ào ạt đổ vào nước ta mang theo quá nhiều choáng ngợp.

Chúng ta chẳng chú ý rằng cố gắng hệ tiếp sau (Gen Z, sinh từ năm 1997 quay trở lại sau) đang bước vào giai đoạn trưởng thành. Họ phệ lên cùng được nuôi chăm sóc trong một môi trường tài chính xã hội khôn xiết khác và bởi vì thế, bao gồm nhân sinh quan cũng khá khác.

Các bạn nữ Gen Z làm việc miền Tây cũng không ngoại lệ. Cùng đương nhiên, giải pháp họ nhìn nhận làm nuốm nào để thoát ra khỏi vòng tuần hoàn của bần hàn cũng khác gắng hệ trước.

“VÌ SAO PHỤ NỮ PHẢI SỐNG vào SỢ HÃI?”

Hơn 10 năm sau cuộc chat chit với con bạn Bến Tre, tôi có thời cơ làm vấn đề với những nữ sinh sinh hoạt miền Tây trong vai trò cán bộ media của Room to Read – một đội chức phi cơ quan chính phủ quốc tế chuyển động trong nghành giáo dục cho trẻ nhỏ tại Việt Nam. Xúc tiếp với các thiếu nữ tuổi 17 – 18, tôi nhận ra một điều quý giá: các em giờ vẫn hiểu được để thoát khỏi vòng tuần trả của nghèo đói, giải pháp tối ưu là cố gắng nỗ lực tự thân.

Với câu hỏi “Học ngừng cấp 3, em làm gì?”, câu trả lời của các em thật nhiều mẫu mã và rộng lớn mở. Chưa phải em nào cũng mơ học đh hay du học như trẻ sinh sống thành thị vị hoàn cảnh mái ấm gia đình không nên là thừa xông xênh. Nhưng mà ít nhất, việc dựa vào vào một người ông chồng giàu bao gồm đã nhạt nhòa đi nhiều trong giấc mơ của những em.

Tựu trung lại, các câu trả lời đều cho biết thêm những dự tính học hành, nghề nghiệp rõ ràng, cụ thể và đào bới một mục tiêu: những em muốn hòa bình về tài chính, bước đi vững đá quý trên đôi chân của chính mình.

Để ra khỏi vòng tuần hoàn của nghèo đói, phương án tối ưu là nỗ lực tự thân.

Ngay cả giấc mơ xuất ngoại cũng đều có một sự dịch rời thật thú vị.

Xem thêm:

Thay vì nghĩ tới sự việc lấy ông chồng ngoại, các em đã đưa ra quyết định nộp đơn vào các chương trình xuất khẩu lao đụng tại Nhật phiên bản hoặc Hàn Quốc, thiệt sự “sôi kinh thổi nấu sử” trong số lớp học tiếng Nhật, giờ đồng hồ Hàn và quyết tâm gồm một các bước ổn định, bài bản ở xứ fan về sau.

Không chỉ biến hóa hướng đi trong gạn lọc nghề nghiệp, tứ duy phản bội biện vấn đề của không ít cô bé bỏng này không hề thua hèn ai.

Trước một lời khuyên giả định: “Con gái bắt buộc ở trong nhà, đừng đi ra ngoài đêm tối vì vẫn dễ bị những nhỏ yêu râu xanh để ý và xâm hại”, một em nữ giới đã đặt trái lại ngay vấn đề: “Vì sao đàn bà là fan yếu thế, là nàn nhân thì yêu cầu sống trong sợ hãi hãi, che chở và ru rú ở nhà? tại sao không làm chủ và có biện pháp trừng phạt những người dân quấy rối đích xứng đáng để răn đe những người dân khác trong thôn hội?”.

Các em cũng nhìn nhận được tốt hơn về vai trò của giáo dục đào tạo với thiếu phụ và hiểu rõ hiểm họa của việc lấy ck sớm. Đinh Thị Kim Thùy (sinh viên năm nhất ĐH nên Thơ) đến biết: “Các chúng ta bằng tuổi em, lớp 9 lên lớp 10 là nghỉ học nhiều, lấy ông chồng rồi có một – 2 đứa con, không phải ai ai cũng sướng, bao gồm khi cần mang con theo đi làm thuê làm cho mướn”.

Thuỳ kết luận: “Ngay cả khi không tồn tại học bổng nào hỗ trợ, em cũng phải bằng mọi giá học lên, vì em suy nghĩ chỉ có vậy thì mới có thể thấy được lối thoát hiểm cho đời mình, để không hề vất vả nặng nề như bố mẹ hồi trước”.

THOÁT KHỎI KHUÔN MẪU

Vì đâu đã có được những đổi khác này?

Nhiều phân tích đã chỉ ra rằng giá trị mà lại Gen Z kiếm tìm kiếm nằm ở vị trí việc được tự do là chính mình, được thoả sức sáng sủa tạo, được tự thân ra quyết định con đường mình đi chứ chưa phải là một trong những phần của khuôn chủng loại được định sẵn làm sao đó.

Đối với nạm hệ này, bọn họ thấy mình không tồn tại áp lực tài thiết yếu hay hối thúc phải có nhà, mua xe. Gene Z thực sự tin tưởng vào slogan “không gì là không thể”.

Gen Z bao gồm ước mơ mạnh mẽ được theo xua một hài lòng nào kia như môi trường, đồng đẳng giới hay vô tư xã hội. Không giống với những thế hệ trước, gene Z có xu thế định danh phiên bản sắc của mình qua những dự án xã hội rõ ràng phục vụ cho lý tưởng đó.

Gen Z ở nước ta cũng không ngoại lệ.

Tiếp xúc với các em gái miền Tây, tôi cũng nhận biết việc chứng kiến mẩu truyện khốn khổ của những cô dâu Việt bao phủ mình cũng tương tự cuộc sống của nhữngcô giáo, bạn mẹ, bạn chị – với tất cả những thua trận thiệt, khổ đau và vất vả trong một làng hội đậm color bất bình đẳng giới – đã giúp các em dần thay đổi cách nhìn nhận về phương châm của phụ nữ.

Việc triệu chứng kiến mẩu chuyện khốn khổ của các cô dâu Việt bao bọc mình tương tự như cuộc sống của những cô giáo, người mẹ, fan chị đang giúp các em dần biến hóa cách nhìn nhận và đánh giá về sứ mệnh của phụ nữ.

Đọc tin tức về bài toán cô dâu Việt bị bạo hành bắt đầu đây, cũng như mọi người, Trương Khánh Nguyên (sinh viên năm độc nhất ĐH bắt buộc Thơ) không tránh được cảm giác xót xa vì chưng “chị ấy đã gồm một người ông chồng không hề xứng đáng”.

Thế nhưng, đối với Nguyên, không hẳn vì phần nhiều vụ việc như vậy mà ánh nhìn của em về hôn nhân gia đình và lấy ông xã nước xung quanh bị ảnh hưởng bởi định kiến.

“Vấn đề quan trọng là cần lựa lựa chọn cuộc hôn nhân gia đình này với xem xét chín chắn, trang bị không thiếu thốn cách bảo vệ mình, không phải chỉ a dua theo, ai đi tôi cũng đi, hoặc lấy ông xã vì tài lộc đơn thuần, không tồn tại tình yêu”, Nguyên nói với tôi.

Những thanh nữ sinh bao gồm được cân nhắc chín chắn và cầu mơ cụ thể như Nguyên thiệt ra vẫn chưa hẳn là số nhiều. Trong những lúc đó, gene Z bây giờ chiếm khoảng chừng 1/7 dân số Việt Nam, tức bên trên 14 triệu người.