Biển đông: trung quốc bị đẩy vào thế thủ tại cuộc họp của hội đồng bảo an

Sự hiện hữu của tàu chiến châu Âu gửi đi một thông điệp ví dụ với trung hoa rằng những hành vi khiến hấn trên biển khơi Đông là mối thân mật toàn cầu. Sự góp khía cạnh của thủy quân châu Âu sinh hoạt vùng biển khơi này giúp thúc đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương cùng với Mỹ.


Lầu Năm Góc hôm 1-9 chỉ trích việc trung quốc yêu mong tàu nước ngoài khai báo ở biển Đông, nói rằng động thái này rình rập đe dọa tự do hàng hải.

Nói về giải pháp hàng hải bắt đầu của Trung Quốc, chuyên gia quân sự Tom Rogan của tờ The Washington Examiner khẳng định dưới góc nhìn của lao lý quốc tế thì biện pháp đó không tồn tại giá trị. Vị vậy, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt buộc yêu ước tàu thuyền Mỹ, mặc dù cho là dân sự hay quân sự, ko cần tuân hành quy định mới và vẫn tiếp tục dịch chuyển tự do trong vùng biển cả quốc tế. Mọi động thái ngăn cản việc dịch chuyển tự bởi vì này sẽ ảnh hưởng Washington đáp trả quyết liệt.

Bạn đang xem: Biển đông: trung quốc bị đẩy vào thế thủ tại cuộc họp của hội đồng bảo an

Chuyên gia Tom Rogan dấn mạnh: "Việc cộng đồng quốc tế nhượng bộ những công cụ phi lý của china sẽ có tác dụng suy yếu hiệ tượng cơ phiên bản của luật an ninh hàng hải quốc tế. Đồng thời, động thái đó đang tiếp tay mang lại Bắc Kinh tiếp tục việc bắt nạt tàu bè nước ngoài và ép buộc các nước trong khoanh vùng làm theo ý của họ".Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của anh ý và các tàu Singapore bao gồm tàu đổ xô RSS Resolution, tàu khu trục RSS Intrepid với tàu tuần tra ven biển RSS Unity (từ trái sang) thuộc diễn tập ở hải dương Đông hồi tháng 7-2021. Ảnh: THE STRAITS TIMES


Trong bài comment trên trang The Interpreter của Viện Lowy (Úc), tiến sĩ Loro Horta, đàn ông cựu Tổng thống Đông Timor Ramos-Horta, nhấn định những cường quốc châu Âu đang bức tốc hiện diện quân sự tại châu Á. Điều này có thể gây không ổn định nhưng cũng hoàn toàn có thể gửi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc.

Xem thêm:

Nhiều năm qua, châu Âu phần đông có lập ngôi trường trung lập đối với vấn đề tranh chấp biển khơi Đông. Gắng nhưng, khi china ngày càng vươn cao ở biển lớn Đông với yêu sách "đường chín đoạn", xây dựng các đảo tự tạo và quấy rối các nước bóng giềng, châu Âu đã để mắt tới lại chiến lược.


Theo chuyên viên Loro Horta, những hành vi xứng đáng quan trinh nữ của Bắc tởm dẫn tới việc cô lập gia tăng trong khu vực và xa rộng nữa. Trong khi Trung Quốc càng ngày hùng mạnh dạn hơn về mặt quân sự chiến lược và khiếp tế, nước này ngày càng lâm vào cảnh thế yếu ớt về phương diện ngoại giao và chủ yếu trị.

Vào mon 4, phối hợp châu Âu (EU) tuyên bố "căng thẳng trên biển Đông, bao hàm sự hiện nay diện của những tàu béo của china tại quanh vùng Đá tía Đầu (Whitsun Reef) trực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gây nguy hại cho độc lập và ổn định trong khu vực vực". Cũng trong thời điểm tháng 4, bộ trưởng ngoại giao các nước ở trong EU thông qua "Chiến lược hợp tác ký kết của EU tại quanh vùng Ấn Độ Dương - tỉnh thái bình Dương".

Các non sông châu Âu run sợ rằng sức mạnh hải quân và ý kiến của trung hoa có thể ảnh hưởng đến quyền tự do hàng hải ở hải dương Đông. Điều này sẽ không chỉ gây nguy nan cho thương mại và chi tiêu ở Đông nam Á mà còn ở các thị trường lớn khác, như Nhật bản và Hàn Quốc. Để khuyến khích Mỹ và những đồng minh trong khu vực bảo vệ quyền này, các tổ quốc châu Âu chuẩn bị sẵn sàng chọn châu Á làm trung tâm tiếp cận mới.