Các vụ ám sát tổng thống mỹ

Sau tử vong của McKinley, vị tổng thống Mỹ thứ tía bị ám sát trong vòng 40 năm, mật vụ Mỹ mới xác nhận trở thành lực lượng bảo vệ tổng thống, vận động thống nhất với chặt chẽ.


*
Tổng thống William McKinley (phải) đang rời vị trí nơi ông có bài bác phát biểu tại Buffalo, New York, một ngày trước khi bị ám sát. Ảnh: tủ sách McKinley
Cuối năm 1914, Edmund Starling đến nhà trắng để bước đầu một công việc mới, một nhân viên cấp dưới mật vụ bảo đảm an toàn nguyên thủ quốc gia. Ông chủ new của anh, Joseph E. Murphy, đã hội đàm với Starling về những cụ thể trong hoạt động bảo đảm an toàn Tổng thống. “Nếu ông ấy nghịch golf, bọn họ cùng đi. Nếu như ông ấy mang lại nhà hát, chúng ta cũng vậy. Ví như ông ấy tránh thị trấn, bọn họ sẽ đi cùng…”, Murphy nói.

Bạn đang xem: Các vụ ám sát tổng thống mỹ

Starling thậm chí là đã mày mò những chi tiết cụ thể của việc dịch rời bằng đường tàu với Tổng thống Wilson. “Mỗi mét đường sắt mà đoàn tàu đặc trưng đi qua đều bắt buộc được kiểm tra… các khớp chuyển đường ray đều nên được đóng góp đinh và canh gácđể ko ai rất có thể tiếp cận. Nhóm ship hàng tàu được gạn lọc đặc biệt. Động cơ với đầu sản phẩm được khám nghiệm và thẩm tra soát toàn bộ các lỗi cơ khí. Cục bộ người đi trên tàu đề xuất là thành viên có chứng nhận của đảng cố gắng quyền, và họ luôn luôn phải ở trong vòng mắt của các mật vụ”, Starling ghi nhớ lại.


*
Đặc vụ Edmund Starling (bìa trái) đảm bảo an toàn Tổng thống Coolidge cùng Đệ độc nhất phu nhân sau một buổi lễ công ty thờ. Ảnh: thư viện Quốc hội Mỹ

Nhưng chỉ 13 năm trước đó, bên trên một chuyến tàu không giống chở Tổng thống William McKinley, lại là 1 trong cảnh tượng cực kỳ khác.

George Cortelyou, Thư ký kết riêng của Tổng thống, nóng vội tìm phương pháp dừng loạt đại bác. Tuy thế khi Cortelyou ra hiệu chấm dứt bắn, pháo binh lại hiểu cử chỉ của ông như 1 lời mời tiếp tục. Và tổng thể 21 phạt đại bácđược hoàn thành để mừng đón Tổng thống McKinley mang lại Buffalo. Không có ai bị thương cùng Tổng thống hình như không bận tâm, bởi vậy đoàn tàu liên tục tiến về phía trước.

Vào năm 1901, Tổng thống Mỹ vẫn chưa tồn tại một ban ngành mật vụ thường trực, vì thếThư cam kết Cortelyou lúc nào cũng lo lắngvề sự bình yên của Tổng thống McKinley.

Mật vụ Mỹ, lúc đầu chỉ là một thành phần của bộ Tài chính có nhiệm vụ điều tra hàng giả, đã làm nghiệm việc bảo đảm an toàn cho Tổng thống giữa những năm trước chuyến đi của ông McKinley cho Buffalo, sau khoản thời gian nước Mỹchứng kiến nhị vụ giết hại rúng hễ - Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865 với James A. Garfield vào thời điểm năm 1881.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh vẫn còn lỏng lẻo với dường nhưthuận theo trước những ý tưởng bất bỗng của Tổng thống. Sau khi vụ nổ súng vào đoàn tàu bị quăng quật qua,trong chuyến thăm, Tổng thống McKinley lại có ý định gặp gỡ những thành viên xã hội địa phương trên một không khí mở, khu vực ông đảm nhiệm và bắt tay họ.


*
Tranh vẽ vụ ám sát Tổng thống McKinley tại Buffalo, New York.

Thư ký kết riêng Cortelyou rất ước ao ông công ty hủy vứt sự khiếu nại này tới mức ông tìm cáchloại nó khỏi kế hoạch trình. Mặc dù nhiên, nếu không tồn tại một báo cáo an ninh trình bàylý do, Cortelyou chẳng thể ngăn Tổng thống tham dự sự kiện.

Trong chuyến thămBuffalo, rõ ràng là Tổng thống McKinley đã có được lên kế hoạch bảo đảman ninh, nhưng vận động đó không được hệ thống hoá.

Tuy nhiên, những biện pháp an toàn ngắn gọn này cũngchìm nghỉm vào một danh sách nêu cụ thể về đủ đồ vật từ âm nhạc, nhân sự đến list khách mời.

Bất chấp những biện pháp bình yên không độc nhất quán, Tổng thống vẫn tậnhưởng một ngày thao tác làm việc thành côngvào 5/9. Ông có giữa những bài phạt biểu tốt nhất của mình trongbuổi sáng sủa và thưởng thức màn pháo hoa không tưởng vào buổi tối.

Xem thêm:


*
Đám rước linh cữu cầm Tổng thống McKinley qua đường phố quê hương ông, Canton, bang Ohio năm 1901. Ảnh: Hiệp hội lịch sử Hạt Portage

Sang ngày 6/9,bất chấp sự phản đối tiếp tục của Thư ký kết Cortelyou, Tổng thống McKinley đang đến khu vực Âm nhạc của Triển lãm vào thời gian 4 tiếng chiều,chủ trìmột buổi chạm chán gỡ tháo mở,bắt tay các thành viên công chúng.

Một con số lớn nhân viên bình yên được triển khai khi sự kiện bắt đầu. Mặt Mật vụ cung cấp 3 quánh vụ, phíaTriển lãmcung cấp cho 18 quân nhân gác, Pháo binh hỗ trợ 7 binh sĩ. Cơ mà do bình an cho Tổng thống vẫn không phải là một hệ thống có tổ chức triển khai chặt chẽ, thống nhất, nên một số trong những sai lầm đã xẩy ra vào về tối hôm đó.


Tại sự kiện, một nhân viênMật vụ đứng ngơi nghỉ phía phía bên trái Tổng thống McKinley để anh ta hoàn toàn có thể nhìn rõ cánh tay buộc phải của công dân tiếp theo trong mặt hàng khi chúng ta chìa tay ra bắt tay Tổng thống. Một đại diện thay mặt củanhà tổ chức triển khai Triển lãm đứng bên phải Tổng thống đểgiới thiệu những cá thể quan trọng trong buổi tiếp đón.

Thông thường, không một ai có ý định mang đến gần Tổng thống McKinley nhưng không nhằm tay của họ lộ rõ ràng cho các đặc vụ kiểm tra. Mặc dù nhiên, ngày hôm kia trời nóng và không hề ít người sử dụng khăn tay. Quy tắc nhằm tay trần đã được làm lơ để khách rất có thể cầm khăn tay lau những giọt mồ hôi trên mặt.

Trong đám đông những người xếp hàng hợp tác Tổng thống cómột người lũ ông thấp, béo, da ngăm đen,đôi môi bợt như không có máu và đôi mắt đen, sắc đẹp bén. Một kẻ vì thế đã lọt tức thì vào ánh nhìn của các mật vụ. Cùng họ bỏ lỡ "nhân thứ chính" xếp hàngđằng sau người đàn ông khả nghi này:“một người bầy ông khá cao, trông dường như nam tính… tín đồ Mỹ cội Đức... Khuôn mặt nhẵn nhụi, tương đối nhọn của anh ta nhưkhông thể hiện ngẫu nhiên mục đích thâm nho nào” – theo tờ thành phố new york Herald.


*
Leon Czolgosztrong hình ảnh chụp của cảnh sát năm 1901.

Người bầy ông này thương hiệu Leon Czolgosz, quê ở Cleveland, bang Ohio. Czolgosz là một người đàn ôngvùng Trung Tây bình thường, mặc dù trong vài ba năm gần đây, gia đình bước đầu nhận thấy anhta bao gồm hành vi kỳ quặc và hoang tưởng.

Trước khi xếp mặt hàng để chạm chán Tổng thống McKinley, Czolgosz đã cất một khẩu súng mới tậu trong tay đề nghị và bít nó bởi một cái khăn tay. Hắn gửi tay trái của mình để Tổng thống bắt. McKinley khá sửng sốt, nhưng ông sẵn lòng cầm lấy tay trái của Czolgoszvì cho rằng người bầy ông đối diện chắc hẳn bị yêu quý ở bên tay phải. Czolgosz lập tức thế chặt McKinley bằng tay trái và nhả đạnvào Tổng thống bởi khẩu súng mặt tay phải.

Czolgosz sau đó phải lên ghế điện bởi tội ác của mình. Fan ta khẳng định rằng hắn đã hành vi một mình.


*
Tổng thống Theodore Roosevelt trên lễ khánh thành đài tưởng niệm ráng Tổng thống McKinley làm việc Canton, Ohio năm 1907.

Sau cái chết của McKinley,Mật vụ Mỹ xác định trở thành lực lượng bảo đảm an toàn Tổng thống, hoạt động thống nhất, chặt chẽ. Và nhiệm vụ thứ nhất của chúng ta là bảo đảm an toàn người tiếp sau Theodore Roosevelt.